jainu
|
|
« ตอบ #345 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2012, 08:00:48 PM » |
|
ผัดผักน้ำปลาเปิดตู้เย็นมีแต่ผัก ไม่มีปลา ไม่เป็นไร ขอแค่น้ำปลาก็เพียงพอจะอร่อยได้กับอาหารจานนี้
ส่วนผสม
• กะหล่ำปลีหั่นหยาบ 1/2 ลูก • ผักฉ่อยหั่น 2-3 ต้น • เห็ดหอมแห้งแช่หั่น 4-5 ดอก • ผักกาดขาวหั่น 1/2 หัว • กระเทียมบุบ 7-8 กลีบ • น้ำปลาดี 2-3 ช้อนชา • เนย เค็ม 1 ช้อนโต๊ะ • น้ำตาล 1-2 ช้อนชาน้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ผัดกระเทียมกับน้ำมันพอหอม ใส่ผักลงไปผัดโดยใสผักที่สุกยากลงไปผัดก่อน รอให้ผักเริ่มสุกแล้วใส่เนยผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีและน้ำตาลเล็กน้อย ชิมรสตามที่ชอบ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #348 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2012, 07:24:17 PM » |
|
เมี่ยงเห็ดส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) รากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ด โขลกทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ข้อนโต๊ะ เนื้ออกไก่สับละเอียด 1/2 ถ้วย เห็ดหอมสับละเอียด 1/4 ถ้วย เห็ดฟางสับละเอียด 1/4 ถ้วย น้ำตาลปี๊ป 2 ซีอิ้วขาวหรือซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ ใบชะพลู (อาจใช้ใบทองหลาง ใบผักกาดหอม ส้มเขียวหวาน) 8-12 ชิ้น
วิธีการทำ
1. ผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกไว้กับน้ำมันให้หอม ใส่ไก่สับ เห็ดสับ ลงผัดให้สุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ จัดรับประทานกับใบชะพลู หรือผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ต่างๆที่เตรียมไว้ได้ตามใจขอบ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #349 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2012, 07:30:45 PM » |
|
ยำก้านคะน้ากุ้งสดส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) กุ้งสดขนาดกลางแกะเปลือกผึ่งให้แห้งลวกพอสุก 8 ตัว หมูสับรวนพอสุก 150 กรัม ก้านคะน้า (ลอกเปลือกหั่นความยาว 1 ซ.ม.) 2 ถ้วยตวง กระเทียมซอยบาง 2 ช้อนโต๊ะ หัวหอมแดงซอยบาง 1/2 ถ้วย ใบขึ้นฉ่าย 30 กรัม ซอสหอยนางรมแม็กกี้ 2 ช้อนชา ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกขี้หนูสวน (ตำหยาบ) 7 เม็ด
ยำก้านคะน้ากุ้งสด อาหารจานแซ่บรสชาติจี๊ดจ๊าด เป็นของโปรดของสาวๆหลายคนเสมอ ยิ่งถ้ามีสีสันสวยงามน่ากินด้วยแล้ว ก็จะยิ่งเพิ่มความอยากอาหารขึ้นเป็นสองเท่าเลยเชียวล่ะ
วิธีการทำ
1. นำหมูสับรวนพอสุกผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรมแม็กกี้ ซอสปรุงอาหารแม็กกี้เข้าด้วยกัน แล้วตามด้วยพริกขี้หนู
2. นำก้านคะน้าใส่ลงในชามผสม แล้วตามด้วยกระเทียม หัวหอมแดง ใบขึ้นฉ่าย ปรุงรสด้วยส่วนผสมในข้อ 1
3. จากนั้นนำกุ้งลวกและหมูสับใส่ลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว ตักนำใส่จานเสิร์ฟ
Tips :
เพื่อ ให้ได้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น ควรหมักกุ้งในซอสปรุงรสและซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ในสัดส่วน 1:1 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ 5 นาที ก่อนนำมาประกอบอาหาร
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #350 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2012, 07:33:04 PM » |
|
มูสมะม่วง
ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
เนื้อมะม่วงสุกบดละเอียด 4 ลูก น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย เกลือเล็กน้อย เจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย ไข่ขาว 2 ฟอง น้ำอุ่น 1/4 ถ้วย วิธีการทำ
1. นำมะม่วงสุกมาปั่นจนละเอียด เติมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
2. ตีไข่ขาว 2 ฟอง เติมเกลือและน้ำมะนาว ให้เข้ากันจนขึ้นฟู และตีวิปครีมให้ขึ้นฟู
3. ละลายเจลาตินในน้ำอุ่น แล้วนำมาผสมกับมะม่วงที่บดละเอียด คนให้เข้ากัน จากนั้นนำวิปครีม และไข่ขาวที่ตีจนขึ้นฟูมาใส่รวมกับมะม่วง ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ ตักใส่แก้วแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงก็เสิร์ฟได้เลย
Tips
เพิ่ม เติมความหวานเย็นด้วยการเสิร์ฟพร้อมไอศกรีมเนสเล่ท์รสวนิลา หรือเครื่องดื่มไมโล เนสกาแฟได้ตามชอบ รับรองว่าจะช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี หรือจัดให้เด็กก็ได้โดยการตกแต่งด้วย ซีเรียลไมโล, โกโก้ ครั๊นซ์, หรือคุกกี้ ได้ตามใจชอบ ก็จะได้เมนูใหม่ๆ ให้เด็กๆ ให้ได้ลองกัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #351 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2012, 07:58:45 PM » |
|
เส้นแองเจิลแฮร์กับเนื้อปลาเก๋าราดซอสเนื้อปูส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
- เส้นแองเจิลแฮร์ลวกสุก 150 กรัม - หัวกะทิ 1/2 ถ้วย - น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ - เนื้อปลาเก๋าแล่หนา 2-3 ชิ้น - แป้งสาลี 1/2 ถ้วย - เนื้อปู 50 กรัม - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ - ผักร็อกเก็ต 50 กรัม - น้ำมันสำหรับทอด - ผัด
วิธีทำ
- คลุกเนื้อปลากับแป้งสาลีเล็กน้อยก่อนนำไปทอดสุกเหลืองจัดใส่ลงในจานที่มีผัสลัดร็อกเก็ตและเส้นพาสต้าแองเจิลแฮร์จัดไว้ - ผัดพริกแกงกับเนื้อปูพอหอมใส่น้ำกะทิ ปรุงและชิมรสตามชอบก่อนนำไปราดลงบนชิ้นปลาทอดและเส้นพาสต้าพร้อมเสิร์ฟ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #352 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2012, 08:02:40 PM » |
|
เชอร์เบตแคนตาลูปโฮมเมดส่วนผสม (สำหรับ 8 ที่)
น้ำตาลทราย 120 กรัม น้ำสะอาด 100 มล. เนื้อแคนตาลูปที่สุกจัดๆ โดยทำการหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 400 กรัม ไข่ขาว 50 กรัม วิธีการทำ
1. นำน้ำตาลทรายและน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลาง ต้มจนเดือด เมื่อเดือดแล้วให้หรี่ไฟให้อ่อนลง ปล่อยให้เดือดต่อไปอีกประมาณ 7-10 นาที จนได้น้ำเชื่อมที่ข้นเหนียว จากนั้นพักไว้ให้เย็น
2. นำแคนตาลูปใส่เครื่องปั่นผลไม้ เทน้ำเชื่อมลงไป ปั่นรวมกันให้ละเอียด พักไว้ที่ช่องแช่แข็งประมาณ 1 ชม.
3. ให้ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อน (เนื้อไข่ขาวจะขึ้นฟู เนียน เมื่อดึงตะกร้อตีขึ้นเนื้อไข่ขาวจะสามารถตั้งเป็นรูปได้) แล้วนำแคนตาลูปที่แช่แข็งไว้นั้น ผสมกับไข่ขาวตีให้เข้ากัน
4. นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่เครื่องปั่นไอศกรีมจนขึ้นฟู แล้วตักไอศกรีมเก็บใส่กล่อง ปิดฝาให้มิดชิด แช่ในช่องแช่แข็งไว้ประมาณ 4-5 ชม. ก่อนเสิร์ฟ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #353 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2012, 04:39:06 PM » |
|
ข้าวหมกไก่
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงข้าวหมกไก่
1. น่องและสะโพกไก่ 4 ชิ้น 2. ข้าวหอมมะลิเก่า 400 กรัม 3. หอมแดงซอย 80 กรัม 4. เนยเค็ม 130 กรัม 5. นมข้นจืด 50 มล. 6. โยเกิร์ต 70 กรัม 7. ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ 8. ผงขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ 9. ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา 10. ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา 11. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ 12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 13. อบเชยป่น 1 ช้อนชา 14. ใบกระวานป่น 1 ช้อนชา 15. น้ำเปล่า 800 มล. 16. แตงกวา 1 ลูก 17. หอมแดงเจียว 1 ถ้วย
หมายเหตุ : ถ้าไม่สะดวกสามารถใช้ผงข้าวหมกไก่สำเร็จรูป และ ผงหมักเนื้อนุ่มสำเร็จรูป แทนเครื่องเทศต่างๆค่ะ
ขั้นตอนและวิธีทําข้าวหมกไก่
1. นำส่วนผสมมาผสมรวมกันเพื่อทำเครื่องหมักเนื้อไก่ ได้แก่ นมข้นจืด โยเกิร์ต และเครื่องปรุงอย่างละครึ่งนึง ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ลูกผักชี ยี่หร่า อบเชย ใบกระวาน เกลือป่น น้ำตาล วางพักไว้ 2. ใช้ส้อมจิ้มไก่ให้ทั่ว นำลงหมักกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง (ในขั้นตอนหมักไก่นี้ถ้าเราไม่ได้เตรีวมเครื่องเทศเองสามารถใช้ผงข้าวหมกไก่สำเร็จรูป และ ผงหมักเนื้อนุ่มสำเร็จรูปแทนดังนี้ค่ะ ในขั้นตอนการทำให้เรานำผงข้าวหมกไก่ รวมทั้งผงหมักเนื้อนุ่ม น้ำตาลทราย และพริกไทยดำ นำมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วจากนั้นให้นำเนื้อไก่ลงไปคลุกเคล้าหมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงเช่นกันค่ะ) 3. นำหอมแดงและเนยลงผัดจนเนยละลายจนหมด นำไก่ลงทอดพอให้ผิวเกรียมเล็กน้อยทั้ง 2 ด้าน ตักไก่ขึ้นพักไว้ (ไก่ไม่ต้องสุก) 4. จากนั้นจึงซาวข้าวด้วยน้ำให้สะอาดเสร็จแล้ว เติมข้าวและเครื่องปรุงที่เหลือไว้อย่างละครึ่ง (เครื่องปรุงที่ใส่ในขั้นตอนที่ 1 ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ลูกผักชี ยี่หร่า อบเชย ใบกระวาน เกลือป่น น้ำตาล) ลงผัดประมาณ 5 นาที จนเม็ดข้าวเริ่มสุก 5. ตักข้าวลงในหม้อข้าว เติมน้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นวางไก่ไว้บนข้าว นำไปหุงตามปกติในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าจนข้าวสุก จะได้ข้าวหมกไก่สุกหอม เม็ดข้าวนุ่มน่ากิน
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
1.สะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย 2.พริกชี้ฟ้าสีเขียวแกะเมล็ดออก 2 เม็ด (หรือตามความชอบรสเผ็ดของแต่ละคนค่ะ) 3.น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย 4.น้ำตาลทราย 13 ช้อนโต๊ะ 5.ขิงแก่บด 1/2 ถ้วย 6.เกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 7.ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย 8.น้ำ 1/4 ถ้วย 9.ผักชีซอย 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนและวิธีทําน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
1. นำ พริกชี้ฟ้า ใบสะระแหน่ ขิง ผักชี ต้นหอม ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด 2. ขั้นตอนต่อไปตั้งน้ำเปล่า ใส่เกลือ และน้ำตาลทรายคนไปเรื่อยๆจนน้ำตาลละลายหมด ยกขึ้นพักไว้แล้วจึงนำส่วนผสมในขั้นตอนแรกใส่ลงไป
สุดท้ายเสริฟข้าวหมกไก่พร้อมแตงกวา ผักกาดหอม และหอมแดงเจียวลงไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติ เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 23, 2012, 04:46:35 PM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #354 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2012, 04:43:33 PM » |
|
[size=1/pt] ข้าวมันไก่[/size] ข้าวมันไก่อาหารจานเดียวยอดนิยม ที่ความอร่อยไม่ธรรมดาข้าวมันต้องนุ่มนวล ข้าวเป็นเมล็ดไม่บานเหมือนข้าวสวยปกติ ความมันของข้าวพอดี ไม่ถึงขนาดเลี่ยน ที่สำคัญต้องมีกลิ่นหอมของ มันไก่ กระเทียม ขิง ผสมกัน ไก่ต้องต้มในเวลาที่พอเหมาะ หนังไก่ตึง เนื้อไก่มีสีขาวและไม่ยุ่ย ที่สำคัญที่สุดก็คือน้ำจิ้ม รสต้องเด็ดขาด เค็ม เปรี้ยว หวานพอเหมาะ ขิงต้องใช้ขิงแก่จึงจะหอมและเผ็ด อร่อยไม่รู้ลืม !!
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
1. ไก่สด 1 ตัว 2. ตับไก่ 3. เลือดไก่ 1 ก้อน 4. มันไก่ 5. น้ำเปล่า 6. ข้าวหอมมะลิเก่า 7. เต้าเจี๊ยว 8. กระเทียม 9. เกลือ 10. น้ำตาล 11. น้ำส้มสายชู 12. ขิงหั่นแว่น 13. ซีอิ๋วดำ 15. พริก 15. รากผักชี 16. แตงกวา
ขั้นตอนวิธีทำข้าวมันไก่
1. นำไก่มาล้างให้สะอาด ทิ้งไว้สักพักพอน้ำที่หนังไก่เริ่มแห้งหรือจะใช้ผ้าช่วยซับให้แห้งก็ได้ ทาเกลือบางๆที่ตัวไก่และด้านในไก่ ส่วนตับไก่ ล้างสะอาดแล้วเคล้าเกลือพักไว้ 2. ตั้งน้ำกะปริมาณให้ท่วมตัวไก่ต้มด้วยไฟปานกลางค่อนข้างแรงจนเดือด นำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปต้ม จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อนแล้วต้มไก่ไปเรื่อยๆประมาณ 45 นาทีหรือจนไก่สุก คอยช้อนฟองทิ้งด้วยเพื่อให้น้ำซุปใส ส่วนตับไก่ก็ใส่ลงไปต้มพร้อมกับไก่ได้เลย เลือดไก่ที่ทำเป็นก้อนและสุกมาแล้วนั้นใส่ตอนหลังสุด 3. พอไก่สุกตักออกมาจากหม้อใส่ภาชนะ ทาหนังไก่ด้วยน้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้หนังไก่แห้ง
หมายเหตุ : น้ำต้มไก่ อย่าเอาทิ้งเด็ดขาดให้ตั้งไฟเอาไว้ สามารถนำมาหุงข้าวทำเป็นข้าวมันไก่ และสามารถนำมาทำเป็นน้ำซุป สำหรับเสริฟพร้อมกับข้าวมันไก่ได้อีกด้วย
ขั้นตอนการหุงข้าวมันไก่
1. ซาวข้าวหอมมะลิเก่า 2-3 ครั้ง เทใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ 2. นำกระเทียมส่วนที่หนึ่งมาปั่นหรือสับหยาบๆ เตรียมเพื่อที่จะนำไปเจียวกับน้ำมันไก่ 3. เทมันไก่ลงในกระทะ เจียวให้มันไก่คายน้ำมันออกมาก ใช้เวลานาน 15 นาที ตักกากมันไก่ทิ้งไป ปิดแก็ส และเติมกระเทียมลงไปเจียวให้หอม เปิดแก็สอ่อนๆเจียวให้กระเทียมหอมและมีสีเหลืองอ่อน 4. นำข้าวหอมมะลิเก่าที่พักไว้เทลงในหม้อข้าว เติมเกลือ กระเทียมเจียว ขิงหันแว่น และน้ำซุปไก่คนให้เข้ากัน เปิดสวิทช์หุงข้าวตามปกติ (ปริมาณข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำซุป 1 1/2 ส่วน) 5. พอข้าวสุก ให้ใช้ทัพพีคุ้ยข้าวให้ร่วนซุย กลับข้าวจากด้านล่างขึ้นด้านบน ปล่อยทิ้งไว้ในหม้อให้อุ่นๆ พร้อมเสริฟ
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
-เต้าเจี้ยว ½ ถ้วย -ซีอิ้วขาว ¾ ถ้วย -น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย -พริกขี้หนู 10 เม็ด -น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย -ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ -กระเทียมปอกเปลือก ½ ถ้วย -ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 5 ชิ้น -รากผักชี 2-3 ราก
น้ำจิ้ม ใส่ขิง ,พริก, กระเทียม, รากผักชี ,เต้าเจี๊ยว ,ซีอิ๊วดำ, น้ำตาลทราย ,เกลือ 1/2 ชช.,น้ำส้มสายชูและซีอิ้วขาว ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบให้ออกเค็ม เปรี้ยว หวาน ทำเสร็จแล้วเก็บเข้าตู้เย็นทานได้เป็นเดือน สำหรับคนที่ชอบรสจัด เวลาเสริฟสามารถเติม กระเทียม ขิง สับละเอียด พริกขี้หนูซอยละเอียดเพิ่มเข้าไปได้ค่ะ
**น้ำซุปส่วนที่เหลือสามารถเติมรากผักชี ทุบพอแตก 2-3 ราก กระเทียมที่แกะเปลือกนอกออกล้างสะอาด 3-4 กลีบใหญ่ พริกไทยเม็ด 10 เม็ด ต้มจนเดือดก็ใส่ฟักที่ปอกเปลือกต้มจนฟักสุกปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตอนเสริฟก็โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบๆ ซดร้อนๆให้คล่องคอ
สุดท้ายตักข้าวที่หุงเสร็จแล้วใส่จาน ซอยแตงกวา หั่นเลือดไก่ ตับ และสับไก่ใส่บนข้าว เเค่นี้ก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #355 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2012, 04:53:20 PM » |
|
บ๊ะจ่าง...
ส่วนผสมและวิธีทำ
-ใบไผ่แห้งแช่น้ำให้นิ่ม -ข้าวเหนียวแช่น้ำ -หมูเนื้อสัน -ไข่แดงเค็มดิบ -แปะก๊วย -เม็ดบัว -เห็ดหอม -ถั่วงต้ม -กุ้งแห้ง -หัวไชโป๊หวาน -กุนเชียงทอด -เผือกกวน -พริกไทย -น้ำตาล -ซีอิ๊วดำ -ซีอิ๊วขาว -ซอสปรุงรส -กระเทียมสับ -น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. สิ่งแรกที่ต้องทำคือรีบนำใบไผ่ไปแช่น้ำไว้ข้ามคืน 2. แช่ข้าวเหนียวไว้สักประมาณ 3 ชั่วโมง 3. เผือกปอกเปลือกล้างทำความสะอาด นึ่งให้สุกและนำไปกวน ใส่น้ำตาลไม่ต้องหวานมากแล้วปั้นเป็นก้อน 4. หมูหั่นเป็นชิ้น หมักด้วยพริกไทย น้ำตาล น้ำมันหอยและซีอิ๊วขาว 5. เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม หั่นเตรียมไว้ กุ้งแห้งล้างน้ำผึ่งให้สะเด็ดน้ำ กุนเชียงทอดไฟอ่อน ๆ หัวไชโป๊วหวานล้างหั่นเตรียมไว้ 6. ถั่วงต้มให้สุกและล้างน้ำอีกรอบ ตักขึ้นพักไว้ 7. แปะก๊วยซื้อแบบสำเร็จมา ลวกในน้ำเดือดแล้วตักขึ้นพักไว้ 8. ไข่แดงเค็มดิบ
ผัดข้าว ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่กระเทียมสับลงเจียวให้หอม ตามด้วยเห็ดหอม กุ้งแห้ง ไขโป๊หวาน ถั่วง และข้าวเหนียว ผัดให้เข้ากันค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาล พริกไทย ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำเล็กน้อย
ขั้นตอนห่อ ใส่ข้าวเหนียวที่ผัดไว้ลงไป ใส่เครื่องต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ได้แก่ ไข่แดง เผือกกวน หมูหมัก แปะก๊วย และกุนเชียง ใส่ข้าวเหนียวด้านบน และห่อปิดโดยใช้เชือกมัดให้แน่น
นึ่ง ห่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็นึ่งเลยค่ะ ตั้งน้ำให้เดือดจัดไฟแรง ๆ นึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ
เสร็จล่ะนั่งดูว่ากินได้หรือป่าว
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 23, 2012, 05:18:48 PM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #356 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2012, 05:27:44 PM » |
|
ขาหมู ส่วนประกอบและเครื่องปรุงสูตรข้าวขาหมู
1.ขาหมูเผา 1 ขา (ประมาณ 800 กรัม) 2.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 3.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 4.ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ 5.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 6.น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ 7.กระเทียมทุบ 4 กลีบ (กลีบใหญ่) 8.โอวัลตินหรือไมโล 3 ช้อนโต๊ะ 9.พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ 10.รากผักชีทุบ 3 ราก 11.ชุดเครื่องต้มพะโล้ (โป๊ยกั้ก 10 กรัมหรือประมาณ 5 ดอก , ไม้หอม(อบเชย) 5 ชิ้น) 12.ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ 13.คะน้าลวก 14.ไข่เป็ดต้ม 2 ฟอง 15.ข้าวสวย 1 ถ้วย 16.น้ำเปล่า 2 ลิตร
ขั้นตอนและวิธีทำสูตรข้าวขาหมู
1. นำขาหมูมาเผาไฟให้จนไหม้เกรียม จากนั้นก็นำไปแช่น้ำซักประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยถอนขนหมูออกให้หมด ต่อไปให้ใช้แปรงขัดหนังหมูให้ขัดเฉพาะส่วนที่ไหม้ออกให้หมด พักไว้จนแห้ง แล้วค่อยนำมาสับโดยจากนั้นให้ใช้มีดกรีดขาล่างผ่าตลอดทั้งขา 2. เตรียมเครื่องพะโล้ใส่ถุงผ้าขาวบาง ,กระเทียมทุบ, พริกไทยดำบดหยาบ ,รากผักชีทุบมัดถุงให้แน่น 3. ต้มน้ำ 1 ลิตรให้เดือด นำเครื่องพะโล้ต่างๆที่มัดถุงผ้าขาวบางลงต้มพร้อมกับขาหมู ใส่ผงพะโล้ เติมโอวัลตินเพื่อเพิ่มรสชาติด้วย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ,น้ำปลา ,ซีอิ้วขาว,ซีอิ๊วดำ และน้ำมันหอยคนให้เข้ากัน ต้มด้วยไฟแรง ต้มจนเดือดแล้วถ้ามีฟองให้ช้อนฟองออกให้หมด แล้วค่อยหรี่ไฟอ่อนๆ จากนั้นจึงเคี่ยวทิ้งไว้ราว 2 ชั่วโมงครึ่ง ** หมายเหตุ : พอต้มครบ 1 ชม. ให้เติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ลิตร
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวขาหมู (สูตร 1)
1.กระเทียมสดปอก 1/2 กำมือ 2.น้ำกระเทียมดอง 15 กรัม 3.น้ำส้มสายชูอย่างดี 1/2 ขวด 4.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ 5.พริกเหลือง 100 กรัม
ขั้นตอนและวิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดมาบดผสมให้เข้ากันโดยละเอียด
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวขาหมู (สูตร 2) วิธีทำเหมือนกับสูตร 1 ต่างกันที่ส่วนประกอบของน้ำจิ้มข้าวขาหมู
1.กระเทียมตำละเอียด 10 กลีบ 2.พริกเหลืองตำละเอียด 10 เม็ด 3.น้ำตาลทราย 1 – 2 ช้อนโต๊ะ 4.น้ำส้มสายชูกลั่น 5 % 1 ถ้วย 5.เกลือ 2 ช้อนชา
ขั้นตอนและวิธีทำนำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกคล้าให้เข้ากัน
สุดท้ายหั่นคะน้าวางด้านข้างข้าวสวย ผ่าครึ่งไข่ไก่จัดเรียงให้สวยงาม สับเนื้อขาหมูวางบนขาว ตามด้วยราดหน้าด้วยน้ำต้มขาหมูพร้อมรับประทาน
ทิปเทคนิคเล็กน้อย สำหรับสูตรข้าวขาหมู เวลารับประทานก็ให้นำผักเคียงโดยใช้ลวกผักคะน้าในน้ำเดือดๆ พอสุกดีให้รีบนำออกมาแช่ลงในน้ำเย็นทันที (เพื่อผักจะได้มีสีเขียวน่ารับประทาน) หรือใช้ผักกาดดองชนิดเปรี้ยวนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วเคี่ยวกับน้ำขาหมูจนนิ่ม
งานเข้าเดี๋ยวมาจัดใหม่ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
ไม่สามารถโหลดไฟล์ภาษา 'Aeva.thai-utf8' ได้