Forex-Currency Trading-Swiss based forex related website. Home ----- กระดานสนทนาหน้าแรก ----- Gold Chart,Silver,Copper,Oil Chart ----- gold-trend-price-prediction ----- ติดต่อเรา
หน้า: 1 ... 23 24 [25] 26 27 ... 33   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนกันเข้าครัว  (อ่าน 79381 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 24 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #360 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2012, 08:27:28 PM »



แซบลุยดอย (ยำมะระหวาน)



แซบลุยดอย (ยำมะระหวาน)

ส่วนผสม

มะระหวานซอยเป็นเส้นเล็ก 90 กรัม
เนื้อหมูบดรวน 50 กรัม
กุ้งปอกเปลือกลวก 7 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้นลวก 50 กรัม
แคร์รอตซอยเส้นเล็ก 20 กรัม
พริกขี้หนูบุบพอแตก 13 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดเป็นใบ
 

วิธีทำ

1.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนูบุบและหอมแดงซอยให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ใส่เนื้อหมู กุ้งและปลาหมึกที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันกับมะระหวานและแคร์รอต ตักใส่จานที่เตรียมไว้ โรยด้วยผักชี


บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #361 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2012, 08:29:26 PM »

สลัดตะกร้ากล้วยกรอบ



กล้วยนั้นเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางอาหารสูงจริงๆ โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้าแถมยังราคาก็ไม่แพงด้วย…มาทำอาหารจากกล้วยน้ำว้ากันดีกว่าค่ะ

สลัดตะกร้ากล้วยกรอบ

ส่วนผสม

กล้วยน้ำว้าดิบหั่นเป็นเส้น 2 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือก 10 ตัว
แป้งชุบทอดสำเร็จรูป 1 ซอง
ครีมสลัด
ผักสลัดและผลไม้สดตามชอบ
น้ำมันพืช
น้ำเย็นจัด
เกล็ดขนมปัง
 

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยหั่นเป็นเส้น แช่น้ำไว้เพื่อกันดำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกล้วยดิบที่หั่นไว้ใส่ตะแกรง แล้วนำตะแกรงอีกอันกดทับ นำลงทอดจนกรอบเหลือง ตักขึ้น พักไว้ให้คลายความร้อน
3. ผสมแป้งชุบทอดกับน้ำเย็นให้เข้ากัน นำกุ้งลงชุบแล้วคลุกเกล็ดขนมปังทอดจนสุกเหลือง
4. จัดผลไม้และผักสลัดใส่ลงในตะกร้ากล้วยกรอบ วางกุ้งทอดราดด้วยครีมสลัด จัดเสิร์ฟ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #362 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2012, 08:16:20 PM »

พล่าสมุนไพรปลาสลิดกรอบ




ส่วนผสม 1-2 ที่

- ปลาสลิดทอดกรอบ 1 ตัว
- ยอดตะไคร้ซอย 2 ต้น
- ขิงอ่อน 1 แง่ง
- มะนาว 1 ผล
- ใบมะกรูดซอย 4-5 ใบ
- หัวหอมแดง 3-4 หัว
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูซอย 4-5 เม็ด
- น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 3-4 ใบ

วิธีทำ

1. หั่นปลาทอด ขิง มะนาว และหัวหอมแดงเป็นเต๋าเล็กๆ แล้วคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดในถ้วยผสม
2. แต่งรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาวตามชอบ เสิร์ฟพร้อมผักสด
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #363 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2012, 08:33:01 PM »

สูตรปลาหมึกย่าง + น้ำจิ้ม


ปลาหมึกย่างกับน้ำจิ้มรสเด็ด อาหารที่หลายๆคนชอบทานกัน ขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย ปลาหมึกที่ใช้ในการย่าง ปลาหมึกกล้วยหรือปลาหมึกกระดอง

ส่วนผสม

ปลาหมึกกล้วย หรือ ปลาหมึกกระดอง 500 กรัม
ซีอิ้วดำ 1 1/2 ถ้วย
ผักสด (แตงกวา ผักกาด มะเขือเทศ อื่นๆ)
ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหารหรือโรยหน้าน้ำจิ้ม)
สามารถใส่รากผักชีโขลกเวลาหมักก็จะเพิ่มกลิ่นหอมของปลาหมึก
 

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่นละเอียดใส่มากน้อยแล้วแต่ความชอบ
น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเปรี้ยวสามารถเพิ่มได้)
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
น้ำจิ้มสูตรนี้ ให้ออกเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวานเค็มเล็กน้อย จะได้รสชาติดี
 

วิธีทำ

1. นำปลาหมึก มาลอกส่วนที่เป็นลายปลาหมึก ล้างให้สะอาด ระวังอย่าให้ถุงหมึกแตก

2. น้ำปลาหมึกหมักกับซีอิ้วดำ โดยใส่น้ำต้มสุกเย็นสัก 2-3 ถ้วย อย่าให้ใสจนเกินไป เพื่อให้เวลาย่างปลาหมึกมีสีสวย อาจจะเหยาะแม๊กกี้สักเล็กน้อยเพื่อรสชาติที่กลมกล่อม (ถ้านำไปขายควรนำปลาหมึกที่หมักไว้แช่ในตู้เย็น หรือถังน้ำแข็ง)

3. การทำน้ำจิ้มนำ พริก กระเทียม น้ำตาล เกลือ ผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ แต่ให้ออกรสเผ็ดสักหน่อยจะรสชาติดี หั่นผักชีแล้วโรยหน้า เสร็จแล้วสำหรับน้ำจิ้มปลาหมึกย่าง

4. ย่างปลาหมึกให้สุกทั้งสองด้าน


หมายเหตุ ควรย่างให้สุกพอดีเพราะถ้าย่างไม่สุกมันเหนียว แล้วเสียรมณ์กินมากกแล้วสุกมากๆไปมันเหนียวววเหมือนคนย่างป่ะ อิ อิ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #364 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2012, 08:18:54 PM »

ยำกระท้อน



ยำกระท้อน

เครื่องปรุง

กระท้อนผลใหญ่ 2 ผล
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งชีแฮ้ 3 ตัวใหญ่
เนื้อหมู 1 ขีด
มะพร้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดงซอยเจียว 2 ช้อนชา
กระเทียมซอย ๆ หั่นตามขวาง 2 ช้อนชา
พริกขี้หนู 1 ช้อนช้า
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะกับ 2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ


1. ปอกเปลือกกระท้อนทิ้ง แล้วนำลงแช่น้ำเกลือ 2 ถ้วย แช่ไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำมาซอยหยาบ ๆ รอบ ๆ ผล นำลงแช่อีก 10 นาที เสร็จแล้วบีบน้ำออก แล้วเฉือนเนื้อกระท้อนออกใส่ชามพักไว้ ไม่ใช้เม็ด

2. ล้างกุ้งให้สะอาด แล้วนำมาเสียบไม้ย่างไฟอ่อน พอสุกทิ้งไว้ให้เย็น แกะเปลือกออก แล้วฉีกเป็นชิ้น ๆ

3. เนื้อหมูก็นำย่างไฟเช่นกัน พอสุกทิ้งไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ

4. เอาเนื้อกระท้อนที่หั่นใส่ชามไว้ เนื้อกุ้ง เนื้อหมูย่างใส่ชาม มะพร้าวคั่ว ถั่วงคั่ว หัวหอมเจียว กระเทียมเจียวใส่แล้วผสมน้ำพริกเผาผสมกับน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายให้เข้ากันดี แล้วใส่พริกขี้หนูบุบ ๆ ลงเคล้าให้ทั่ว นำเทลงในชามเนื้อกระท้อน เคล้าให้เข้ากัน ชิมดูรสให้จัด โรยพริกขี้หนูดูให้สวยงามรับประทาน ทันที

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #365 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2012, 08:20:41 PM »

สี่สหายในน้ำนมถั่วเหลืองน้ำผึ้งชาเขียว


ส่วนผสม

- เฉาก๊วยหั่นเต๋าเล็ก ½ ถ้วย
- ลูกชิด ½ ถ้วย
- เมล็ดข้าวโพดต้มสุก ½ ถ้วย
- ถั่วแดงหลวงเชื่อม ½ ถ้วย
- นมถั่วเหลืองรสจืด 2 ถ้วย
- น้ำผึ้งออแกนิกส์ ½ ถ้วย
- ผงชาเขียวอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ
- ผงชาเขียวอย่างดีสำหรับโรยหน้าขนมตามชอบ


วิธีทำ

- ต้มนมถั่วเหลืองจนเดือด เติมผงชาเขียวและน้ำผึ้ง คนให้ละลาย มีกลิ่นหอม ปิดไฟ พักให้เย็น แล้วแบ่งส่วนผสมออกเป็นส่วองส่วน ส่วนหนึ่งนำไปแช่ช่องแข็ง ส่วนหนึ่งนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาเตรียมไว้
- ตักเฉาก๊วย เมล็ดข้าวโพด ลูกชิด และถั่วแดงเชื่อม ใส่ถ้วยเตรียมไว้
- นำนมถั่วเหลืองน้ำผึ้งชาเขียวที่แช่แข็งออกมา ขูดด้วยส้อมจนเป็นฝอย หรือใช้ช้อนตักเป็นก้อน ๆ ใส่ลงไปในถ้วยเครื่องขนมที่เตรียมไว้ รินนมถั่วเหลืองแช่เย็นอีกส่วนลงไป โรยด้วยผงชาเขียวหอม ๆ พร้อมรับประทาน
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #366 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2012, 08:22:21 PM »

ทอดมันกุ้ง


ส่วนผสม

กุ้งขาวแวนนาไมน์แกะหัวและหาง 1/2 กิโลกรัม
รากผักชี
พริกไทยแบบเม็ด 1 ช้อนกลางๆ ไม่ถึงช้อนโต๊ะ และไม่ใช่ช้อนชา
มันหมู 70 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ผงรสดี รสหมู 2 ช้อนชา
ไข่ขาว
เกล็ดขนมปัง
น้ำจิ้มบ้วย
 

วิธีทำ

1. นำพริกไทย กระเทียม ลงครก ตำให้ละเอียด

2. นำกุ้งที่แกะหัวและหางแล้ว แบ่งเป็นสามส่วน ส่วนหนึ่งเก็บไว้ก่อน สองส่วนที่เหลือนำมาผ่าหลัง ดึงลำไส้ออก

3. นำกุ้งที่ผ่าหลังแล้ว ค่อยๆใส่ลงครก ตำให้เนียน (อย่านำกุ้งใส่ครกทีเดียวนะครับ ค่อยๆตำให้เนียนก่อนแล้วค่อยใส่กุ้งลงไป) ตำจนเนื้อกุ้งเนียวดี ใช้ทัพพีตักใส่จานพักไว้

4. นำมันหมูต้มให้พอสุก แล้วหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ หยาบๆ แช่ตู้เย็นทิ้งไว้

5. นำกุ้งที่แบ่งไว้มาหั่นเป็นท่อน หนึ่งตัวจะหั่นได้ 3-4 ท่อน แช่ตู้เย็นทิ้งไว้

6. นำส่วนผสมทั้งหมด คือ กุ้งหั่นเป็นท่อน มันหมู กุ้งที่ตำแล้ว นำมาผสมกับ รสดี น้ำตาลทราย เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

7. นำส่วนผสมที่ปรุงรสแล้ว มาปั้นขึ้นรูป ใช้ไข่ขาวทาแล้ว คลุกเคล้ากับเกล็ดขนมปัง

8. ตั้งไฟทอดในน้ำมันร้อนๆ จนสุก ตั้งขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสริฟ ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย แตงกวา หรือเครื่องเคียงตามชอบ

ที่มา : อร่อยเหาะดอทคอม
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #367 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2012, 08:24:09 PM »

บะหมี่ผัดกุ้งเสวย


เครื่องปรุง

- น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแกะเปลือกผาหลัง 100 กรัม
- กระเทียมบุบ 5 เม็ด
- น้ำพริกมันกุ้งเสวย 2 ช้อนโต๊ะ
- เส้นบะหมี่ไวไวลวกแล้ว 1 ซอง
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศเชอรี่ 30 กรัม
- พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
- ผักโตวเหมี่ยว 30 กรัม
- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
- มะนาวหั่นเสี้ยว 4 ชิ้น


วิธีทำ


1.นำกระทะตั้งเตา IHC ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไป พอร้อนใส่กุ้งลงไป ผัดให้พอกุ้งสุก ตักกุ้งออกจากกระทะพักไว้
2.ในกระทะใบเดิม บุบกระเทียมลงไปในกระทะ ผัดให้กระเทียมหอม ใส่น้ำพริกมันกุ้งเสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
3.ใส่เส้นบะหมี่ไวไวที่ลวกแล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา ชิมรสให้ออก เค็ม หวาน จากน้ำพริกมันกุ้งเสวย
4.ใส่กุ้งที่ผัดไว้ มะเขือเทศ พริกขี้หนูแห้ง ผักโตวเหมี่ยว ใบโหระพาลงไป ผัดให้เข้ากัน ยกลงจากเตา



บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #368 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2012, 04:03:22 PM »

กุ้งกระเทียมผัดพริกขี้หนู



ส่วนผสม

1. กุ้งชีแฮ้ย่างไฟพอสุก 2 ขีด
2. เห็ดหอมสด 1 ขีด
3. กระเทียมบุบพอแตก 10 กลีบ
4. พริกขี้หนูบุบพอแตก 10 เม็ด
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
7. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. แกะเปลือกกุ้งที่ย่างแล้ว ฉีกเป็นชิ้นพอคำ แล้วพักไว้ เห็ดหอมสดผ่าครึ่ง ล้างให้สะอาด
2. เจียวกระเทียมและพริกขี้หนูในน้ำมันพอหอม ใส่กุ้งและเห็ดหอมลงผัด
3.เติมน้ำปลาและน้ำตาลทรายแดง เติมน้ำเปล่า ลงผัดให้เข้ากัน คนอีกครั้ง ตักขึ้นใส่จาน
4.กินกับข้าวกล้องร้อนๆ

เคล็ดลับ กุ้งผัดกระเทียมจะมีกลิ่นหอมมากกว่าธรรมดา ต้องใช้กุ้งย่างแทนกุ้งสด

ประโยชน์ของเมนูอาหารจานนี้

1.กระเทียม – ช่วยลดคอเลสเตอรอล ฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย
2.พริกขี้หนู – มีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยขับเหงื่อ ปัสสาวะ เจริญอาหาร ทำให้หลอดเลือดอ่อนตัว
3.ช่วยป้องกันโรคหัวใจ เลือดไหลหมุนเวียนดี ลดความดันเลือด
4.เห็ดหอม – สามารถยับยั้งโรคมะเร็ง
5.กุ้ง – เพิ่มน้ำนม
6.ข้าวกล้อง – มีวิตามินบี 1 บี 2 ป้องกันเหน็บชา


บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #369 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2012, 04:23:10 PM »

แจ่วบอง



ส่วนผสม

1. ปลาร้าสับละเอียด 1 ถ้วย
2. ตะไคร้ปั่นฝอย 1/2 ถ้วย
3. มะเขือเทศสุก เผาลอกเปลือกออก 1/2 ถ้วย
4. หอมแดงเผา 1/2 ถ้วย
5. ข่า
6. พริกขี้หนูแห้ง
7. มะขามเปียก
8. กระเทียม
9. ใบมะกรูด

วิธีทำ

1. นำข่ามาหั่นเป็นแว่นๆ พอหยิบมือ โขลกให้ละเอียด กับ ตะไคร้หั่นฝอย แล้วจึงใส่หอมแดงเผา มะเขือเทศ ปลาร้า มะขามเปียกสับละเอียดพอสมควร ตามลำดับ โขลกอีกครั้งให้เข้ากัน
2. เคล้าด้วยกระเทียมที่หั่นขวางและพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นพอควร โรยใบมะกรูดหั่นฝอยพอสมควร โดยรับประทานคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้า และผักสดทุดชนิด หรือ ผักนึ่ง

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #370 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2012, 04:26:08 PM »

ตับกระเทียมพริกไทย




อาหารสำคัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อุดมด้วยธาตุเหล็กและวิตามินบีรวมต่างๆ

 

ส่วนผสม


 ตับหมู            500  กรัม
 พริกไทยเม็ด          1  ช้อนโต๊ะ
 กระเทียมไทยกลีบเล็ก   100  กรัม
 ซีอิ๊วขาว            2  ช้อนโต๊ะ
 น้ำมันหอย           1  ช้อนโต๊ะ
 น้ำปลา             2  ช้อนชา
 น้ำมันพืช           1½  ถ้วย
 พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นและผักชีสำหรับตกแต่ง
 

ผักดอง

 น้ำส้มสายชู       ½   ถ้วย
 น้ำตาลทราย      ½   ถ้วย
 เกลือสมุทร      1½   ช้อนชา
 ผักสดมีแครอทเกลาเป็นแท่ง กะหล่ำดอกหั่นดอกเล็กและหัวไช้เท้าหั่นเป็นแท่ง
 

กระเทียมเจียวปรุงรส


  ซีอิ๊วขาว        1    ช้อนชา
 น้ำมันหอย       1    ช้อนชา
 น้ำตาลทราย      ½    ช้อนชา
 

วิธีการทำ

+ ทำผักดองโดยเคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาลและเกลือในหม้อด้วยไฟอ่อนจนเหนียวเล็กน้อย
+ ปิดไฟ พักไว้ให้เย็นใส่แครอท กะหล่ำดอก หัวไช้เท้า แช่จนน้ำปรุงรสซึมเข้าเนื้อ

+ ล้างตับหมู หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ ½  นิ้ว  ใส่ลงในอ่างผสม พักไว้

+ โขลกพริกไทยจนละเอียด ใส่กระเทียม โขลกต่อจนเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พักไว้

+ แบ่งกระเทียมที่โขลกครึ่งหนึ่งใส่ลงในตับหมู  เคล้าจนเข้ากันทั่ว
+ เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอยและน้ำปลา เคล้าอีกครั้งจนเข้ากันทั่ว
+ นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดานานประมาณ 15 นาที
+ ใส่ตับหมูที่หมักลงทอดจนสุกนุ่ม ตักพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

+ ทำกระเทียมเจียวปรุงรส โดยเจียวกระเทียมโขลกที่เหลือกับน้ำมันด้วยไปอ่อนจนเหลืองกรอบ
+ ตักใส่จานที่รองด้วยกระดาษซับน้ำมัน แล้วตักน้ำมันที่เจียวออก
+ ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาล เคี่ยวเข้าด้วยกันจนเหนียวเล็กน้อย
+ ใส่กระเทียมเจียว  ผัดคลุกเคล้าโดยใช้ไฟอ่อนพอทั่ว ตักใส่ถ้วย

+ ตักตับหมูทอดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวปรุงรส
+ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบและผักชีวางผักดองข้าง ๆ เสิร์ฟ


คุณค่าทางโภชนาการ
เหล็กคือสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือด  ถ้ากินร่วมกับผักผลไม้ที่มีวิตามินซี จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ดียิ่งขึ้น
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #371 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2012, 04:28:29 PM »

สปาร์เก็ตตี้ซอสครีมต้มยำ




เครื่องปรุง

1.ซอสครีมต้มยำ     2     ถ้วย
2.เส้นสปาร์เก็ตตี้ต้มสุกแล้ว     500     กรัม
3.กุ้งแกะเปลือกลวก     200     กรัม
4.หอยแมลงภู่    300     กรัม
5.ปลาหมึกหั่นแว่นลวก     200     กรัม
6.ข่าสับละเอียด     1     ช้อนชา
7.ตะไคร้ซอย     1     ช้อนชา
8.ใบมะกรูดสับละเอียด     1     ช้อนชา
9.พริกขี้หนูซอยหรือพริกขี้หนูป่น     1     ช้อนชา
10.น้ำมะนาว     4     ช้อนโต๊ะ
11.น้ำปลา     6     ช้อนโต๊ะ
12.พาเมซานชีส     2     ช้อนโต๊ะ
13.ทาบัสโก้         พอประมาณ

 

วิธีทำ

1. นำกระทะตั้งไฟใส่ซอสครีมต้มยำลงไป ต้มให้ร้อน
2. ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ อาหารทะเลลงไป ผัดให้สุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว ข่าสับละเอียด ใบมะกูดสับละเอียด ตะไคร้ซอย เพื่อเพิ่มกลิ่นของซอสต้มยำ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ก่อนยกลง โรยหน้าด้วยพาเมซานซีส ทาบัสโก้ พริกขี้หนูซอย ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟร้อนๆ

 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #372 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2012, 05:27:47 PM »

ขนมปังหน้ากุ้ง


ส่วนผสม

• ขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นแว่นๆ 4 ชิ้น

• กุ้งสด 8 ตัว

• ไข่ไก่ 1 ฟอง

• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

• รากผักชี 2 – 3 ราก

• กระเทียม 2 – 3 กลีบ

• น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา

• พริกไทย พอประมาณ

• น้ำมันพืชสำหรับทอดขนมปัง

 

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

• น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

• เกลือ 1/4 ช้อนชา

• พริกชี้ฟ้าแดง 2 – 3 เม็ด

• หอมแดง 1 หัว

• กระเทียม 3 – 4 กลีบ

 

วิธีทำ

1. นำขนมปังฝรั่งเศสมาหั่นเป็นแว่นๆ ความหนาประมาณ 2 – 3 ซ.ม.

2. เสร็จแล้วหันไปแกะเนื้อกุ้งมาสับให้ละเอียด โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด แล้วนำมาผสมกับเนื้อกุ้งสับ

3. จากนั้นตอกไข่ไก่เลือกเอาแต่ไข่แดง ผสมซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา นวดเข้ากับกุ้งสับจนเข้าเนื้อ แล้วจึงนำเนื้อกุ้งที่นวดจนเหนียวแล้วนั้นมาทาบนหน้าขนมปัง

4. เตรียมทอดตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชให้พอท่วมขนมปัง รอจนน้ำมันร้อนจัดดีแล้วแล้วจึงนำขนมปังลงไปทอด หากน้ำมันยังไม่ร้อนจัดจะทำให้ขนมปังอมน้ำมัน เมื่อทอดจนขนมปังเป็นสีเหลืองดีแล้วจึงตักขึ้น พักไว้จนสะเด็ดน้ำมัน หรือจะใช้กระดาษซับน้ำมันออกก็ได้

 

เพิ่มรสชาติความอร่อยให้ขนมปังหน้า กุ้งด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด เริ่มจากโขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดงให้ละเอียด นำน้ำส้มสายชูขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และส่วนผสมที่โขลกแล้วลงไปเคี่ยวรวมกัน
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #373 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2012, 05:30:13 PM »

พุดดิ้งชาเย็น



ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

น้ำเปล่า 2 ถ้วย
ผงชาแดง 1/2 ถ้วย
เจลาติน 4 แผ่น
นมข้นจืด 1 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
เค้กเนยหรือขนมไข่
ใบสะระแหน่
วิปปิ้งครีมสำหรับตกแต่ง


วิธีทำ

ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำและผงชา ต้มให้เดือดนาน 10 นาที ปิดไฟ กรองน้ำชาออกพักไว้
แช่ แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจนนิ่ม ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่นมข้นจืดและน้ำตาลคนจนน้ำตาลละลาย ใส่น้ำชาและแผ่นเจลาตินคนให้เจลาตินละลาย ปิดไฟพักไว้ 3. เทส่วนผสมชาลงในแก้วใสประมาณ 2/3 ของแก้ว นำไปแช่เย็นนาน 30 นาที หั่นเค้กเป็นชิ้น วางจนเต็มแก้ว ตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมและใบสะระแหน่
H&C Tip

ถ้าไม่มีผงชาแดงใช้ชาเย็นซองสำเร็จรูป(3 in 1) แทนได้ โดยใช้ชา 4 ซอง ต่อเจลาติน 3 แผ่น

 

ขอบคุณเมนูจาก healthandcuisine
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #374 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2012, 05:34:13 PM »

ทีรามิสึส้ม


ส่วนผสม :
1.ครีมเหลว 200 กรัม (ไขมัน 32-34 เปอร์เซ็นต์)
2.ไข่แดง 2 ฟอง
3.น้ำตาลทรายปั่น 50 กรัม
4.เจลาติน 11/2 แผ่น
5.วาซาบิสดขูด 30 กรัม
6.มาสคาโพนครีมชีส 200 กรัม
7.เกรปฟรุต 2 ลูก
8.ส้มเชื่อม 150 กรัม
9.น้ำแร่ 250 มิลลิลิตร
10.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
11.โป้ยกั๊ก 2 กรัม
12.วานิลลา 1 ฝัก
13.พริกไทยดำป่น (Sarawak pepper) 6 เม็ด
14.ผงชาเขียว

สำหรับครีมวาซาบิ : แช่ แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นประมาณ 20 นาทีจนนิ่ม นำครีมขึ้นตั้งไฟ เติมวาซาบิและวานิลลา ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย ค่อยๆ เติมครีมใส่ในไข่แดง ทำให้สุกด้วยอุณหภูมิ 85องศาC เติมแผ่นเจลาติน คนให้เข้ากัน เติมโป้ยกั๊กและพริกไทยดำ ทิ้งให้หายร้อน นำเข้าตู้เย็น

สำหรับเกรปฟรุต : ปอก เปลือกโดยให้ใช้มีดกรีดและลอกเปลือกออก จากนั้นลอกเยื่อออกให้หมด หั่นเป็น 2 หรือ 3 ชิ้นขึ้นอยู่กับขนาด นำเข้าตู้เย็น หั่นส้มเชื่อมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ขนาดประมาณ 0.5 เซ็นติเมตรผสมส้มเชื่อมกับส้มเกรปฟรุตสด

เมื่อจะยกเสิร์ฟ : แบ่งครีมวาซาบิเป็น 3 ส่วน ค่อยๆ เติมใส่มาสคาโพนครีมชีสทีละส่วน จากนั้นตีให้เข้ากัน

ในการเสิร์ฟ : เท ส้มโอผสมแยมส้มโอใส่ในแก้ว จากนั้นตักครีมมาสคาร์โพนผสมวาซาบิใส่กรวยบีบ โดยใช้หัวบีบขนาด 12 มิลลิเมตร บีบครีมใส่แก้วส้มให้สวยงาม โรยหน้าด้วยผงชาเขียว นำเข้าตู้เย็นจนกว่าจะยกเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมชาเขียวร้อน


บันทึกการเข้า

finghting!!!
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
   

images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary ---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ---------- ---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc. แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย 15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน กพ และ กลางเดือน ตค ----- แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้ ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary
 บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 23 24 [25] 26 27 ... 33   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: