Forex-Currency Trading-Swiss based forex related website. Home ----- กระดานสนทนาหน้าแรก ----- Gold Chart,Silver,Copper,Oil Chart ----- gold-trend-price-prediction ----- ติดต่อเรา
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10 ... 33   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนกันเข้าครัว  (อ่าน 79100 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 19 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #105 เมื่อ: มกราคม 20, 2010, 05:44:57 PM »

 สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า




วันนี้จะมาบอกสูตรอาหารจานโปรดนะคะ นั่นก็คือ....แอ่น แอ๊น แอ๊นนนนนนนน "สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า" นั่นเองค่ะ

ชื่อดูอินเตอร์ เหมือนจะทำยากนะคะ แต่ความจริงแล้วทำไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ มาลองทำตามกันดูนะคะ ........


ก่อนอื่นก็ต้องเตรีมเครื่องปรุงให้พร้อมค่ะ สูตรนี้สำหรับ 2 ที่นะคะ


เครื่องปรุง

- เส้นสปาเกตตี้ (หรือถ้าชอบพาสต้าก็ใช้ได้ตามชอบเลยนะคะ) 150 กรัม

- เบคอนหมู (สับเป็นชิ้นเล็กๆ) ตามชอบค่า 1 ถ้วย

-ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟอง

- ไข่แดงอย่างเดียว 1 ฟอง

- ชีสพามาซานขูด 2 - 3 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบใจค่า)

- นำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

- เนย

- พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา

- เกลือ


มาดูวิธีทำกันค่ะ

1. ตั้งน้ำพอเดือด ใส่น้ำมันมะกอกไป 2 - 3 หยด และเกลือซักเล็กน้อยค่ะ

2. ใส่เส้นสปาเก๊ตตี้ลงไป กระจายให้เต็มหม้อต้มเลยค่ะ

3. ต้มทิ้งไว้ตามเวลาที่ระบุข้างห่อสปาเก๊ตตี้เลยค่ะ ส่วนมากจะใช้เวลาประมาณ 7-10 นาที คือจับเวลา 13 นาทีหลังนำเดือด หย่อนเส้นลงไป

4. ขณะที่กำลังต้มสปาเก๊ตตี้ ก็เริ่มทำซอสคาโบนาร่าได้เลยค่ะ ให้เอาไข่ไก่ 2 ฟอง และ ไข่แดงอย่างเดียว 1 ฟอง ใส่ในชามตีๆๆๆๆให้ฟูค่ะ

5. เติมพริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา ชีสพามาซาน 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน แล้วพักไว้ค่ะ

6. เตรียมกระทะสำหรับทอดเบคอนค่ะ ใส่เนยไปนิดนึงพอให้กระทะลื่น ๆ แต่ไม่ต้องใส่มากนะคะ เพราะเดี๋ยวจะได้น้ำมันเพิ่มจากการทอดเบคอนอีก

7. ใส่เบคอนลงไปเลยค่ะ คนไปคนมาจนเห็นมาเหลืองกรอบแล้วก็ปิดไฟเลยค่ะ

8. เขี่ยเบคอนพักไว้ข้างกะทะ

9. จากนั้นรอเส้นสปาเก๊ตตี้สุกค่ะ เมื่อเส้นสปาเก๊ตตี้สุกได้ที่ตามเวลาข้างห่อแล้วให้ไ ปเทเอาน้ำออกค่ะ

10. พอเอาน้ำออกหมด ก็ให้นำเส้นมาใส่ในกะทะที่พักเบคอนไว้ ทันที

11. จากนั้นให้เทไข่ที่เราตีไว้ในข้อ 4 และ 5 ผสมลงไปในกระทะเบอคอนเลยค่ะ ถึงขั้นตอนนี้ต้องปิดไฟก่อนที่จะเทไข่ลงไปนะคะ

12. น้ำไข่จะท่วมเส้นเยอะไปนิด แต่ไม่ต้องตกใจไป ให้คนๆ เส้นสปาเก๊ตตี้ เบคอน ไข่ให้เข้ากันเลย

13. คนไป คนมาไวๆ และระวังอย่าให้ไข่เป็นก้อนนะคะ ยังปิดไฟอยู่นะคะ เพราะความร้อนของเส้นสปาเกตตี้และความร้อนของน้ำมันม ะกอกที่ทอดเบคอนจะ ทำให้ซอสไข่ซึมเข้าไปในเส้นเองค่ะ

14. คนจนน้ำซอสจนเริ่มแห้งแต่ ไม่ต้องถึงกับแห้งมาก แต่ถ้าคนนานแล้วซอสยังไม่แห้งสักทีก็ให้เปิดไฟโดยใช้ ไฟอ่อน ๆ นะคะ คนจนซอสขลุกขลิก ๆ ค่ะ แล้วยกลง เสริ์ฟได้เลยค่ะ


เวลาเสริ์ฟให้โรยชีสพามาซานพริกไทยดำป่น และเกลือ เพิ่มตามความชอบ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันจบพิธีค่าาาาา ^^
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #106 เมื่อ: มกราคม 20, 2010, 05:48:20 PM »

มะกะโรนีกุ้ง




เมนู อาหารกลางวัน สำหรับช่วงอากาศเปลี่ยน ช่วยต้านหวัด สามารถเพิ่มผักลงไปได้ตามใจชอบ สำหรับที่ทำในรายการไทยมุง จะเติมผักโขมลงไป หรือจะเติมบร็อคโคลีลวกก็ได้ค่ะ

ส่วนผสม


มะกะโรนีลวก 1 ถ้วยตวง
กุ้งสดลวก 5-6 ตัว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หอมหัวใหญ่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แครอท หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นเต๋า ไม่เอาเมล็ด 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเชอร์รี่ 4-5 ลูก
ผักกาดหอม สำหรับตกแต่ง 
กะหล่ำปลี 1 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่าย 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
เนยจืด เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยจืด พอร้อนใส่แครอท มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ผัดให้หอม แล้วใส่ไข่ ผัดไข่ให้สุก
2. ใส่มะกะโรนีทีลวกแล้ว ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่กุ้งที่ลวกไว้ ผัดให้เข้ากันอีกที
3. ใส่กะหล่ำปลี แล้วผัดให้พอสุก เติมเครื่องปรุง ชิมรสตามชอบ
4. ก่อนปิดเตาให้ใส่ขึ้นฉ่ายและมะเขือเทศเชอร์รี่ ผัดเพียงเล็กน้อย ตักเสิร์ฟ
 
 

สูตรจาก
โหระพาดอทคอม
 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
your
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 49


« ตอบ #107 เมื่อ: มกราคม 20, 2010, 06:34:31 PM »

อะหย่อยหมดเย้ย  Tongue
บันทึกการเข้า
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #108 เมื่อ: มกราคม 20, 2010, 07:46:50 PM »

Wink
วันนี้ทำสปาเก็ตตี้ แต่ดึกแล้วน้ะพรุ่งนี้มาเขียนเร็สสะพี น้ะก๊ะ :sleepy:zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz



หน้าตาคล้ายๆๆกันเลยก็อปมาหั้ยดูก๊ะ Grin
เส้นเลือกขนาด หรือรูปร่างแบบไหนก้อตามจัยชอบน้ะค่ะ นู๋ชอบเส้นเล็กๆๆบางๆๆสีเหลืองนวลๆๆ อิ อิ
ลวกเส้นเลยน้ะก๊ะ ต้มน้ำใส่น้ำครึ่งหม้อพอน๋ะส่ายมากมันเปลืองจ้ะรอหั้ยน้ำเดือดก่อนสาดเกลือลงไปหน่อยจ้าอธิฐานด้วย โอมเพี้ยงงงจงอะหร่อย Grin
น้ำเดือดมั่กๆๆหน่อยค่อยๆๆบรรจงวางเส้นลงไปเท่าที่จะกินจ้ะจากนั้นทัมจัย.....หั้ยเย็งงงก่อง
ไปเตรียมน้ำราดดีว่า ดังนี้
มะเขือเทศเอาลูกแดงที่สุดน้ะจ๊ะ กิงไปแก้มจะดั้ยแดงๆๆๆ อิ อิขอเยอะๆๆหั่นบางๆๆเล็กๆๆหั่ยเหมือนลูกเต๋าเลยจ้ะ
มันฝรั่งหั่นพอๆๆก่ะมะเขือเตท
หอมหย่าญญญญเล็กมั่ยเอาเพราะมั่ยหย่าญญญ Grin สอยๆๆฝอยๆๆอย่าร้องให้ น้ะต่ะเอง  sleepy
แครอท อยากหั้ยแก้มเธอแดง เหมือนสาวดอยจ้ะ หั่นเหมือนๆๆกัน
เห็ดหอมสด ชอบโดยส่วนตัวรสชาติมันนุ่มๆหนึบๆๆ Winkหั่นเล็กๆๆให้ออกมาสามเหลี่ยมเล็กๆๆก่ะ
หมูบด
กุ้งหั่นเล็กๆๆ หั่นหย่าญญญญญญญญมันเปลือง Grin ตัดหัวทิ้งเอาขี้ออกด้วยจ้ะ Blue
ตำกระเทียมหน่อย
ทุกอย่างกรุณาล้างหั้ยสะอาดน่ะจ้ะ

ตั้งกะทะรอให้ร้อนก่อนสังเกตุควันลอยขึ้นรอบๆๆกะทะ นิดหน่อยใส่น้ำมันเจียวกระเทียม พอเหลืองใส่หมูบดผัดพอสุกใส่กุ้งผัดตามแครอท ผัดๆๆใส่มันฝรั่งผัดๆๆๆใส่หอมหย่าญญญผัดๆๆใส่มะเขือเทศผัดๆๆๆๆ ตอกไข่ใส่แล้วผัดๆๆๆๆใส่ซอสมะเขือเทศตาม ซอสพริก ด้วยค่อยๆๆเติมน้ำดูว่ากินกี่คนเคี่ยวไปเรื่อยๆๆจนว่าคนกิงจะลดลง ประมาณรอมั่ยไหวไปหาอย่างอื่นกิง อิ อิ Grin ปรุงรสตามชอบไม่ปรุงก้อดั้ย ชิมดูน้ะก่อง กินไป:Pสามชาม Tongue sleepy Grinโรยผักชีบ้านเรากินง่ายๆๆ Grin

ลืมต่อ ต้มเส้นดูว่านิ่มแค่ไหนแล้วตักขึ้นมาชิมดูว่านุ่มไหมหรือเอาปาใส่ผนังถ้าติดผนังก้อ โอเช่ ค้ะ แต่ผนังบ้านเรามีหลายแบบ ชิมด้วยดีกว่า ดั้ยจัยแล้ว
เอาน้ำร้อนออก ใส่น้ำเย็งเขย่าๆๆ เทออก โรยน้ำมันพืชเขย่าๆๆหน่อยจ้ะ ยิ้ม

สูตรนู๋จัยเองค่ะ Grin ขอบอกทัมจัยกิงหน่อยน้ะ Tongue อิ อิ

ทีวัดจำนวนคนกิน

กำลังหัดทำวุ้นกะทิอยู่ มีสูตรอร่อยๆๆบอกมั่งไหมค้ะ Smiley
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 21, 2010, 07:07:37 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #109 เมื่อ: มกราคม 21, 2010, 07:13:22 PM »

อะหย่อยหมดเย้ย  Tongue
Grinอะหย่อย จริง จิงน้ะ งั้น จ่ายมาด้วย 2,500B พอดีน้ะ  Grin กันเองน้ะ Wink
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #110 เมื่อ: มกราคม 21, 2010, 08:15:37 PM »

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #111 เมื่อ: มกราคม 22, 2010, 09:22:26 PM »

พาสต้าผงกะหรี่ซีฟู้ด



ส่วนผสม


กุ้งสดแกะเปลือก?Huh???....................Huh?...150 กรัม
ปลาหมึกสดบั้ง?Huh???......................Huh??200 กรัม
หอยเชลล์?Huh?Huh?.......................Huh??5 - 10 ตัว
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว?Huh?......................Huh????1 หัว
พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลืองหั่นเฉียง...Huh?..200 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน?Huh???....................Huh??...5 0 กรัม
ไข่ไก่?Huh?Huh?Huh?............................Huh?..2 ฟอง
น้ำมันพริกเผา Huh?Huh?......................Huh???2 ช้อนโต๊ะ
นมสด?Huh?Huh?Huh?............................??...? ถ้วยตวง
กระเทียมสับ?Huh???.......................Huh???..1 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่?Huh?Huh???..........................Huh?...1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย?Huh?Huh?........................Huh??....3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว?Huh?Huh??..........................Huh??..1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย?Huh???.......................Huh???..1 ช้อนชา
เส้นพาสต้าต้มสุก
น้ำมันพืช


วิธีทำ

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมพอหอม นำปลาหมึก กุ้ง หอยลงผัดพอสุก ใส่หอมใหญ่ พริกหวาน
2. ใส่ผงกะหรี่ลงผัดพอหอม ใส่ไข่และน้ำมันพริกเผา ผัดให้ไข่สุก เติมนมสดปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสให้กลมกล่อม จึงใส่ขึ้นฉ่ายลงผัดพอสุก ตักขึ้น
3. ตักซีฟู้ดผงกะหรี่จัดวางบนเส้นพาสต้าที่ต้มสุกให้น่า รับประทาน



ดูหนังสือ " Pocket Book สอนทำอาหาร "

บันทึกการเข้า

finghting!!!
cupid
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 455


« ตอบ #112 เมื่อ: มกราคม 23, 2010, 01:36:42 AM »

อะหย่อยหมดเย้ย  Tongue

เหลือแต่ที่มั้ยอาหย่อย Tongue
บันทึกการเข้า
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #113 เมื่อ: มกราคม 24, 2010, 07:10:29 PM »

วิธีทำแกงส้มให้อร่อยเริด Smiley

นอกจากตัวน้ำพริกแกง ที่มีความสำคัญแล้ว ขั้นตอนการปรุง และสัดส่วน ระหว่างน้ำแกงกับผัก ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ในอันที่จะทำให้แกงส้มได้อร่อย เริ่มตั้งแต่ตั้งน้ำในหม้อ ต้องให้น้ำเดือดก่อนถึงใส่พริกแกง (น้ำแกงจะได้หอม) หลังจากใส่น้ำพริกแกง ลงไปแล้วให้ใช้ไฟกลาง ให้น้ำพริกแกงเดือดสักครู่ใหญ่ ถ้ารีบใส่ผักกับเครื่องอื่น ๆ ลงไป จะได้แกงส้มที่มี รสเผ็ดแบบแผด ๆ ไม่กลมกล่อม

หลังจากเคี่ยวน้ำพริกแกงสักครู่แล้ว จึงใส่ผักลงต้มจนผักสุกนุ่ม จึงใส่เนื้อปลาหรือกุ้ง ยกเว้น กรณีแกงส้มผักกระเฉด ให้ใส่ปลาปรุงรส รอจนน้ำเดือด จึงใส่ผักกระเฉดเป็นอันดับสุดท้าย แล้วปิดเตาทันที เพราะผักกระเฉด หากถูกความร้อนนานจะเหนียว ทานไม่อร่อย

แกงส้มปลา ความใช้ปลาที่สดใหม่ ยังไม่แช่เย็น จะได้เนื้อปลาที่นุ่ม อร่อย ไม่ยุ่ย ถ้ากลัวว่าแกงแล้วจะคาว ให้นำปลาหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ นำไปลวกครั้งหนึ่งก่อน แล้วค่อยนำไปแกง แต่ถ้าปลาไม่ค่อยสด หรือเป็นปลาแช่เย็น แนะนำให้นำไปทอดก่อน ให้พอเหลือง แล้วค่อยนำมาแกงจะดีกว่า

เคล็ดลับสุดยอด ถ้าอยากได้แกงส้มที่มีน้ำเข้มข้น ให้ผสมเนื้อปลา ลงในน้ำพริกแกงก่อนนำไปแกง มีวิธีการตามนี้นะคะ นำเนื้อปลาที่จะใช้ แบ่งออกมาเล็กน้อย นำไปต้มจนสุก จากนั้นแยกก้างออก นำไปโขลกในครกให้เนื้อปลาแตก จากนั้น ใส่น้ำพริกแกงส้ม ที่เตรียมไว้ลงไปโขลกรวม แล้วจึงนำไปแกง ตามขั้นตอนปรกติ จะได้น้ำแกง ของแกงสัมที่เข้มข้นขึ้น
 
 
เสริมค่ะ
ผักมีหลายอย่างเลือกตามจัยชอบน้ะค่ะสักสามอย่างเลือกเอาหั้ยมีสีสรรบ้างก็จะน่ากิง ปลาก็เลือกเอาตามใจชอบ ปลาช่อน ปลา2 กลัวปลามีกลิ่นก็ยี ยี ใบมะกรูด หรือ ทุบกระชายลงไปหน่อย อย่าลืมโรยเกลือลงไปนิดหน่อยก่องน้ะจะ อธิฐานไปด้วย โอมมมมมมมมมม!เพี้ยงงงง  จงอะหร่อย  Grin
เค้าว่าถ้าบ้านไหนจะหาลูสะภ้ายก็จะมาฟังการโขลกน้ำพริก มั่ยอยากจ่ะโม้เนี่ยยยยยยสุดยอด ยิ้ม
ปล.แม่นั่งกำกับอยู่เลยรีบๆๆทัม อิ อิ Grin
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 24, 2010, 07:41:46 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #114 เมื่อ: มกราคม 24, 2010, 07:21:13 PM »

แกงส้มผักรวม เมนูสุดอร่อยวันนี้ถ้าได้ลองทำแล้วจะรู้ว่ามันไม่ยากเลย มาดูวิธีทำ แกงส้มผักรวม กันเลย



Smiley เครื่องปรุง
ดอกกระหล่ำ
หัวไช้เท้า
ปลาแดง
ตะไคร้ กระชาย หอมแดง
เกลือ กระปิ
พริกแห้ง
น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
  Smileyวิธีการทำ



ดอกกระหล่ำ


หัวไช้เท้า


นำปลาแดง ถอดเกร็ด ไส้พุงออกให้หมด


ตั้งหม้อ ใส้น้ำ ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำนิดเดียวพอ


นำปลาที่ต้มสุกแล้วมาแกะเอาแต่เนื้อปลา


ตะไคร้ กระชาย หั่นเฉียง ๆ มาตำรวมกัน พร้อมใส่เกลือ


ใส่กระปิ และหอมแดงลงไปตำรวมกัน แล้วตักพักใส่ถ้วยไว้


นำพริกแห้ง แช่น้ำไว้ให้นิ่ม


นำมาหั่นแบบนี้ค่ะ เพื่อที่เวลาตำจะตำได้ง่ายขึ้น


แล้วตำให้ละเอียด


ตามด้วยเนื้อปลา และพริกแกงที่ตำตอนแรกลงไป


เสร็จเรียบร้อย เครื่องแกงส้ม หน้าตาแบบนี้


ต้มน้ำให้เดือน แล้วใส่เครื่องแกงส้มลงไป


ค้นให้เข้ากัน


แล้วก็ใส่ผักลงไป


ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก


เรียบร้อยแล้ว แกงส้มผักรวม
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #115 เมื่อ: มกราคม 27, 2010, 09:55:44 PM »

ผัดผักบุ้งไฟแดง

ผักบุ้ง       1 กำ

กระเทียบ  2 กลีบ

พริก        2 เม็ด

ซอสหอยนางรม      1 ชต.

ซอสปรุงรส           1/2 ชต.

เต้าเจี้ยว                1 ชต.

น้ำตาลทราย          1 ชต.

น้ำเปล่า             6-7  ชต.



ตัดรากออกไม่ต้องขี้เหนียวน้ะจ้ะแล้วอย่าลืมล้างน้ำหั้ยสะอาด Grin


เด็ดเอาก้อดั้ยต้นหนึ่งก้อสักสอง-สามท่อน พอค่ะ


กระเทียมตำพร้อมพริกขี้หนูก้อดั้ยอันนี้เผ็ด มั่ยเผ็ด ทุบกระเทียม หยาบๆๆหั่นพริกชี้ฟ้าตามรูป มั่ยกิงเผ็ดจ้ะ มั่ยกิงเป็ด Grin


น้ำมันหอย










« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 27, 2010, 10:04:35 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #116 เมื่อ: มกราคม 29, 2010, 05:37:26 PM »

วันนี้ซื้อปลากระพงมา สด มั่กๆๆๆ ทำไรดีก๊ะ Grin

เครื่องปรุง
เนื้อปลากะพง 350 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
กระชาย 5 แง่ง
พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. นำเนื้อปลากะพงมาล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือป่นให้ทั่วชิ้นปลา แล้วสไลด์เป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว
2. ปลอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้น นำไปโขลกพอหยาบ
3. นำใบโหระพาและกระชายไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้น นำกระชายมาซอยเป็นเส้นฝอยๆ และเด็ดโหระพาเป็นใบๆ
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำปลากะพงที่หั่นไว้ลงไปทอดจนสุก จากนั้น ตักขึ้นพักไว้ (อย่ากลับบ่อยนะคะเดี๋ยวปลาเละ)
5. นำพริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดต่อจนหอม ใส่เนื้อปลา กระชายหั่นฝอย และพริกไทยสดลงไป
6. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ก่อนปิดเตาใส่ใบโหระพาลงไป ผัดจนทั่วจึงปิดเตา และยกลงได้
7. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

หมายเหตุ ล้างปลาต้องให้สะเด็ดน้ำหน่อยน้ะค้ะ เวลาทอดหาฝามาครอบหน่อยน้ำมันอาจกระเด็น ร้อนจ้า



นู๋จัยมั่ยกิงเป็ต ผัดใบคึ่นฉ่ายดีก่า อิ อิ



ทอดปลาชิ้นยากส์จัง แม่บอกว่านู๋จัยทอดปลา ปลามันทะเลาะกันมันมั่ยเป็งชิ้นมันตะลุมบอนกัน Lips Sealed อิ อิ คราวหน้าแม่จะทอดหั้ยนู๋จัย Grin
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 29, 2010, 08:00:23 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #117 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2010, 09:05:50 PM »

มะระขี้นกยัดไส้




ส่วนผสม

กุ้งสับละเอียด 100 กรัม
เนื้อหมูสับละเอียด 100 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ไข่ขาว 1 ฟอง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
มะระจีน 1 ผล


วิธีทำ

นำมะระจีนล้างทำความสะอาด หั่นเป็นท่อนหนาประมาณ 2 นิ้ว ควักไส้ออกให้สะอาด
นำส่วนผสมของกุ้งและเนื้อหมู ผสมรวมกับเครื่องปรุงรสนวดให้เข้ากัน แล้วนำใส่ตรงกลางของมะระจีน
นำมะระยัดไส้ใส่ในเข่ง นำไปนึ่งประมาณ 10?15 นาที
[/color]
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #118 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2010, 09:11:22 PM »

พริกหยวกยัดไส้หมู



ส่วนผสม
พริกหยวกหรือพริกหนุ่ม 4-6 ชิ้น

เครื่องยัดไส้
หมู 3 ชั้นสับ 100 กรัม
กุ้งแชบ๊วยหรือกุ้งกุลาดำ 100 กรัม
กุ้งแห้งแช่น้ำจนนุ่ม ? ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาเค็มทอดเสร็จชิ้นเล็กประมาณ 20 กรัม
ผงพะโล้ ? ช้อนชา
พริกไทยป่น ? ช้อนชา
น้ำสำหรับต้มปลาเค็ม ? ถ้วย
ผักชีเด็ดใบสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

ปลาเค็มที่ทอดเสร็จแล้วแกะเอาแต่เนื้อ 10 กรัม ส่วนที่เหลือนำไปต้มพอน้ำเริ่มข้นปิดไฟตักใส่ถ้วยพัก ไว้ ล้างกุ้งให้สะอาดแกะเอาแต่เนื้อสับกับกุ้งแห้งที่เรา แช่น้ำเสร็จแล้วพอเข้ากันใส่หมูลงไปสับด้วยกันจากนั้ นใส่เนื้อปลาเค็มที่เราแกะเอาไว้ 10 กรัมลงไปสับจนทุกอย่างเต้ากันดีตักใส่ชามผสม ใส่ผงพะโล้ พริกไทยป่น ผักชีซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ลงไปคนไปในทางเดียวกันจนเข้ากันดีใส่น้ำต้ม ปลาเค็มลงไป 1? ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
ตั้งลังถึงบนหม้อน้ำด้วยไฟแรง
ล้างพริกหยวกให้สะอาดผ่าครึ่งตามยาว 1 ด้าน เอาเมล็ดและไส้ออกให้หมด จากนั้นนำเครื่องที่เราผสมไว้ใส่ลงไปในพริกหยวกจนเต็ มทำอย่างนี้จนหมด แล้วเรียงใส่จาน แล้วนำไปนึ่งในลังถึงบนหม้อน้ำเดือดนานประมาณ 5-8 นาทีหรือจนเครื่องยัดไส้สุก ปิดไฟ



ขอบคุณสยามหมู
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 08, 2010, 09:13:47 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
Neung99k
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 565



« ตอบ #119 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2010, 07:22:12 PM »

มีสูตร์ผัดต้นกระเทียมอร่อยๆป่ะ...ป้านู๋จัย Grin
บันทึกการเข้า

http://www.smart90days.com/neung999kk/  ธุรกิจท่องเที่ยวรับเงินแสน
http://www.azpaypoint.com/chitdech  รายจ่ายจะกลับมาเป็นรายได้
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
   

images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary ---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ---------- ---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc. แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย 15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน กพ และ กลางเดือน ตค ----- แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้ ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary
 บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10 ... 33   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: