เครื่องดื่มโดนใจคนยุคใหม่เครื่องดื่มโดนใจ ... สำหรับคนยุคใหม่ (แม่บ้าน)
เรื่อง : น้ำริน
ถ้าคุณแม่บ้านสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าน้ำรินชอบนำ "ลูกพีช" มาเป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มเสมอ...ผลไม้สีเหลืองอมส้ มนี้ นอกจากรสชาติดีแล้วยังมีประโยชน์มากอีกด้วยค่ะ เริ่มจากมีวิตามินเอ ช่วยควบคุมการทำงานของ Rod cells และ Cone cells ใน Retina บำรุงรักษาเซลล์ชนิดบุผิวของอวัยวะต่าง ๆ มีบทบาทในการสร้างกระดูกและฟัน รวมทั้งระบบสืบพันธุ์ มีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อว่า เบต้าคริบโตแซนทิน ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย ช่วยบำรุงหัวใจ กระเพาะอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ ในผลลูกพีชยังมีเกลือแร่โบรอน ซึ่งทำให้สมองกระฉับกระเฉงและกระปรี้กระเปร่า ถ้าได้รับเกลือแร่โบรอนในปริมาณต่ำ จะทำให้สมองทำงานช้าลงและสมาธิสั้น...
และ ครั้งนี้น้ำรินก็นำลูกพีชมาเป็นส่วนผสมหลักอีกครั้ง. .. เนื่องจากเจ้าพี่ตัวแสบซื้อมาให้เพียบจากงานลดราคาขอ งห้างฯ ดังกลางเมือง "ฉันเห็นว่าชอบเลยซื้อมาให้" น้ำรินมองหน้าพี่สาวเล็กน้อยก่อนบอกไปว่า "เยอะเกินไปหรือเปล่าล่ะน้ำค้าง แล้วจะกินกันทันมั้ยเนี่ย" พี่สาวตัวดีจึงนำเสนอให้จัดการทำเป็นเมนูเครื่องดื่ม ซะ รวมถึงให้นำมาปรุงอาหารคาวและหวานอีกหลายชนิด ขอบอกค่ะว่ากว่าจะหมดลูกพีชล็อตนี้แทบแย่...
Strawberry Peach Plus
ส่วนผสม
สตรอเบอร์รีสด 150 กรัม
ลูกพีชในน้ำเชื่อม 150 กรัม
น้ำเชื่อม ¼ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
น้ำหวานเข้มข้น กลิ่นสตรอเบอร์รี ตราเฮลซ์บลูบอย 1/3 ถ้วยตวง
น้ำแข็งป่น 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ล้างสตรอเบอร์รีให้สะอาด ซับให้แห้ง ตัดขั้วออกหั่นเป็น 4 ส่วน หั่นลูกพีชเป็นสี่ส่วน นำใส่โถปั่นพร้อมกับสตรอเบอร์รีปั่นประมาณ 5 วินาที จึงใส่ส่วนผสมอย่างอื่นลงไป ปั่นต่อจะละเอียดเนียน ชิมรสตามชอบ สามารถใส่เกลือป่นเพิ่มได้เล็กน้อยถ้าต้องการ
ลูกพีชสมหวัง
ส่วนผสม
สมหวัง (แห้ว) กระป๋อง 150 กรัม
ลูกพีชในน้ำเชื่อม 100 กรัม
นมสด ½ ถ้วยตวง
น้ำหวานเข้มข้น กลิ่นสับปะรด ตราเฮลซ์บลูบอย 1/3 ถ้วยตวง
น้ำแข็งป่น 2 ถ้วยตวง
ผงซินนามอน ½ ช้อนชา
วิธีทำ
หั่นสมหวัง (แห้ว) ให้เป็นชิ้น ๆ ใส่ในโถปั่นพร้อมกับลูกพีชที่หั่นแล้ว ใส่นมสด น้ำหวานเข้มข้น กลิ่นสับปะรด ตราเฮลซ์บลูบอยและน้ำแข็งป่นลงไป ปั่นให้เข้ากันจนละเอียดเนียน รินใส่แก้วตกแต่งด้วยผงชินนามอน
Peach & Pear
ส่วนผสม
ลูกพีชในน้ำเชื่อม 150 กรัม
ลูกแพร์สด 150 กรัม
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง
น้ำหวานเข้มข้น กลิ่นครีมโซดา ตราเฮลซ์บลูบอย 1/3 ถ้วยตวง
น้ำแข็งป่น 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ล้างลูกแพร์ให้สะอาด นำเมล็ดและแกนกลางออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หั่นลูกพีชเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำใส่โถปั่นพร้อมกับลูกแพร์ น้ำเปล่า น้ำหวานเข้มข้น กลิ่นครีมโซดา ตราเฮลซ์บลูบอยและน้ำแข็งป่น ปั่นให้เข้ากันจนละเอียด
ขอขอบคุณข้อมูลจาก