Forex-Currency Trading-Swiss based forex related website. Home ----- กระดานสนทนาหน้าแรก ----- Gold Chart,Silver,Copper,Oil Chart ----- gold-trend-price-prediction ----- ติดต่อเรา
หน้า: 1 ... 12 13 [14] 15 16 ... 33   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนกันเข้าครัว  (อ่าน 79342 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 35 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #195 เมื่อ: มิถุนายน 14, 2011, 10:15:10 PM »

กุ้งแม่น้ำอบอัลมอนด์
นำส่วนผสมอัลมอนด์มาทาบนเนื้อกุ้ง (เก็บส่วนผสมหน้ากุ้งที่เหลือไว้ทำซอส) จากนั้นนำกุ้งไปวางบนถาดแก้ว แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟ



ส่วนผสม

กุ้งแม่น้ำ 4 ตัว

น้ำพริกแกงแดง 2 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ

อัลมอนด์ป่น 1 ถ้วย

ผักคะน้าต้นเล็ก 4 ต้น

น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา

น้ำ 1 ถ้วย

เกลือ พริกไทย อย่างละหนึ่งหยิบปลายนิ้ว

ส่วนผสมสำหรับซอสกุ้ง

ส่วนผสมหน้ากุ้งที่เหลือ

นม 1/2 ถ้วย



วิธีทำ

อุ่นเตาไมโครเวฟ กดปุ่มเลือกระบบอบ ด้วยความร้อน 250 องศาเซลเซียส ตั้งเวลา 5 นาที

ผ่าครึ่งกุ้ง แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

ผสมน้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู น้ำตาล ซีอิ๊วขาว และน้ำพริกแกงแดงลงใน ชามแก้ว คนให้เข้ากัน ตามด้วยอัลมอนด์ป่น คนให้เข้ากัน

กดปุ่มเลือกระบบ อบ ด้วยความร้อน 250 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาอบนาน 5-8 นาที (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของกุ้ง) แล้วอบต่อด้วยการกดปุ่มระบบอัตโนมัติ 30 วินาที

หยิบชามแก้วอีกใบ ใส่ผักคะน้า น้ำ และน้ำมันงา แล้วปิดด้วยพลาสติก ถนอมอาหาร นำเข้าเตาไมโครเวฟ กดปุ่มระบบอบอัตโนมัติ ตั้งเวลานาน 1 นาที แล้วตักขึ้น พักไว้

นำส่วนผสมหน้ากุ้งมาผสมกับนมในชามแก้วใบเล็ก นำเข้าเตาไมโครเวฟ กดปุ่มระบบอบอัตโนมัติ ตั้งเวลานาน 2 นาที เป็นอันเสร็จ

เสิร์ฟกุ้งย่างพร้อมกับผักคะน้า แล้วราดด้วยซอสกุ้ง


ที่มาข้อมูล : Samsung
บันทึกการเข้า

finghting!!!
อุ๊
Hero Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1778



« ตอบ #196 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 11:25:07 AM »

หิวจัง Wink
บันทึกการเข้า
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #197 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 03:21:58 PM »

หิวจัง Wink



ตั่งงงงงงงงงงโต๊ะ  ลูกค้าเข้าแย้วววววววววว เช็คบิลก่องดั้ยป่ะ กำลังแกะตั่ง เทวดา อิ อิ

 Wink
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #198 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 03:26:52 PM »

ปากหม้อญวณ


สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งข้าวเจ้า 2 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1/2 ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อม 1/3 ถ้วย
น้ำ 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เอาแป้งทุกอย่างผสมให้เข้ากัน ค่อยๆๆใส่น้ำนวด แล้วใส่เกลือคนให้เข้ากันพักไว้


ส่วนผสมสำหรับไส้

กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูบด 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๋วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหูหนูสับหยาบ 1 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผัดให้เข้ากันพักไว้ อย่าลืมชิม อิๆๆคราวนี้แหละ ปากเป็นมัน


สิ่งที่ต้องเตรียมเพิ่มอีก
น้ำจิ้มไก่ + น้ำต้มสุก (ผสมให้เข้ากันลดความเข้มข้นของน้ำจิ้ม)
แครอทซอยเล็กๆๆ ใส่ในน้ำจิ้มพักไว้
หอมแดงหั่นบางๆๆเจียวจนเหลือง(มีขายแบบเจียวมาแล้ว)เอาไว้โรย..
ผัก..ตามฤดูกาล กินผักแยะๆๆ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #199 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2011, 06:52:49 PM »

ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ



เครื่องปรุง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (ประมาณ 900 กรัม) 1 แพค
หมูสับ 500 กรัม
มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก
ผักกาดหอม 1 ต้น
หัวหอมใหญ่ ½  หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
ต้นหอม 2 ต้น
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ½  ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. เอาก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ใส่จาน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 3 นาที แล้วนำมายีให้เส้นแยกออกจากกัน จากนั้น เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำเส้นใหญ่ที่ยีไว้แล้วลงไปผัด เติมซีอิ้วดำลงไป ผัดให้ซีอิ้วดำคลุกกับเส้นใหญ่ให้ทั่วก็ปิดเตา ตักใส่จาน พักไว้

2. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม ตัดรากต้นหอม ตัดก้านผักกาดหอม เด็ดขั้วมะเขือเทศ และนำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้ นำหัวหอมใหญ่และมะเขือเทศมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ สับกระเทียมและซอยต้นหอมให้ละเอียด

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป 3 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกระเทียมสับหัวหอมใหญ่หั่นเต๋า และส่วนก้านของต้นหอมซอยที่เป็นสีขาวลงไปผัดให้หอม สังเกตว่าหัวหอมจะใสขึ้น แล้วจึงใส่หมูสับลงไป ผัดจนหมูเริ่มสุกจึงเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป

4. ผัดให้หมูสับและเครื่องปรุงต่างๆ เข้ากันจึงนำมะเขือเทศที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดซักพักจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มก็ใส่น้ำเปล่าลงไป คนให้ทั่ว

5. รอจนน้ำซุปในกระทะเริ่มเดือด ก็ใส่ผงกะหรี่ลงไปและเคี่ยวต่อไปประมาณ 15 นาที จากนั้น ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าประมาณ 3 ช้อนโต๊ะแล้วนำไปใส่ลงไปในน้ำซุป คนเร็วๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน ก่อนปิดเตา ใส่ต้นหอมซอยลงไป

6. จัดผักกาดหอมรองไว้ในจาน ใส่เส้นใหญ่ที่ผัดเตรียมไว้ลงไป ราดเครื่องที่ผัดเตรียมไว้ลงไปบนเส้นก๋วยเตี๋ยว จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

เมนูนี้อาจเปลี่ยนมาใช้เนื้อสับแทนหมูสับก็ได้ค่ะ


บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #200 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2011, 10:03:59 PM »

สวัสดีค่ะ
ฝนตกแทบทุกวันอากาศก็ปลี่ยนเด็กๆเป็นหวัดกันเยอะค่ะ ช่วงนี้แนะนำกินส้ม น้ำส้ม น้ำมะนาว หรือวิตามินซี1000กรัมต่อวัน ดื่มน้ำเย็น น้ำแข็งให้น้อยลง ล้างมือก่อนหยิบของเข้าปากด้วยค่ะ



น้ำส้มคั้น
การเตรียมน้ำส้มนั้น ปกติแล้วน้ำส้มคั้นจะใช้ส้มเขียวหวานผลใหญ่ เพราะส้มเขียวหวานผลใหญ่จะให้น้ำส้มที่มีรสชาติหวาน สามารถคั้นเอาน้ำรับประทานได้ทันที หรือจะเติมเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้ เมื่อเตรียมเสร็จแล้วเทใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ (ปกติแล้วแก้วที่ใส่จะเป็นแก้วเปล่าไม่ใส่น้ำแข็งเพราะน้ำส้มจะมีรสหวานอ่อนๆ ถ้าเติมน้ำแข็งลงไปอีกจะทำให้น้ำส้มจืดเสียรสชาติ)

น้ำส้มปั่น
ส้มที่ใช้ในการทำน้ำส้มปั่นจะใช้ส้มเขียวหวานผลเล็ก (หรือที่ภาษาตลาดเรียกว่าส้มคั้นน้ำ) ส้มดังกล่าวจะให้น้ำส้มที่มีรสออกเปรี้ยว สาเหตุที่ใช้ส้มเปรี้ยวในการปั่นเพราะถ้าใช้น้ำส้มที่มีรสหวานอ่อนๆ จากธรรมชาติมาปั่นรวมกับน้ำแข็งจะทำให้ได้น้ำส้มที่มีรสจืดตามที่ได้บอกไว้ในข้างต้น น้ำส้มปั่นสามารถทำได้โดยคั้นน้ำส้มจนได้ปริมาณตามต้องการ จากนั้นเทใส่เครื่องปั่นที่ใส่น้ำแข็งไว้ จากนั้นเติมน้ำเชื่อมกับเกลือ แล้วปั่นประมาณ 30 วินาทีจะได้น้ำส้มปั่นตามต้องการ
ปกติในร้านอาหารหรือภัตตาคารมักจะเสิร์ฟน้ำส้มคั้นโดยเทใส่แก้วใสพร้อมกับมีชิ้นส้มหั่นแว่น 1 แว่นเหน็บอยู่ที่ปากแก้ว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 18, 2011, 10:13:58 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #201 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2011, 10:25:09 PM »

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน


ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เป็นอาหารระหว่างมื้อหรืออาหารว่าง ที่คนไทยนิยมรับประทานกันมาก ซึ่งมีผัก หมูและเห็ดซ่อนอยู่ข้างใน เวลารับประทานจะทานกับน้ำจิ้มที่มีรสจัดคล้ายน้ำจิ้มทานกับอาหารทะเล แต่ใส่ใบโหระพาเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติที่ดี เป็นอาหารที่ทานง่าย สะดวก และรวดเร็ว แถมยังได้สารอาหารครับทั้ง 5 หมู่ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานผัก (สำหรับรับประทาน 4 คน)

เครื่องปรุง

เนื้อหมูสับ 1/2 กิโลกรัม
แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กิโลกรัม
ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
รสดี รสหมู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3 1/4 ถ้วยตวง
โหระพา 7 กิ่ง
เห็ดหอมส่วนดอกแช่น้ำ (หั่นเส้นกว้าง 1 ซ.ม.) 1/4 ถ้วยตวง
เห็ดหูหนูสดหั่น (เท่าไม้ขีดไฟ) 1/2 ถ้วยตวง
ไชโป๊วหวานสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีไทย 5 ต้น
ผักกาดหอม

 

วิธีทำไส้
1. หมักหมูกับซีอิ๋วขาว รสดี พริกไทย และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก ใส่ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และรสดี รสหมูที่เหลือผัดเคล้าให้ทั่ว ใส่เห็ดหูหนู เห็ดหอม ไชโป๊ว และแครอท ผัดต่อจนเข้ากัน ชิมรสออกเค็มหวานเล็กน้อย ผัดจนน้ำแห้ง ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น

วิธีเตรียมแป้งเเละผัก

1. แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กก. ขนาดกว้าง 12x16 นิ้ว
2. ตั้งลังถึงให้น้ำเดือดพล่าน นำแผ่นก๋วยเตี๋ยว ทั้งแผ่นใส่ถาดนึ่งประมาณ 10 นาที ยกลงปล่อยให้เย็น
3. ผักกาดหอมตัดเส้นกลางใบออก แล้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 1 1/2 x 1 1/2 นิ้ว ประมาณ 1 ต้นใหญ่
4. โหระพา 7 กิ่ง เด็ดเป็นใบๆ
5. ผักชีต้นใหญ่ 5 ต้น เด็ดเป็นช่อสั้นๆ


 

วิธีห่อ
1. เลือกถุงพลาสติกขนาดใหญ่กว่าแผ่นก๋วยเตี๋ยว นำมาตัดขอบออกเป็นแผ่นใหญ่ วางถุงพลาสติกคลี่ออกบนโต๊ะที่ทำสะอาดเรียบร้อย
2. นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่นึ่งแล้วมาพับครึ่ง ขนาด 12 x 18 นิ้ว ตัดตรงปลายออก 4 นิ้ว จะได้ขนาด 8 x 8 นิ้ว ทำห่อแบบปอเปี๊ยะทอดจะได้ 10 ชิ้น

การห่อเเบบปอเปี๊ยะ

วางแป้งลงบนแผ่นพลาสติก วางผักกาดหอมลงตรงกลาง ให้เหลือริมแป้งไว้ด้านละ 2 นิ้ว วางเรียงไส้ตามลำดับ คือ ผักกาดหอม โหระพา ผักชี วางให้เสมอใบผักกาด ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่พอประมาณเกลี่ยให้ทั่ว

        พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้ แล้วพับแป้งด้านล่างขึ้นทับพร้อมกับลอกแผ่นพลาสติก ค่อยๆ ม้วนให้แน่น (แบบข้าวห่อสาหร่าย) วางเรียงบนจานเสิร์ฟ 2-3 แท่ง แล้วแต่ความต้องการ ใช้มีดหั่นตามขวางพอคำ เพื่อสะดวกในการรับประทาน

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

พริกขี้หนูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด
พริกขี้หนูแบบยาวสีเขียวซอย 10 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็กหั่นหยาบๆ 20 กลีบ
ใบโหระพาซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเชื่อม (น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนน้ำละลาย พักให้เย็น)

วิธีทำน้ำจิ้ม

ปั่นกระเทียม ใบโหระพา พริกขี้หนูทั้งหมดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ในชาม เติมน้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลาย ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน
น้ำจิ้มสามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ โดยใส่ขวดแก้วแช่ในตู้เย็น รุ่งขึ้นน้ำจิ้มจะเข้มข้น ไม่มีกลิ่นใบโหระพา รวมทั้งใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเล นึ่ง ย่างได้ด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

- โหระพา

- ผู้หญิงนะคะ


บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #202 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2011, 09:16:11 PM »

ไข่ตุ๋นปูอัด



เครื่องปรุง

1. ไข่ไก่(เบอร์ 1) 3 ฟอง
2. น้ำเปล่า
3. ปูอัด 3-4 แท่ง(หั่นแทยง)
4. แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ หั่นแท่งเล็กน้อย
5. ต้นหอมซอย เล็กน้อย
6. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ



 
1. ใส่น้ำในลังถึง จากนั้นนำลังถึงตั้งไฟ ระหว่างรอน้ำเดือด ตอกไข่ใส่ชาม ใช้ซ่อมตีไข่ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำปลา จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ปูอัดและแครอท ที่หั่นเตรียมไว้ส่วนหนึ่งลงในชาม แบ่งไว้ส่วนหนึ่ง เอาไว้แต่งหน้า จากภาพจะเห็นแครอทลอยอยู่บนไข่ ส่วนปูอัดจะจมอยู่ด้านล่าง



2. พอน้ำเดือด นำชามไข่ที่เตรียมไว้ ใส่ในลังถึงปิดฝา ใช้ไฟปานกลาง นึ่งประมาณ 20 นาที เมื่อไข่สุกจะได้ไข่ตุ๋นหน้าตาประมาณในภาพ ถึงขั้นตอนนี้อาจจะยังไม่ต้องให้ไข่สุก ทั้ง 100 % ก็ได้ค่ะ เพราะเดี๋ยวต้องแต่งหน้าแล้วนึ่งต่ออีก เอาเป็นว่าให้เกือบสุกก็แล้วกัน



เวลาที่ใช้ในการนึ่งจะไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับไข่ว่าเป็นไข่ที่ออกจากตู้เย็นหรือเปล่า และไฟที่ใช้บางทีอาจจะไม่เท่ากัน แต่ที่สำคัญ เวลาใส่ชามไข่ในลังถึง ต้องรอให้น้ำเดือดก่อน

3. แต่งหน้าไข่ตุ๋นด้วย ปูอัด โรยแครอทแบบแท่ง ต้นหอมหั่นฝอย จากนั้นปิดฝาลังถึง นึ่งต่อประมาณ 2-3 นาที ให้ปูอัดและผักสุก ยกเสิร์พ ทานร้อนๆ อร่อยมากขอบอก




วิธีทดสอบว่าไข่สุกแล้วหรือยัง ให้ใช้ช้อนหรือซ่อมแทงลงไปที่เนื้อไข่ จิ้มลงไปเบาๆ ก็พอนะคะ ไม่ใช่กวนไข่ ถ้าไข่สุกเนื้อไข่จะเกาะกันดี หากเป็นน้ำสีไข่ดิบไหลขึ้นมา ก็แสดงว่าอาจจะยังสุกไม่ทั่วดี ปิดฝานึ่งต่ออีกหน่อย

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #203 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2011, 09:41:33 PM »

เรื่องของไข่

วิธีดูว่าไข่เน่าหรือไม่
เก็บไข่สดไว้นานเกินไป วิธีดูว่าไข่สดเน่ารึยัง ให้เอาไข่ไปลอยน้ำค่ะ ไข่เสียหรือไข่เน่าจะลอยน้ำเสมอ ส่วนไข่ที่ยังดีอยู่จะจมน้ำค่ะ

ต้มไข่ให้ปอกง่ายๆ
เวลาต้มไข่ หรือทำไข่ต้ม  ขณะต้มไข่ให้ใส่เกลือลงไป ประมาณ
1 ช้อนโต๊ะ / น้ำ 1 ลิตร ก็จะทำให้ปอกเปลือกไข่ได้ง่ายๆ 

ต้มไข่ ให้ทานอร่อยและได้คุณค่าเวลาต้ม ควรใส่ไข่พร้อมกับน้ำ แล้วนำขึ้นต้ม ไม่ควรต้มน้ำจนเดือด
แล้วค่อยใส่ไข่ เวลาต้มควรใช้ไฟอ่อน เมื่อต้มสุกแล้วควรตักไปใช่ในน้ำเย็น
ทันที จะทำให้ได้ไข่ต้มที่นิ่มรับประทานอร่อยอีกทั้งยังย่อยง่ายอีกด้วย

ผ่าไข่ต้มอย่างไรให้สวย
ไข่ต้มเป็นอาหารจานไข่ที่มีวิธีทำง่ายแสนง่าย แต่ปัญหาที่พบบ่อยคือ
การผ่านั้นไข่มักแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ด เราก็มีวิธี
ผ่าให้สวยงามได้โดยใช้เส้นด้ายยาวพอประมาณผูกข้างหนึ่งให้แน่น ใช้มือดึง
ด้ายให้ตึงแล้วผ่าลงที่ผิวไข่ หรืออาจผ่าโดยใช้มีดที่จุ่มลงในน้ำร้อนก็ได้


เจียวไข่ให้หนานุ่ม
  เริ่มแรก ไข่ไก่ที่ใช้ต้องสด จะทำไข่เจียวแบบหนา ๆ อาจจะต้องใช้ไข่อย่างน้อย 4-5 ฟอง
ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ และตีไข่ให้เข้ากัน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ต้องใช้นำมันเยอะหน่อยนะคะ กรอกน้ำมัน บนผิวกระทะเล็กน้อย รอจนน้ำมันร้อนจัด แล้วจึงเทไข่ทั้งหมดลงในกระทะ ด้วยปริมาณไข่ที่มาก จะสังเกตได้ว่า ไข่บริเวณขอบ และไข่ที่อยู่ด้านล่าง จะสุกก่อน ส่วนไข่ด้านบน จะยังเป็นน้ำไข่ดิบอยู่ รอสักครู่จนไข่ด้านล่าง เริ่มสุกพอประมาณ เองตะหลิวเจาะตรง กลางไข่ให้เป็นรอยบาก จากนั้นแซะไข่จากด้านล่างยกขึ้น ให้น้ำไข่ดิบ ไหลจากช่องตรงกลาง ลงมาสัมผัสผิวกระทะ อาจแยกแซะฝั่งซ้าย 1 ครั้ง ฝั่งขวา 1 ครั้ง รอครู่หนึ่งจนน้ำไข่ที่ไหลลงไปเริ่มสุก ถ้ายังมีน้ำไข่ค้างอยู่อีกให้ทำอีก แต่ถ้าไม่มีแล้วก็ให้กลับไข่ (อันนี้ต้องใช้ฝีมือนิดนึงนะคะ ) ถ้าเริ่มมีควันขึ้น กระทะอาจร้อนจัดเกินไป ให้ลดไฟลงเล็กน้อย จะสังเกตได้ว่าไข่จะดูฟูขึ้น ๆ ค่ะ พอสุกสีสวย ก็ตักขึ้นใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ
 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #204 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2011, 10:53:28 PM »

สวัสดีค่ะ

                        เป็นวันวันอาทิตย์ Azn ที่วุ่นวาย Angryแดดออก   Embarrassedรถติด :sleepy:ฝนตก  Huh?น้ำมันลดเกรดลง  Cryไม่ดั่ยดื่มcoffee sleepy
แต่ก็ยังเป็นวันดีๆๆค่ะ วันนี้เดินทางไปทำบุญที่บ้าน ตจว.ค่ะ ทำบุญพระ79 รูป เท่าอายุคุณย่าเรียกตามหลานๆๆ แซยิค ไม่รู้ว่าเขียนถูกไหมค่ะก็นำบุญมาฝากค่ะ ขออนุโมทนาบุญที่ทำให้ทุกท่านมีความสุข เฮง เฮง ค่ะ ขอนู๋จัยด้วยน้ะค่ะ สาธุค่ะ  

                        อาหารมากมายบวกผู้คนที่มาร่วมทำบุญครั้งนี้ จนลานหน้าบ้านไม่มีที่เดิน Shocked หนูจัยenjoy eating ม้าก มากค่ะ กิงจนพุงกาง ที่เอามาตั้งวง ผัดเปรี้ยวหวานกุ้งเค้าใส่ตับหมูด้วยค่ะ แกงจืดหน่อไม้กระป๋องเค้าใส่เห็ดหอม กระดูกหมูอ้อน อ่อนพอเคี้ยวเข้าไปจะได้รสชาตินุ่มนวลกรุ๊บกรอบกระดูกอ่อน หัวเราะกันนะ เป็ดพะโล้อันนี้ญาติเค้าเปิดร้านขายอร่อยค่ะขายดีมากน้ำจิ้มยังคงรสชาติเดิมส่วนมากคนจะทำเติมเปรี้ยวน้ำส้มอย่างเดียว น้ำพริกเค้าตำได้รสชาติน้ำพริกจิง จิง ผักจิ้ม3-4อย่างราดกระทิข้น ข้น ปลาทูที่นี่ไม่ต้องพูดถึงมันมาก หอมaroyสุด สุด แกงเผ็ดเป็ดย่างก็หอมหวลชวนน้ำลายสอ ต้มส้มปลาแรด ปลาที่นี่สด แม่ครัว+พ่อครัวเค้าทำไม่มีกลิ่นคาวแม้แต่น้อยรสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ดรสขิง Tongueปลาเค้าเเกะก้างออกหั่นเป็นชิ้นก้อนๆ หัวเราะกันนะต้มยำขาหมูมั่ยดั่ยกินมานานกินไป2ชาม Cheesyขอบอกว่าสุดยอด จิงจิง น้ำต้มยำทั้งหวานมันเผ็ดได้ใจมั่ยกิงเผ็ดก้อต้องทนกิงจนหมด อีก2-3 อย่างขออภัยจำมั่ยได้ค่ะเพราะจานมันอยู่ไกลไม่ได้ชิมเลย  Sad  อิ่มค่ะพักท้องเลยไม่ได้มองอีก  เทวดา ของหวาน ของชอบทั้งนั่น บัวลอยใส่ไข่เค้าทำหวานมันรสพอดีไข่แดงยางมะตูม วุ้นมะพร้าวมีเป็นลูกๆ กับเป็นถ้วยสั่งเจ้าอร่อยมาค่ะ ทำไม่ทันค่ะ ขนมชั้น ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน สังขยาเค้าก็ไม่ขี้เหนียวไข่ใส่มาเป็นฟาร์ม อิ อิ  เทวดา ข้าวเหนียวทุเรียนอันนี้กลิ่นตลบไปทั้งงาน ผลไม้กระป๋อง ผลไม้สดเพียบ Shocked Shocked Shocked ก่อนกลับของฝากก็เต็มรถค่ะ Coolกลับมาถึงบ้านก็ตั้งสำรับอีกรอบ กรรมมีจริงค่ะ หายใจไม่ออกอึดอัด อย่าเอาไปเป็นตัวอย่างน้ะค่ะ อิ อิ หัวเราะกันนะ หัวเราะกันนะ

 โม้.... โม้...  Smiley
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2011, 10:39:55 AM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #205 เมื่อ: มิถุนายน 26, 2011, 08:36:44 AM »

ข้าวผัดสัปประรด


เครื่องปรุง

หมูแฮม 400 กรัม
กุนเชียง 2 แท่ง
สัปปะรดสด 2 ชิ้น
ลูกเกด ½ ถ้วย
หอมหัวใหญ่ ¼ หัว
แครอทหั่นเต๋า ¼ ถ้วย
กระเทียม 3 กลีบ
ต้นหอม 3 ต้น
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ ½ ช้อนชา
เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 5 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์

วิธีทำ

- นำลูกเกดมาล้างแล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงให้ลูกเกดพองตัวก็เทน้ำทิ้ง พักไว้

- นำสัปปะรดมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นก็ซอยต้นหอม สับกระเทียมและหั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

- นำแฮมมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ

- ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำกุนเชียงไปทอดให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเฉียงๆ

- ใส่เนยลงไปในกระทะที่ทอดกุนเชียง พอเนยเริ่มละลายก็ใส่กระเทียมสับและหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนหอมหัวใหญ่เริ่มใส

- ใส่แฮมที่หั่นไว้ลงไป ผัดซักพักพอแฮมเริ่มสุกก็ทำหลุมตรงกลางและตอกไข่ลงไป

- ยีไข่ให้กระจาย จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พอไข่เริ่มเซทตัวก็เอาแฮมข้างๆ มากลบ

- กลับด้านไข่ขึ้นมา ใส่แครอทลงไปและผัดให้เข้ากัน

- ใส่สัปปะรดและลูกเกดลงไป ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ  และผัดให้เข้ากัน

- นำข้าวสวยมายีให้กระจาย และใส่ลงไปในเครื่องที่ผัดไว้

- ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นจึงนำกุนเชียงที่หั่นไว้ใส่ลงไป

- ผัดให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอมซอย ผัดเร็วๆ ก็ปิดเตาและยกลงได้

- ตักข้าวผัดสัปปะรดใส่จาน โรยด้วยหมูหยอง จากนั้นก็ยกเสิร์ฟ


 
ล้างสับปะรดที่เราคว้านเอาเนื้อออกไปผัดทำเป็นโถ ซับภายในให้แห้ง (การผ่าสับปะรดจะเลือกผ่าตามขวาง หรือตามยาวของสับปะรดก็ได้)

 หัวเราะกันนะ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #206 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2011, 09:59:25 AM »

Good morning Kha

   Tran3MX3D นู๋จัยไปดูเมื่อคืนค่ะรอบแรกนึกว่าคนจะน้อยซะอีก Shockedคนเยอะค่ะ เลิกตี2นิดหน่อย หนังก็เดินเรื่องไปเรื่อยๆๆ  :Smileyตัวที่หิ้วพระเอกห้อยต่องแต่งเนี่ยยยย ded Q ไปหน่อย คนช่วยเยอะมาก ก็ดีค่ะช่วยๆกันจะได้จบไวๆๆ sleepy เค้าโชวร์รถสวยมากค่ะ อยากได้นาฬิกา เทวดาแบบนั่นจัง Grin  มิติ เค้าน้อยไปหน่อยสำหรับ ไอเม็ก, ซาวด์แท็ก  ถ้าหนังเร็วๆ อ่านไม่ทันหูต้องฟัง แย้วไปเดาๆๆ  Embarrassed ดูพาร์ทไทยไปเลย สีเขียวฟันขาว โดยรวมๆก็ดีอยู่ค่ะ ชอบมั่กๆๆตัวน้อย2ตัว ช่างป่วนดี   ลุย!!!!!!!!!!ไปดูเลยค่ะ สีเขียวฟันขาว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 29, 2011, 10:07:49 AM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #207 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2011, 10:13:04 AM »

ข้าวแกงจืดเต้าหู้หลอด




ส่วนประกอบ

เต้าหู้หลอด 1 อัน
หมูสับ 1 ถ้วยตวง
กระเทียมพริกไทยตำ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ต้นหอม ผักชี หั่น


วิธีทำ

1.ผสมหมูสับกับกระเทียมพริกไทย และน้ำปลา แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ

2.เต้าหู้หลอดหั่นเป็นแว่นให้หนาพอสมควร

3.ตั้งน้ำให้เดือดนำหมูก้อนลงใส่ พอเดือดอีกครั้งใส่เต้าหู้หลอดปรุงรสด้วยน้ำปลาก่อนยกลง ใส่ต้นหอมผักชี

4.เตรียมผสมหมูสับกับกระเทียมพริกไทย และน้ำปลา แล้วปั้นเป็นก้อนไว้ล่วงหน้าตั้งแตกลางคืน ต้นหอมผักชีก็หั่นล่วงหน้าไว้ตอนเช้า เพียงแต่หั่นเต้าหู้หลอดและหุงต้มจะใช้เวลาสั้นมาก
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #208 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2011, 09:33:47 PM »

สวัสดีค่ะ
        นู๋จัยคงจะโพสน้อยลง งานเข้าอีกแล้วค่ะที่นี้เข้าเยอะเลยค่ะ Cry ขออภัยไว้ด้วยน้ะค่ะ

                                   have agood time kha

                                             nujai kha
บันทึกการเข้า

finghting!!!
อุ๊
Hero Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1778



« ตอบ #209 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2011, 12:24:39 PM »

น่ากินทุกเมนูเลยนะ..พูดแล้วน้ำลายจะไหล

ถ้าไม่มีเวลา    ก็ไม่เป็นไรจ้า  ว่าง ๆ ก็เข้ามาโพสก็ได้

ยังไงก็ขอให้รักษาสุขภาพด้วยจ้า.... Smiley
บันทึกการเข้า
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
   

images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary ---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ---------- ---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc. แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย 15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน กพ และ กลางเดือน ตค ----- แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้ ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary
 บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 12 13 [14] 15 16 ... 33   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: