jainu
|
|
« ตอบ #195 เมื่อ: มิถุนายน 14, 2011, 10:15:10 PM » |
|
กุ้งแม่น้ำอบอัลมอนด์ นำส่วนผสมอัลมอนด์มาทาบนเนื้อกุ้ง (เก็บส่วนผสมหน้ากุ้งที่เหลือไว้ทำซอส) จากนั้นนำกุ้งไปวางบนถาดแก้ว แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำ 4 ตัว
น้ำพริกแกงแดง 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
อัลมอนด์ป่น 1 ถ้วย
ผักคะน้าต้นเล็ก 4 ต้น
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
น้ำ 1 ถ้วย
เกลือ พริกไทย อย่างละหนึ่งหยิบปลายนิ้ว
ส่วนผสมสำหรับซอสกุ้ง
ส่วนผสมหน้ากุ้งที่เหลือ
นม 1/2 ถ้วยวิธีทำ
อุ่นเตาไมโครเวฟ กดปุ่มเลือกระบบอบ ด้วยความร้อน 250 องศาเซลเซียส ตั้งเวลา 5 นาที
ผ่าครึ่งกุ้ง แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
ผสมน้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู น้ำตาล ซีอิ๊วขาว และน้ำพริกแกงแดงลงใน ชามแก้ว คนให้เข้ากัน ตามด้วยอัลมอนด์ป่น คนให้เข้ากัน
กดปุ่มเลือกระบบ อบ ด้วยความร้อน 250 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาอบนาน 5-8 นาที (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของกุ้ง) แล้วอบต่อด้วยการกดปุ่มระบบอัตโนมัติ 30 วินาที
หยิบชามแก้วอีกใบ ใส่ผักคะน้า น้ำ และน้ำมันงา แล้วปิดด้วยพลาสติก ถนอมอาหาร นำเข้าเตาไมโครเวฟ กดปุ่มระบบอบอัตโนมัติ ตั้งเวลานาน 1 นาที แล้วตักขึ้น พักไว้
นำส่วนผสมหน้ากุ้งมาผสมกับนมในชามแก้วใบเล็ก นำเข้าเตาไมโครเวฟ กดปุ่มระบบอบอัตโนมัติ ตั้งเวลานาน 2 นาที เป็นอันเสร็จ
เสิร์ฟกุ้งย่างพร้อมกับผักคะน้า แล้วราดด้วยซอสกุ้งที่มาข้อมูล : Samsung
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
อุ๊
|
|
« ตอบ #196 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 11:25:07 AM » |
|
หิวจัง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #197 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 03:21:58 PM » |
|
หิวจัง ตั่งงงงงงงงงงโต๊ะ ลูกค้าเข้าแย้วววววววววว เช็คบิลก่องดั้ยป่ะ กำลังแกะตั่ง อิ อิ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #198 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 03:26:52 PM » |
|
ปากหม้อญวณสิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวเจ้า 2 1/2 ถ้วย แป้งมัน 1/2 ถ้วย แป้งเท้ายายม่อม 1/3 ถ้วย น้ำ 1/2 ถ้วย เกลือ 1/4 ช้อนชา เอาแป้งทุกอย่างผสมให้เข้ากัน ค่อยๆๆใส่น้ำนวด แล้วใส่เกลือคนให้เข้ากันพักไว้
ส่วนผสมสำหรับไส้
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ เนื้อหมูบด 1/2 ถ้วย เกลือ 1/4 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๋วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ เห็ดหูหนูสับหยาบ 1 ถ้วย ต้นหอมซอย 1 ถ้วย พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา ผัดให้เข้ากันพักไว้ อย่าลืมชิม อิๆๆคราวนี้แหละ ปากเป็นมัน
สิ่งที่ต้องเตรียมเพิ่มอีก น้ำจิ้มไก่ + น้ำต้มสุก (ผสมให้เข้ากันลดความเข้มข้นของน้ำจิ้ม) แครอทซอยเล็กๆๆ ใส่ในน้ำจิ้มพักไว้ หอมแดงหั่นบางๆๆเจียวจนเหลือง(มีขายแบบเจียวมาแล้ว)เอาไว้โรย.. ผัก..ตามฤดูกาล กินผักแยะๆๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #199 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2011, 06:52:49 PM » |
|
ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ เครื่องปรุง ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (ประมาณ 900 กรัม) 1 แพค หมูสับ 500 กรัม มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก ผักกาดหอม 1 ต้น หัวหอมใหญ่ ½ หัว กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ ต้นหอม 2 ต้น ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย น้ำมันสำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะวิธีทำ1. เอาก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ใส่จาน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 3 นาที แล้วนำมายีให้เส้นแยกออกจากกัน จากนั้น เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำเส้นใหญ่ที่ยีไว้แล้วลงไปผัด เติมซีอิ้วดำลงไป ผัดให้ซีอิ้วดำคลุกกับเส้นใหญ่ให้ทั่วก็ปิดเตา ตักใส่จาน พักไว้2. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม ตัดรากต้นหอม ตัดก้านผักกาดหอม เด็ดขั้วมะเขือเทศ และนำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้ นำหัวหอมใหญ่และมะเขือเทศมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ สับกระเทียมและซอยต้นหอมให้ละเอียด3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป 3 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกระเทียมสับหัวหอมใหญ่หั่นเต๋า และส่วนก้านของต้นหอมซอยที่เป็นสีขาวลงไปผัดให้หอม สังเกตว่าหัวหอมจะใสขึ้น แล้วจึงใส่หมูสับลงไป ผัดจนหมูเริ่มสุกจึงเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป4. ผัดให้หมูสับและเครื่องปรุงต่างๆ เข้ากันจึงนำมะเขือเทศที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดซักพักจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มก็ใส่น้ำเปล่าลงไป คนให้ทั่ว 5. รอจนน้ำซุปในกระทะเริ่มเดือด ก็ใส่ผงกะหรี่ลงไปและเคี่ยวต่อไปประมาณ 15 นาที จากนั้น ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าประมาณ 3 ช้อนโต๊ะแล้วนำไปใส่ลงไปในน้ำซุป คนเร็วๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน ก่อนปิดเตา ใส่ต้นหอมซอยลงไป6. จัดผักกาดหอมรองไว้ในจาน ใส่เส้นใหญ่ที่ผัดเตรียมไว้ลงไป ราดเครื่องที่ผัดเตรียมไว้ลงไปบนเส้นก๋วยเตี๋ยว จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะเมนูนี้อาจเปลี่ยนมาใช้เนื้อสับแทนหมูสับก็ได้ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #200 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2011, 10:03:59 PM » |
|
สวัสดีค่ะฝนตกแทบทุกวันอากาศก็ปลี่ยนเด็กๆเป็นหวัดกันเยอะค่ะ ช่วงนี้แนะนำกินส้ม น้ำส้ม น้ำมะนาว หรือวิตามินซี1000กรัมต่อวัน ดื่มน้ำเย็น น้ำแข็งให้น้อยลง ล้างมือก่อนหยิบของเข้าปากด้วยค่ะ น้ำส้มคั้น การเตรียมน้ำส้มนั้น ปกติแล้วน้ำส้มคั้นจะใช้ส้มเขียวหวานผลใหญ่ เพราะส้มเขียวหวานผลใหญ่จะให้น้ำส้มที่มีรสชาติหวาน สามารถคั้นเอาน้ำรับประทานได้ทันที หรือจะเติมเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้ เมื่อเตรียมเสร็จแล้วเทใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ (ปกติแล้วแก้วที่ใส่จะเป็นแก้วเปล่าไม่ใส่น้ำแข็งเพราะน้ำส้มจะมีรสหวานอ่อนๆ ถ้าเติมน้ำแข็งลงไปอีกจะทำให้น้ำส้มจืดเสียรสชาติ)
น้ำส้มปั่น ส้มที่ใช้ในการทำน้ำส้มปั่นจะใช้ส้มเขียวหวานผลเล็ก (หรือที่ภาษาตลาดเรียกว่าส้มคั้นน้ำ) ส้มดังกล่าวจะให้น้ำส้มที่มีรสออกเปรี้ยว สาเหตุที่ใช้ส้มเปรี้ยวในการปั่นเพราะถ้าใช้น้ำส้มที่มีรสหวานอ่อนๆ จากธรรมชาติมาปั่นรวมกับน้ำแข็งจะทำให้ได้น้ำส้มที่มีรสจืดตามที่ได้บอกไว้ในข้างต้น น้ำส้มปั่นสามารถทำได้โดยคั้นน้ำส้มจนได้ปริมาณตามต้องการ จากนั้นเทใส่เครื่องปั่นที่ใส่น้ำแข็งไว้ จากนั้นเติมน้ำเชื่อมกับเกลือ แล้วปั่นประมาณ 30 วินาทีจะได้น้ำส้มปั่นตามต้องการ ปกติในร้านอาหารหรือภัตตาคารมักจะเสิร์ฟน้ำส้มคั้นโดยเทใส่แก้วใสพร้อมกับมีชิ้นส้มหั่นแว่น 1 แว่นเหน็บอยู่ที่ปากแก้ว
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 18, 2011, 10:13:58 PM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #203 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2011, 09:41:33 PM » |
|
เรื่องของไข่วิธีดูว่าไข่เน่าหรือไม่ เก็บไข่สดไว้นานเกินไป วิธีดูว่าไข่สดเน่ารึยัง ให้เอาไข่ไปลอยน้ำค่ะ ไข่เสียหรือไข่เน่าจะลอยน้ำเสมอ ส่วนไข่ที่ยังดีอยู่จะจมน้ำค่ะ
ต้มไข่ให้ปอกง่ายๆ เวลาต้มไข่ หรือทำไข่ต้ม ขณะต้มไข่ให้ใส่เกลือลงไป ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำ 1 ลิตร ก็จะทำให้ปอกเปลือกไข่ได้ง่ายๆ
ต้มไข่ ให้ทานอร่อยและได้คุณค่าเวลาต้ม ควรใส่ไข่พร้อมกับน้ำ แล้วนำขึ้นต้ม ไม่ควรต้มน้ำจนเดือด แล้วค่อยใส่ไข่ เวลาต้มควรใช้ไฟอ่อน เมื่อต้มสุกแล้วควรตักไปใช่ในน้ำเย็น ทันที จะทำให้ได้ไข่ต้มที่นิ่มรับประทานอร่อยอีกทั้งยังย่อยง่ายอีกด้วย
ผ่าไข่ต้มอย่างไรให้สวย ไข่ต้มเป็นอาหารจานไข่ที่มีวิธีทำง่ายแสนง่าย แต่ปัญหาที่พบบ่อยคือ การผ่านั้นไข่มักแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ด เราก็มีวิธี ผ่าให้สวยงามได้โดยใช้เส้นด้ายยาวพอประมาณผูกข้างหนึ่งให้แน่น ใช้มือดึง ด้ายให้ตึงแล้วผ่าลงที่ผิวไข่ หรืออาจผ่าโดยใช้มีดที่จุ่มลงในน้ำร้อนก็ได้
เจียวไข่ให้หนานุ่ม เริ่มแรก ไข่ไก่ที่ใช้ต้องสด จะทำไข่เจียวแบบหนา ๆ อาจจะต้องใช้ไข่อย่างน้อย 4-5 ฟอง ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ และตีไข่ให้เข้ากัน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ต้องใช้นำมันเยอะหน่อยนะคะ กรอกน้ำมัน บนผิวกระทะเล็กน้อย รอจนน้ำมันร้อนจัด แล้วจึงเทไข่ทั้งหมดลงในกระทะ ด้วยปริมาณไข่ที่มาก จะสังเกตได้ว่า ไข่บริเวณขอบ และไข่ที่อยู่ด้านล่าง จะสุกก่อน ส่วนไข่ด้านบน จะยังเป็นน้ำไข่ดิบอยู่ รอสักครู่จนไข่ด้านล่าง เริ่มสุกพอประมาณ เองตะหลิวเจาะตรง กลางไข่ให้เป็นรอยบาก จากนั้นแซะไข่จากด้านล่างยกขึ้น ให้น้ำไข่ดิบ ไหลจากช่องตรงกลาง ลงมาสัมผัสผิวกระทะ อาจแยกแซะฝั่งซ้าย 1 ครั้ง ฝั่งขวา 1 ครั้ง รอครู่หนึ่งจนน้ำไข่ที่ไหลลงไปเริ่มสุก ถ้ายังมีน้ำไข่ค้างอยู่อีกให้ทำอีก แต่ถ้าไม่มีแล้วก็ให้กลับไข่ (อันนี้ต้องใช้ฝีมือนิดนึงนะคะ ) ถ้าเริ่มมีควันขึ้น กระทะอาจร้อนจัดเกินไป ให้ลดไฟลงเล็กน้อย จะสังเกตได้ว่าไข่จะดูฟูขึ้น ๆ ค่ะ พอสุกสีสวย ก็ตักขึ้นใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #204 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2011, 10:53:28 PM » |
|
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2011, 10:39:55 AM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #206 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2011, 09:59:25 AM » |
|
Good morning Kha Tran3MX3D นู๋จัยไปดูเมื่อคืนค่ะรอบแรกนึกว่าคนจะน้อยซะอีก คนเยอะค่ะ เลิกตี2นิดหน่อย หนังก็เดินเรื่องไปเรื่อยๆๆ : ตัวที่หิ้วพระเอกห้อยต่องแต่งเนี่ยยยย ded Q ไปหน่อย คนช่วยเยอะมาก ก็ดีค่ะช่วยๆกันจะได้จบไวๆๆ เค้าโชวร์รถสวยมากค่ะ อยากได้นาฬิกา แบบนั่นจัง มิติ เค้าน้อยไปหน่อยสำหรับ ไอเม็ก, ซาวด์แท็ก ถ้าหนังเร็วๆ อ่านไม่ทันหูต้องฟัง แย้วไปเดาๆๆ ดูพาร์ทไทยไปเลย โดยรวมๆก็ดีอยู่ค่ะ ชอบมั่กๆๆตัวน้อย2ตัว ช่างป่วนดี ลุย!!!!!!!!!!ไปดูเลยค่ะ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 29, 2011, 10:07:49 AM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #207 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2011, 10:13:04 AM » |
|
ข้าวแกงจืดเต้าหู้หลอดส่วนประกอบ
เต้าหู้หลอด 1 อัน หมูสับ 1 ถ้วยตวง กระเทียมพริกไทยตำ 1 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนชา ต้นหอม ผักชี หั่น วิธีทำ
1.ผสมหมูสับกับกระเทียมพริกไทย และน้ำปลา แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ
2.เต้าหู้หลอดหั่นเป็นแว่นให้หนาพอสมควร
3.ตั้งน้ำให้เดือดนำหมูก้อนลงใส่ พอเดือดอีกครั้งใส่เต้าหู้หลอดปรุงรสด้วยน้ำปลาก่อนยกลง ใส่ต้นหอมผักชี
4.เตรียมผสมหมูสับกับกระเทียมพริกไทย และน้ำปลา แล้วปั้นเป็นก้อนไว้ล่วงหน้าตั้งแตกลางคืน ต้นหอมผักชีก็หั่นล่วงหน้าไว้ตอนเช้า เพียงแต่หั่นเต้าหู้หลอดและหุงต้มจะใช้เวลาสั้นมาก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #208 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2011, 09:33:47 PM » |
|
สวัสดีค่ะ นู๋จัยคงจะโพสน้อยลง งานเข้าอีกแล้วค่ะที่นี้เข้าเยอะเลยค่ะ ขออภัยไว้ด้วยน้ะค่ะ have agood time kha nujai kha
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
อุ๊
|
|
« ตอบ #209 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2011, 12:24:39 PM » |
|
น่ากินทุกเมนูเลยนะ..พูดแล้วน้ำลายจะไหล ถ้าไม่มีเวลา ก็ไม่เป็นไรจ้า ว่าง ๆ ก็เข้ามาโพสก็ได้ ยังไงก็ขอให้รักษาสุขภาพด้วยจ้า....
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
|
Thanks: ฝากรูป dictionary
---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ----------
---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc.
แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย
15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค
ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน
กพ และ กลางเดือน ตค -----
แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้
ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc.
Thanks: ฝากรูป dictionary
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|