jainu
|
|
« ตอบ #225 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 10:50:16 PM » |
|
กล้วยไข่เชื่อมส่วนผสม1. กล้วยไข่ 1 หวี 2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา 4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวงวิธีทำ1. เลือกกล้วยสุก สีเปลือกเขียวปนเหลือง (สีดอกกระดังงา) ตัดหัวท้ายพักไว้ให้ยางหมด 2. เตรียมน้ำเชื่อมใส่น้ำตาล เกลือและน้ำเปล่า ตั้งไฟปานกลางพอเดือด กรองให้สะอาด 3. ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง หรี่ไฟให้อ่อนถึงปานกลาง ปอกกล้วยใส่ พอกล้วยสุกใส่น้ำมะนาว(ไม่ให้น้ำเชื่อมตกผลึกเป็นเกล็ด) พอกล้วยใสทั่วตักขึ้นที่มาของบทความ : kow-krua.com
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #226 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 10:53:30 PM » |
|
ยำวุ้นเส้นเจส่วนผสม
1.เห็ดเป๋าฮื้อ 1 ถ้วย 2.เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย 3.เห็ดหูหนู 1/2 ถ้วย 4.วุ้นเส้นแช่น้ำตัดแล้ว 1 ถ้วย 5.พริกขี้หนูสด 5 เม็ด 6.พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด 7.คื่นช่าย 2 ต้น 8.เต้าหู้ขาว 2 ก้อน 9.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ 10.มะนาว 6–7 ผล 11.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 12.มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ 13.ผักกาดหอม 14.ใบสาระแหน่ 15.พริกแห้งเม็ดใหญ่
วิธีทำ
1.ลวกวุ้นเส้นพอนิ่มแล้วตัดเป็นท่อน 2.ฉีกเห็ดเป๋าฮื้อเป็นฝอย ลวกน้ำร้อนให้สุกแล้วหั่นเห็ดหูหนูหนาๆ ลวกน้ำร้อนให้สุก ฝานเห็ดฟางเป็นชิ้นๆ ตั้งรวนไฟเหยาะเกลือนิดหน่อย 3.ตัดคึ่นช่ายเป็นท่อนๆ 4.เอาน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บ และซีอิ้วผสมรวมกันตั้งไฟให้เดือดชิมดูให้ได้ 3 รส 5.ยีเต้าหู้ขาวให้ละเอียด ตั้งรวนบนไฟจนเหลืองนวล 6.โขลกพริกขี้หนู เอาพริกแห้งที่แกะเม็ดและไส้ทิ้งทอดรวมกับพริกขี้หนูจนกรอบ โขลกให้ละเอียด 7.เมื่อเตรียมได้ทั้งหมดแล้ว ก็นำเอาเห็ดทั้งหมดคลุกในวุ้นเส้นพร้อมด้วยพริกขี้หนู พริกแห้ง และใส่น้ำสามรส มะนาว ชิมรสตามชอบใจ แล้วใส่ใบคึ่นช่าย จากนั้นใส่ภาชนะที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่บทความจาก : geocities.com/eakapolo
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #227 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 10:56:45 PM » |
|
เต้าหู้ทรงเครื่องส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่อง
เต้าหู้หลอดตัดเป็นชิ้นๆ ตามขวางหนาประมาณ 1 ซ.ม. จำนวน 1 หลอด ข้าวโพดอ่อน 2 ฟัก แครอทหั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต. พริกหวานหั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต. มะเขือเทศหั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต. หอมใหญ่หั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต. ซีอิ๊วขาว 1 ช.ต. น้ำตาลทราย 1 ช.ต. ซอสมะเขือเทศ 4 ช.ต. แป้งสาลี 2 ช.ต. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช.ต. น้ำเปล่า 1 1/2 ถ.ต. อโรมาต 1 ช.ช. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช.ช. เกลือป่น 1/4 ช.ช. น้ำมันพืช 2 ช.ต.วิธีทำ เต้าหู้ทรงเครื่อง
1. หั่นเต้าหู้ตามขวางหนาประมาณ 1 ซ.ม. แล้วคลุกด้วยแป้งสาลีก่อนนำลงทอดจนเหลืองแล้วพักไว้ 2. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อนใส่ผักที่เตรียมไว้ผัดให้สุกแล้วเติมน้ำเปล่า 1 ถ.ต. พอให้ท่วมผักในกะทะ จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ เกลือ แล้วจึงเติมแป้งท้าวยายม่อมที่ผสมกับน้ำส่วนที่เหลือ ? ถ.ต. เพื่อให้น้ำซอสข้นและเหนียว 3. ตักราดบนเต้าหู้เวลาจะรับประทานเสิร์ฟร้อนๆ โรยพริกไทยและแต่งหน้าด้วย พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย*หมายเหตุเต้าหู้ทรงเครื่องสามารถทำได้ 2 วิธี คือ นำเต้าหู้ไปทอดก่อน หรืออีกวิธี หั่นเต้าหู้เป็นแบบลูกเต๋า แล้วใส่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำซอสที่ผัดเสร็จแล้วสนับสนุนสูตรอาหารโดย : ศูนย์ศิลปอาหารไทยหม่อมหลวงพวง ทินกร
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #228 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 10:59:19 PM » |
|
น้ำอาร์ซีส่วนผสม
1.ข้าวแดงจากข้าวซ้อมมือ 2 กำมือ 2.ข้าวเหนียวซ้อมมือ 2 กำมือ 3.ข้าวสาลีเม็ด 1 กำมือ 4.ข้าวบาร์เลย์ 1 กำมือ 5.ข้าวฟ่าง 1 กำมือ 6.ลูกเดือย 1 กำมือ 7.ลูกบัว 1 กำมือ 8.ข้าวโอ๊ต 1 กำมือ 9.น้ำเปล่า 2 ลิตร วิธีทำ
1.นำลูกบัว ลูกเดือย ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวฟ่างมาต้มจนเดือด พอเดือดแล้วใส่ข้าวซ้อมมือ ข้าวเหนียวซ้อมมือ ข้าวแดง ตามลงไป 2.ต้มต่อไปจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่ข้าวโอ๊ตเป็นส่วนสุดท้าย เดือด แล้วปิดไฟ ปล่อยให้ข้าวต่าง ๆ นอนก้น แล้วตักแต่น้ำใส ๆ ดื่ม ร้อน ๆ หรืออุ่น ๆ ก็ได้ 3.กากข้าวเอาไปทำข้าวต้มต่อ อาจเติมฟักทอง มันเทศ หรือเผือกลง ไปก็ได้ ต้มจนข้าวเป็นยาง จึงยกลง บทความจาก : หนังสือ กูแน่ ของ ดร.สาทิส อินทรกำแหง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #229 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 11:03:31 PM » |
|
ผัดหมี่รสเด็ดส่วนผสม
1.เส้นเล็ก 200 กรัม 2.กุ้งสด 50 กรัม 3.ปลาหมึกหั่น 50 กรัม 4.น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ 5.ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา 6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 8.หัวกะทิ 1 ถ้วย 9.ถั่วงอก 100 กรัม 10.ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 100 กรัม ผักแกล้ม ถั่วงอกดิบ,มะนาว,แตงกวา,ถั่วฝักยาว,สตอฝักวิธีทำ
1.นำกะทิคั่วไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกง ขมิ้นผง น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลงไปผัดจนหอม 2.ใส่อาหารทะเลลงไปผัดจนสุก 3.ค่อยๆ ใส่เส้นลงไปคนให้เขากันตามด้วย ถั่วงอก ต้นหอม ผัดจนเข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #230 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 11:12:13 PM » |
|
ฉู่ฉี่ปลาทูส่วนผสม
ปลาทูสด 400 กรัม มะพร้าวขูด 400 กรัม พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงยาว 3 เม็ด ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะเครื่องแกง
พริกแห้งแช่น้ำ 7 เม็ด ข่า 4 แว่น ตะไคร้ซอย 1 ต้น หอมแดง 5 หัว กระเทียม 2 หัว ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา รากผักชีซอย 1 ช้อนชา เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนชา โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียดวิธีทำ
1.ล้างปลาให้สะอาด ตัดหัวออก ควักไส้ออก บั้งทั้งสองด้าน 2.คั้นมะพร้าว ให้ได้กะทิ 3 ถ้วย 3.ใส่กะทิ 1 ถ้วยในกะทะ เคี่ยวให้แตกมัน ใส่เครื่องแกง ผัดให้หอมเติมกะทิที่เหลือ พอเดือด ใส่ปลา เคี่ยวประมาณ 15 นาที จนปลาสุก 4.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พอเดือด ยกลง ตักใส่จาน โรยใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าเขียนโดย : milk
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #232 เมื่อ: กันยายน 05, 2011, 08:52:14 PM » |
|
ทานสเต๊กอย่างถูกวิธี สำหรับผู้ที่คุ้นชินกับการเข้าสังคมบ่อย ๆ การสั่งหรือรับประทานเมนูสเต๊กก็คงจะเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่คนที่ไม่ชำนาญ วันนี้มีวิธีกินสเต๊กให้ถูกวิธีมาฝาก
ก่อนอื่นเมื่อจะสั่งสเต๊ก ที่มีให้เลือกทานหลากหลายแบบ ต้องรู้เรื่องเกี่ยวกับสเต๊กก่อน โดยสเต๊กมีด้วยกันหลายประเภทและมีชื่อเรียกเฉพาะแตกต่างกัน เช่น เนื้อสันใน เรียกว่า ฟิเลท์ (filet), ซี่โครง เรียกว่า ริบสเต๊ก (rib steak), เนื้อสันในติดเนื้อสันนอก เรียกว่า ทีโบนสเต๊ก (T-bone steak) เป็นต้น
ขั้นต่อมา คนรับออเดอร์จะถามระดับความสุกของเนื้อที่จะรับประทานว่าต้องการสุกแค่ไหน โดยมีระดับความสุกให้เลือกดังนี้ rare คือ ค่อนข้างดิบ, medium rare คือ กึ่งสุกกึ่งดิบ, medium คือ ตรงกลางยังไม่ค่อยสุก และ welldone คือ สุก
เมื่อสเต๊กพร้อมเสริ์ฟแล้วก็ถึงขั้นตอนการรับประทาน ง่าย ๆ คือ ใช้มือซ้ายถือส้อม มือขวาถือมีด ให้หั่นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเอาส้อมจิ้มเข้าปาก ควรหั่นและรับประทานทีละคำ ไม่ควรหั่นไว้ทีเดียวทั้งหมด แล้วค่อยจิ้มทาน เพราะถือเป็นการผิดมารยาท โดยในร้านที่เป็นทางการนั้น จะไม่นิยมปรุงสเต๊กเพิ่มเติมจากที่เสิร์ฟมาเลย ถือว่าเป็นการให้เกียรติเชฟที่ทำมาอร่อยแล้ว โดยทั่วไปจะไม่จิ้มสเต๊กกับสิ่งที่มีรสจัดมาก เพราะจะทำให้รสชาติของเนื้อสเต๊กที่หอมหวานในตัวเองสูญเสียไป เนื่องจากสเต๊กที่สั่งก็จะมีน้ำเกรวี่เฉพาะราดมาให้อยู่แล้ว. ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #233 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 01:52:47 PM » |
|
ไข่คนและไข่ดาวน้ำสูตรไดเอ็ตไข่คน (Scramble Egg) เครื่องปรุง ไข่ไก่ใหม่ๆ 1 ฟอง นมสด 3 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา เกลือป่น 1/8 ช้อนชา ไข่ดาวน้ำ เครื่องปรุง ไข่ไก่ใหม่ๆ 1 ฟอง น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา น้ำ 1/2 ถ้วย อุปกรณ์กระทะก้นแบนใบเล็กๆ เส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว หรือหม้อใบเล็กๆ วิธีทำ ไข่คน
1. ต่อยไข่ใส่ถ้วย ใส่นม เกลือ คนพอไข่แตก โรย พริกไทยป่น คนพอทั่ว 2. ตั้งกระทะก้นแบนบนเตา ใส่น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ พอ น้ำร้อน เทไข่ใส่ คนด้วยพาย เพื่อให้ไข่ไหลลง ด้านล่าง คนเบาๆ 2-3 ครั้ง พอไข่สุกตักใส่จาน เสิร์ฟกับขนมปัง วิธีทำ ไข่ดาวน้ำ
1. ใส่น้ำในกระทะ ใส่น้ำส้มสายชู ตั้งไฟให้เดือด ลดไฟใช้ไฟกลาง 2. ต่อยไข่ใส่ถ้วย เทลงในกระทะ ปิดฝากระทะ พอไข่สุกใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 10, 2011, 09:20:49 PM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #234 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 01:57:07 PM » |
|
ซุปเยื่อไผ่ตุ๋นเห็ดหูหนูขาว ส่วนประกอบ ไก่สับครึ่งตัว 1 กิโลกรัม เยื่อไผ่ 50 กรัม เห็ดหูหนูขาว 50 กรัม ห่วยซัว 3 แผ่น เก๋าคี้จี้ 30 กรัม เมล็ดพุทราแดง 10 กรัม เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำเปล่า 5-6 ถ้วยตวง วิธีทำ
1. แช่เยื่อไผ่ให้นิ่ม นำมาตัดเป็นท่อน ๆ ขนาดพอดีคำ 2. ล้างเห็ดหูหนูขาว แช่น้ำพอนิ่ม เด็ดเป็นช่อ ๆ เอาก้านขั้วทิ้ง 3. ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด สับแบ่งครึ่งตัว จากนั้นนำไปลวกน้ำร้อนประมาณ 3-5 นาที นำไปใส่หม้ออัดแรงดันฟากอร์ พร้อมส่วนผสม ห่วยซัว เกาคี้จี้ เมล็ดพุทราแดง 4. เติมน้ำลงไปให้พอดีจากนั้นปรุงรสด้วยเกลือหรือซีอิ้วขาว น้ำมันงาตามชอบ ปิดฝาหม้อ ปรับแรงดันไว้ที่ High Pressure(เบอร์ 2) เริ่มจับเวลาหลังจากที่มีไอน้ำออก ประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นจึงเติมเห็ดหูหนูขาวลงไป นำไปต้มต่อโดยเปิดฝาหม้อประมาณ 3-5 นาที พร้อมรับประทาน (เห็ดหูหนูขาว ถ้าต้องการให้เปื่อยมากควรใส่พร้อมส่วนผสมอื่น ๆ)ท่านทราบหรือไม่ว่า…? เห็ดหูหนูขาว มีสรรพคุณบำรุงปอดและกระเพาะอาหาร ห่วยซัว มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องร่วง ลดเหงื่อ บำรุงไต เก๋าคี้จี้ จะช่วยลดน้ำตาลในเลือด บำรุงสายตา เสริมสมรรถภาพทางเพศ เมล็ดพุทราแดง บำรุงหัวใจ ระบบประสาทและตับ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 10, 2011, 09:22:52 PM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #235 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 02:01:02 PM » |
|
ข้าวคลุกไข่ต้มส่วนประกอบ
ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย ไข่ต้มสุก 2-3 ฟอง กุ้งแห้งตัวเล็ก 1/2 ถ้วย หอมเล็กซอย 1/2 ถ้วย พริกขี้หนู 3-5 เม็ด มะนาว 2 เสี้ยว ขิงอ่อนซอยละเอียด 1 แง่งเล็ก วิธีทำ
1. ต้มไข่จนไข่แดงสุกแข็ง 2. ล้างกุ้งแห้งให้สะอาดพักไว้ให้แห้ง คลุกข้าวกับไข่แดง กุ้งแห้ง หอมแดง ให้เข้ากัน 3. โรยขิงอ่อนซอย พริกขี้หนู มะนาวจะบีบน้ำหรือหั่นเป็นแว่นเล็กๆ คลุกรวมกันก็ได้ รับประทานได้ทันที
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 10, 2011, 09:27:26 PM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #236 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 02:05:39 PM » |
|
ซุปล่อกระทิง ส่วนประกอบมะเขือเทศลูกใหญ่ 20 ลูก รากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่โขลกรวมกันจนละเอียด(สามสหาย) หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้นฝอยๆ 3 ลูก เกลือป่น ซีอิ้วขาวเห็ดหอม และเนยชนิดเค็ม วิธีทำ
วิธีปรุง : เพื่อให้มะเขือเทศปอกเปลือกง่ายยิ่งขึ้น ก่อนปรุงจึงควรนำไปแช่ในน้ำเดือดสักประมาณ 1 นาที จากนั้นตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น ทิ้งไว้สักครู่คุณจะสามารถปอกเปลือกมะเขือเทศได้สบายๆ เลยทีเดียว
นำมะเขือเทศที่ปอกเปลือกแล้ว หอมหัวใหญ่และสามสหายลงไปปั่นพร้อมกันให้ละเอียด เสร็จแล้วเทลงในหม้อซุป ปรุงรสด้วยเกลือป่นและซีอิ๊วขาวเห็ดหอม เคี่ยวด้วยไฟแรงปานกลางสัก 10 นาที ปล่อยให้เย็น จากนั้นนำใส่กล่องพลาสติก และนำไปแช่เย็น
วิธีเสิร์ฟ : ก่อนเสิร์ฟนำซุปมาปรุงให้ครบเครื่อง ด้วยการใส่เนยชนิดเค็มลงไปเล็กน้อย เคี่ยวจนเครื่องปรุงทุกอย่างผสมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วตักเสิร์ฟทันทีขณะร้อนๆ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 10, 2011, 09:25:13 PM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #237 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 02:08:41 PM » |
|
ซุปหูฉลามเทียมเจส่วนประกอบ
น้ำซุป (ต้มจากผักหรือซุปก้อนผัก) แป้งมัน แป้งข้าวโพด เหล้าจีน ซอสเห็ดหอม เกลือ วุ้นเส้น เห็ดหอม เห็ดหูหนูสับ วิธีทำ
เตรียมน้ำซุปที่ได้จากการต้มผักที่มีรสหวานผสมแป้งมัน แป้งข้าวโพด ปรุงแต่งกลิ่นรสด้วยซอสเห็ดหอม เกลือ
ตั้งไฟให้เดือดใส่เห็ดหอมสด เห็ดหูหนูสับ ใส่วุ้นเส้น เป็นอันดับสุดท้าย อาจเติมสาหร่าย และฟองเต้าหู้ ชนิดเส้น ด้วยก็ได้
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 11, 2011, 02:54:02 PM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #238 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 02:59:59 PM » |
|
แกงร้อน ร้อน จ้่าส่วนประกอบ วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 3/4 ถ้วย เห็ดหูหนูสดหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนยาว 1/4 ถ้วย น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องปรุงหมูสับ หมูสับ 1/2 ถ้วย กระเทียมสับ 1 หัว พริกไทยป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะวิธีทำ วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 3/4 ถ้วย เห็ดหูหนูสดหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนยาว 1/4 ถ้วย น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องปรุงหมูสับ หมูสับ 1/2 ถ้วย กระเทียมสับ 1 หัว พริกไทยป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 11, 2011, 02:56:30 PM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #239 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 03:18:28 PM » |
|
ผัดเผ็ดลูกชิ้นปลาส่วนประกอบ ลูกชิ้นปลาหั่นชิ้นพอคำ 2 ถ้วย กระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดงซอยตามยาว 2 เม็ด โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ เครื่องแกง สมัยนี้ยากส์ในการทำเพราะใช้เวลานานมาก มั่ก สมัยรุ่นคุณยายกับคุณแม่ ตำไม่รัวก็ว่า ไม่ดังก็ว่า ตำจนครกระเบิดก็ว่าาาาาาา บ่น บ่น คริคริ พริกแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำ 5 เม็ด หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ ข่าซอย 1 ช้อนชา ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนชา เกลือป่น กะปิ อย่างละ 1 ช้อนชา โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด วิธีทำ
ใส่น้ำมันลงกระทะ ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่ลูกชิ้น ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลา ชิมรส ใส่กระชายลงผัดให้สุก ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดพอทั่ว ตักขึ้นใส่จาน โรยหน้าด้วยโหระพา เสิร์ฟ หมายเหตุ ใช้ลูกชิ้นชนิดต่าง ๆ รวมกัน
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 11, 2011, 02:59:31 PM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
|
Thanks: ฝากรูป dictionary
---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ----------
---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc.
แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย
15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค
ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน
กพ และ กลางเดือน ตค -----
แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้
ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc.
Thanks: ฝากรูป dictionary
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|