Forex-Currency Trading-Swiss based forex related website. Home ----- กระดานสนทนาหน้าแรก ----- Gold Chart,Silver,Copper,Oil Chart ----- gold-trend-price-prediction ----- ติดต่อเรา
หน้า: 1 ... 14 15 [16] 17 18 ... 33   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนกันเข้าครัว  (อ่าน 79246 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 26 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #225 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 10:50:16 PM »

กล้วยไข่เชื่อม



ส่วนผสม

1. กล้วยไข่ 1 หวี
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. เลือกกล้วยสุก สีเปลือกเขียวปนเหลือง (สีดอกกระดังงา) ตัดหัวท้ายพักไว้ให้ยางหมด
2. เตรียมน้ำเชื่อมใส่น้ำตาล เกลือและน้ำเปล่า ตั้งไฟปานกลางพอเดือด กรองให้สะอาด
3. ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง หรี่ไฟให้อ่อนถึงปานกลาง ปอกกล้วยใส่ พอกล้วยสุกใส่น้ำมะนาว(ไม่ให้น้ำเชื่อมตกผลึกเป็นเกล็ด) พอกล้วยใสทั่วตักขึ้น

ที่มาของบทความ : kow-krua.com
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #226 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 10:53:30 PM »

ยำวุ้นเส้นเจ



ส่วนผสม

1.เห็ดเป๋าฮื้อ 1 ถ้วย
2.เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย
3.เห็ดหูหนู 1/2 ถ้วย
4.วุ้นเส้นแช่น้ำตัดแล้ว 1 ถ้วย
5.พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
6.พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
7.คื่นช่าย 2 ต้น
8.เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
9.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
10.มะนาว 6–7 ผล
11.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
12.มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
13.ผักกาดหอม
14.ใบสาระแหน่
15.พริกแห้งเม็ดใหญ่

วิธีทำ

1.ลวกวุ้นเส้นพอนิ่มแล้วตัดเป็นท่อน
2.ฉีกเห็ดเป๋าฮื้อเป็นฝอย ลวกน้ำร้อนให้สุกแล้วหั่นเห็ดหูหนูหนาๆ ลวกน้ำร้อนให้สุก ฝานเห็ดฟางเป็นชิ้นๆ ตั้งรวนไฟเหยาะเกลือนิดหน่อย
3.ตัดคึ่นช่ายเป็นท่อนๆ
4.เอาน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บ และซีอิ้วผสมรวมกันตั้งไฟให้เดือดชิมดูให้ได้ 3 รส
5.ยีเต้าหู้ขาวให้ละเอียด ตั้งรวนบนไฟจนเหลืองนวล
6.โขลกพริกขี้หนู เอาพริกแห้งที่แกะเม็ดและไส้ทิ้งทอดรวมกับพริกขี้หนูจนกรอบ โขลกให้ละเอียด
7.เมื่อเตรียมได้ทั้งหมดแล้ว ก็นำเอาเห็ดทั้งหมดคลุกในวุ้นเส้นพร้อมด้วยพริกขี้หนู พริกแห้ง และใส่น้ำสามรส มะนาว ชิมรสตามชอบใจ แล้วใส่ใบคึ่นช่าย จากนั้นใส่ภาชนะที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่


บทความจาก : geocities.com/eakapolo
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #227 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 10:56:45 PM »

เต้าหู้ทรงเครื่อง





ส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่อง

เต้าหู้หลอดตัดเป็นชิ้นๆ ตามขวางหนาประมาณ 1 ซ.ม. จำนวน  1 หลอด
ข้าวโพดอ่อน 2 ฟัก
แครอทหั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต.
พริกหวานหั่นแบบลูกเต๋า  1/4 ถ.ต.
มะเขือเทศหั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต.
หอมใหญ่หั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต.
ซีอิ๊วขาว 1 ช.ต.
น้ำตาลทราย 1 ช.ต.
ซอสมะเขือเทศ 4 ช.ต.
แป้งสาลี 2 ช.ต.
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช.ต.
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ.ต.
อโรมาต 1 ช.ช.
พริกไทยขาวป่น 1/4 ช.ช.
เกลือป่น 1/4 ช.ช.
น้ำมันพืช 2 ช.ต.


วิธีทำ เต้าหู้ทรงเครื่อง

1. หั่นเต้าหู้ตามขวางหนาประมาณ 1 ซ.ม. แล้วคลุกด้วยแป้งสาลีก่อนนำลงทอดจนเหลืองแล้วพักไว้
2. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อนใส่ผักที่เตรียมไว้ผัดให้สุกแล้วเติมน้ำเปล่า 1 ถ.ต. พอให้ท่วมผักในกะทะ  จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว  น้ำตาลทราย  ซอสมะเขือเทศ  เกลือ  แล้วจึงเติมแป้งท้าวยายม่อมที่ผสมกับน้ำส่วนที่เหลือ  ?  ถ.ต.  เพื่อให้น้ำซอสข้นและเหนียว
3. ตักราดบนเต้าหู้เวลาจะรับประทานเสิร์ฟร้อนๆ โรยพริกไทยและแต่งหน้าด้วย พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย

*หมายเหตุเต้าหู้ทรงเครื่องสามารถทำได้ 2  วิธี  คือ  นำเต้าหู้ไปทอดก่อน หรืออีกวิธี หั่นเต้าหู้เป็นแบบลูกเต๋า  แล้วใส่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำซอสที่ผัดเสร็จแล้ว


สนับสนุนสูตรอาหารโดย : ศูนย์ศิลปอาหารไทยหม่อมหลวงพวง ทินกร


บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #228 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 10:59:19 PM »

น้ำอาร์ซี



ส่วนผสม

1.ข้าวแดงจากข้าวซ้อมมือ 2 กำมือ
2.ข้าวเหนียวซ้อมมือ 2 กำมือ
3.ข้าวสาลีเม็ด 1 กำมือ
4.ข้าวบาร์เลย์ 1 กำมือ
5.ข้าวฟ่าง 1 กำมือ
6.ลูกเดือย 1 กำมือ
7.ลูกบัว 1 กำมือ
8.ข้าวโอ๊ต 1 กำมือ
9.น้ำเปล่า 2 ลิตร


วิธีทำ

1.นำลูกบัว ลูกเดือย ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวฟ่างมาต้มจนเดือด พอเดือดแล้วใส่ข้าวซ้อมมือ ข้าวเหนียวซ้อมมือ ข้าวแดง ตามลงไป
2.ต้มต่อไปจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่ข้าวโอ๊ตเป็นส่วนสุดท้าย เดือด แล้วปิดไฟ ปล่อยให้ข้าวต่าง ๆ นอนก้น แล้วตักแต่น้ำใส ๆ ดื่ม ร้อน ๆ หรืออุ่น ๆ ก็ได้
3.กากข้าวเอาไปทำข้าวต้มต่อ อาจเติมฟักทอง มันเทศ หรือเผือกลง ไปก็ได้ ต้มจนข้าวเป็นยาง จึงยกลง


บทความจาก : หนังสือ กูแน่ ของ ดร.สาทิส อินทรกำแหง

 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #229 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 11:03:31 PM »

ผัดหมี่รสเด็ด



ส่วนผสม

1.เส้นเล็ก 200 กรัม
2.กุ้งสด 50 กรัม
3.ปลาหมึกหั่น 50 กรัม
4.น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
5.ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8.หัวกะทิ 1 ถ้วย
9.ถั่วงอก 100 กรัม
10.ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 100 กรัม
ผักแกล้ม ถั่วงอกดิบ,มะนาว,แตงกวา,ถั่วฝักยาว,สตอฝัก


วิธีทำ

1.นำกะทิคั่วไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกง ขมิ้นผง น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลงไปผัดจนหอม
2.ใส่อาหารทะเลลงไปผัดจนสุก
3.ค่อยๆ ใส่เส้นลงไปคนให้เขากันตามด้วย ถั่วงอก ต้นหอม ผัดจนเข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #230 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 11:12:13 PM »

ฉู่ฉี่ปลาทู



ส่วนผสม

ปลาทูสด 400 กรัม
มะพร้าวขูด 400 กรัม
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงยาว 3 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

พริกแห้งแช่น้ำ 7 เม็ด
ข่า 4 แว่น
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 2 หัว
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด


วิธีทำ

1.ล้างปลาให้สะอาด ตัดหัวออก ควักไส้ออก บั้งทั้งสองด้าน
2.คั้นมะพร้าว ให้ได้กะทิ 3 ถ้วย
3.ใส่กะทิ 1 ถ้วยในกะทะ เคี่ยวให้แตกมัน ใส่เครื่องแกง ผัดให้หอมเติมกะทิที่เหลือ พอเดือด ใส่ปลา เคี่ยวประมาณ 15 นาที จนปลาสุก
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พอเดือด ยกลง ตักใส่จาน โรยใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า



เขียนโดย : milk
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #231 เมื่อ: กันยายน 05, 2011, 08:49:38 PM »

ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ้ว



ส่วนผสม

เส้นก๋วยเตี๋ยวพอประมาณ
เนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม
ตับหมู 1/2 กิโลกรัม
ผักคะน้า 1/2 กิโลกรัม
ซีอิ้วดำ กระเทียม น้ำมันพืช น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น พริกดองน้ำส้ม


วิธีทำ

ล้างเนื้อหมูและตับหมูแล้วหั่นบางๆ คลุกเคล้ากับซีอิ้วขาว หมักไว้
ปอกเปลือกผักคะน้าด้านโคนแล้วหั่นแฉลบบางๆ
นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมเจียวให้เหลือง ใส่เนื้อหมูและตับลงผัดให้สุก
จากนั้นใส่ผักคะน้า ผัดให้เข้ากัน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ซีอิ้วดำเล็กน้อย ตามด้วยน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน แล้วเหยาะด้วยพริกไทยป่น และพริกดองน้ำส้ม





บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #232 เมื่อ: กันยายน 05, 2011, 08:52:14 PM »

ทานสเต๊กอย่างถูกวิธี



สำหรับผู้ที่คุ้นชินกับการเข้าสังคมบ่อย ๆ การสั่งหรือรับประทานเมนูสเต๊กก็คงจะเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่คนที่ไม่ชำนาญ วันนี้มีวิธีกินสเต๊กให้ถูกวิธีมาฝาก

ก่อนอื่นเมื่อจะสั่งสเต๊ก ที่มีให้เลือกทานหลากหลายแบบ ต้องรู้เรื่องเกี่ยวกับสเต๊กก่อน โดยสเต๊กมีด้วยกันหลายประเภทและมีชื่อเรียกเฉพาะแตกต่างกัน เช่น เนื้อสันใน เรียกว่า ฟิเลท์ (filet), ซี่โครง เรียกว่า ริบสเต๊ก (rib steak), เนื้อสันในติดเนื้อสันนอก เรียกว่า ทีโบนสเต๊ก (T-bone steak) เป็นต้น

ขั้นต่อมา คนรับออเดอร์จะถามระดับความสุกของเนื้อที่จะรับประทานว่าต้องการสุกแค่ไหน โดยมีระดับความสุกให้เลือกดังนี้ rare คือ ค่อนข้างดิบ, medium rare คือ กึ่งสุกกึ่งดิบ, medium คือ ตรงกลางยังไม่ค่อยสุก และ welldone คือ สุก

เมื่อสเต๊กพร้อมเสริ์ฟแล้วก็ถึงขั้นตอนการรับประทาน ง่าย ๆ คือ ใช้มือซ้ายถือส้อม มือขวาถือมีด ให้หั่นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเอาส้อมจิ้มเข้าปาก ควรหั่นและรับประทานทีละคำ ไม่ควรหั่นไว้ทีเดียวทั้งหมด แล้วค่อยจิ้มทาน เพราะถือเป็นการผิดมารยาท โดยในร้านที่เป็นทางการนั้น จะไม่นิยมปรุงสเต๊กเพิ่มเติมจากที่เสิร์ฟมาเลย ถือว่าเป็นการให้เกียรติเชฟที่ทำมาอร่อยแล้ว โดยทั่วไปจะไม่จิ้มสเต๊กกับสิ่งที่มีรสจัดมาก เพราะจะทำให้รสชาติของเนื้อสเต๊กที่หอมหวานในตัวเองสูญเสียไป เนื่องจากสเต๊กที่สั่งก็จะมีน้ำเกรวี่เฉพาะราดมาให้อยู่แล้ว.
 



ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #233 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 01:52:47 PM »

ไข่คนและไข่ดาวน้ำสูตรไดเอ็ต



ไข่คน (Scramble Egg)
เครื่องปรุง
ไข่ไก่ใหม่ๆ 1 ฟอง
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา


ไข่ดาวน้ำ
เครื่องปรุง

ไข่ไก่ใหม่ๆ 1 ฟอง
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
น้ำ 1/2 ถ้วย
อุปกรณ์กระทะก้นแบนใบเล็กๆ เส้นผ่าศูนย์กลาง
5 นิ้ว หรือหม้อใบเล็กๆ

 

วิธีทำ ไข่คน

1. ต่อยไข่ใส่ถ้วย ใส่นม เกลือ คนพอไข่แตก โรย
พริกไทยป่น คนพอทั่ว
2. ตั้งกระทะก้นแบนบนเตา ใส่น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ พอ
น้ำร้อน เทไข่ใส่ คนด้วยพาย เพื่อให้ไข่ไหลลง
ด้านล่าง คนเบาๆ 2-3 ครั้ง พอไข่สุกตักใส่จาน
เสิร์ฟกับขนมปัง


วิธีทำ ไข่ดาวน้ำ

1. ใส่น้ำในกระทะ ใส่น้ำส้มสายชู ตั้งไฟให้เดือด
ลดไฟใช้ไฟกลาง
2. ต่อยไข่ใส่ถ้วย เทลงในกระทะ ปิดฝากระทะ
พอไข่สุกใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 10, 2011, 09:20:49 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #234 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 01:57:07 PM »

ซุปเยื่อไผ่ตุ๋นเห็ดหูหนูขาว



ส่วนประกอบ
ไก่สับครึ่งตัว 1 กิโลกรัม
เยื่อไผ่ 50 กรัม
เห็ดหูหนูขาว 50 กรัม
ห่วยซัว 3 แผ่น
เก๋าคี้จี้ 30 กรัม
เมล็ดพุทราแดง 10 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5-6 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. แช่เยื่อไผ่ให้นิ่ม นำมาตัดเป็นท่อน ๆ ขนาดพอดีคำ
2. ล้างเห็ดหูหนูขาว แช่น้ำพอนิ่ม เด็ดเป็นช่อ ๆ เอาก้านขั้วทิ้ง
3. ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด สับแบ่งครึ่งตัว จากนั้นนำไปลวกน้ำร้อนประมาณ 3-5 นาที นำไปใส่หม้ออัดแรงดันฟากอร์ พร้อมส่วนผสม ห่วยซัว เกาคี้จี้ เมล็ดพุทราแดง
4. เติมน้ำลงไปให้พอดีจากนั้นปรุงรสด้วยเกลือหรือซีอิ้วขาว น้ำมันงาตามชอบ ปิดฝาหม้อ ปรับแรงดันไว้ที่ High Pressure(เบอร์ 2) เริ่มจับเวลาหลังจากที่มีไอน้ำออก ประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นจึงเติมเห็ดหูหนูขาวลงไป นำไปต้มต่อโดยเปิดฝาหม้อประมาณ 3-5 นาที พร้อมรับประทาน (เห็ดหูหนูขาว ถ้าต้องการให้เปื่อยมากควรใส่พร้อมส่วนผสมอื่น ๆ)



ท่านทราบหรือไม่ว่า…?
เห็ดหูหนูขาว มีสรรพคุณบำรุงปอดและกระเพาะอาหาร
ห่วยซัว มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องร่วง ลดเหงื่อ บำรุงไต
เก๋าคี้จี้ จะช่วยลดน้ำตาลในเลือด บำรุงสายตา เสริมสมรรถภาพทางเพศ
เมล็ดพุทราแดง บำรุงหัวใจ ระบบประสาทและตับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 10, 2011, 09:22:52 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #235 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 02:01:02 PM »

ข้าวคลุกไข่ต้ม



ส่วนประกอบ

ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย
ไข่ต้มสุก 2-3 ฟอง
กุ้งแห้งตัวเล็ก 1/2 ถ้วย
หอมเล็กซอย 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 3-5 เม็ด
มะนาว 2 เสี้ยว
ขิงอ่อนซอยละเอียด 1 แง่งเล็ก


วิธีทำ

1. ต้มไข่จนไข่แดงสุกแข็ง
2. ล้างกุ้งแห้งให้สะอาดพักไว้ให้แห้ง คลุกข้าวกับไข่แดง กุ้งแห้ง หอมแดง ให้เข้ากัน
3. โรยขิงอ่อนซอย พริกขี้หนู มะนาวจะบีบน้ำหรือหั่นเป็นแว่นเล็กๆ คลุกรวมกันก็ได้ รับประทานได้ทันที

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 10, 2011, 09:27:26 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #236 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 02:05:39 PM »

ซุปล่อกระทิง Cheesy



ส่วนประกอบ
มะเขือเทศลูกใหญ่ 20 ลูก รากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่โขลกรวมกันจนละเอียด(สามสหาย) หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้นฝอยๆ 3 ลูก เกลือป่น ซีอิ้วขาวเห็ดหอม และเนยชนิดเค็ม

วิธีทำ

วิธีปรุง : เพื่อให้มะเขือเทศปอกเปลือกง่ายยิ่งขึ้น ก่อนปรุงจึงควรนำไปแช่ในน้ำเดือดสักประมาณ 1 นาที จากนั้นตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น ทิ้งไว้สักครู่คุณจะสามารถปอกเปลือกมะเขือเทศได้สบายๆ เลยทีเดียว

นำมะเขือเทศที่ปอกเปลือกแล้ว หอมหัวใหญ่และสามสหายลงไปปั่นพร้อมกันให้ละเอียด เสร็จแล้วเทลงในหม้อซุป ปรุงรสด้วยเกลือป่นและซีอิ๊วขาวเห็ดหอม เคี่ยวด้วยไฟแรงปานกลางสัก 10 นาที ปล่อยให้เย็น จากนั้นนำใส่กล่องพลาสติก และนำไปแช่เย็น

วิธีเสิร์ฟ : ก่อนเสิร์ฟนำซุปมาปรุงให้ครบเครื่อง ด้วยการใส่เนยชนิดเค็มลงไปเล็กน้อย เคี่ยวจนเครื่องปรุงทุกอย่างผสมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วตักเสิร์ฟทันทีขณะร้อนๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 10, 2011, 09:25:13 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #237 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 02:08:41 PM »

ซุปหูฉลามเทียมเจ



ส่วนประกอบ

น้ำซุป (ต้มจากผักหรือซุปก้อนผัก)
แป้งมัน
แป้งข้าวโพด
เหล้าจีน
ซอสเห็ดหอม
เกลือ
วุ้นเส้น
เห็ดหอม
เห็ดหูหนูสับ


วิธีทำ

เตรียมน้ำซุปที่ได้จากการต้มผักที่มีรสหวานผสมแป้งมัน แป้งข้าวโพด ปรุงแต่งกลิ่นรสด้วยซอสเห็ดหอม เกลือ

ตั้งไฟให้เดือดใส่เห็ดหอมสด เห็ดหูหนูสับ ใส่วุ้นเส้น เป็นอันดับสุดท้าย อาจเติมสาหร่าย และฟองเต้าหู้ ชนิดเส้น ด้วยก็ได้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 11, 2011, 02:54:02 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #238 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 02:59:59 PM »

แกงร้อน ร้อน จ้่า



ส่วนประกอบ
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 3/4 ถ้วย
เห็ดหูหนูสดหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนยาว 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงหมูสับ
หมูสับ 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 หัว
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 3/4 ถ้วย
เห็ดหูหนูสดหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนยาว 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงหมูสับ
หมูสับ 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 หัว
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 11, 2011, 02:56:30 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #239 เมื่อ: กันยายน 10, 2011, 03:18:28 PM »

ผัดเผ็ดลูกชิ้นปลา



ส่วนประกอบ
ลูกชิ้นปลาหั่นชิ้นพอคำ 2 ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงซอยตามยาว 2 เม็ด
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ


เครื่องแกง สมัยนี้ยากส์ในการทำเพราะใช้เวลานานมาก มั่ก สมัยรุ่นคุณยายกับคุณแม่  Undecidedตำไม่รัวก็ว่า ไม่ดังก็ว่า Cryตำจนครกระเบิดก็ว่าาาาาาา Embarrassed บ่น บ่น คริคริ Cheesy

พริกแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนชา
เกลือป่น กะปิ อย่างละ 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด


วิธีทำ

ใส่น้ำมันลงกระทะ ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่ลูกชิ้น ผัดพอทั่ว
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลา ชิมรส ใส่กระชายลงผัดให้สุก ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดพอทั่ว
ตักขึ้นใส่จาน โรยหน้าด้วยโหระพา เสิร์ฟ
หมายเหตุ ใช้ลูกชิ้นชนิดต่าง ๆ รวมกัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 11, 2011, 02:59:31 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
   

images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary ---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ---------- ---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc. แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย 15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน กพ และ กลางเดือน ตค ----- แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้ ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary
 บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 14 15 [16] 17 18 ... 33   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: