Forex-Currency Trading-Swiss based forex related website. Home ----- กระดานสนทนาหน้าแรก ----- Gold Chart,Silver,Copper,Oil Chart ----- gold-trend-price-prediction ----- ติดต่อเรา
หน้า: 1 ... 16 17 [18] 19 20 ... 33   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนกันเข้าครัว  (อ่าน 79269 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 27 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #255 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2011, 10:25:11 PM »

ข้าวหลาม
     
 
     
 ส่วนผสม   
 ข้าวเหนียว  5 ถ้วย 
 กะทิ 2 ถ้วย 
 เกลือป่น  1/2 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำตาลทราย  1/2 ถ้วย 
 ถั่วดำ 1/2 ถ้วย 
 ไม่ไผ่ชนิดไม่อ่อนไม่แก่เกินไปตัดเอาข้อไว้ด้านหนึ่ง อีกด้านไม่มีข้อ   
 ใบตองแห้ง   
 กาบมะพร้าวอ่อน ฉีกเป็นชิ้นเล็ก แล้วเอาใบตองแห้งห่อให้เป็นก้อนเล็ก ให้พอดีกับรูกระบอกไม้ไผ่สำหรับอุดกระบอกเวลาเผา   
     
 วิธีทำ 
 1.แช่ข้าวเหนียวไว้ 1 คืนแล้วสงน้ำมาเคล้ากับถั่วดำ
 2.ผสมกะทิ เกลือ และน้ำตาลคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด
 3.กรอกข้าวเหนียวผสมถั่วดำลงในกระบอกไม้ไผ่ประมาณ 3/4 ของกระบอก ตักน้ำกะทิใส่ลงไปเกือบเต็ม แล้วใช้จุกอุดปากกระบอกให้แน่น
 4.ทำที่เผาข้าวหลามโดยให้ปักห่างกันประมาณ 1 เมตรตามยาว เว้นที่ตรงกลางเพื่อก่อไฟสุม วางกระบอกข้าวหลามในแนวตั้งเพื่อไม่ให้หก หมั่นหมุนกระบอกเพื่อให้ได้ความร้อนทั่วทุกด้านจนข้าวเหนียวสุกดี นำออกมาผึ่งไว้ให้เย็น นำมาปอกเปลือกออกรับประทาน
 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #256 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2011, 10:26:52 PM »

ปลาร้า


ปลาร้า เป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยมาแต่ช้านาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือนิยมบริโภคและจัดเป็นอาหารประจำวันก็ว่าได้ คนในภาคเหนือและภาคกลางก็นิยมบริโภคเช่นกัน แต่จะต่างกันบ้างในลักษณะการนำมาประกอบอาหารเท่านั้น การผลิตปลาร้าส่วนใหญ่ทำกันระดับชาวบ้าน การผลิตแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ ปลาร้าข้าวคั่วและปลาร้ารำ ปลาร้าข้าวคั่วมักจะทำในภาคกลาง ส่วนปลาร้ารำมักจะทำจากปลาทั้งตัวในภาคอีสาน สีจะคล้ำกว่าปลาร้าข้าวคั่ว

วัตถุดิบ:
ปลาช่อน ปลากระดี่

ส่วนผสม:
เกลือ 20-25% (ของน้ำหนักปลา)
ข้าวคั่วหรือรำ 10-12% (ของน้ำหนักปลา)

วิธีทำ:
1. นำปลามาตัดหัว ขอดเกล็ด ควักไส้ ล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
2. นำปลามาผสมกับเกลือให้เข้ากันดี จากนั้นจึงเติมข้าวคั่วหรือรำผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาอัดใส่ไห ขัดด้วยไม้ไผ่ให้แน่นทิ้งไว้ 8 เดือน ถึง 1 ปี

***วิธีรับประทาน***
---ควรปรุงให้สุกก่อนรับประทานนะคะ...
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #257 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2011, 10:28:32 PM »

การทำ applesauce

ส่วนผสม

1. แอปเปิ้ล 5 กิโลกรัม (ล้าง แล้วคว้านตรงกลางทิ้ง และตัดเป็นชิ้น ๆ )
2. น้ำ 5 ถ้วย หรือ น้ำแอปเปิ้ล (apple cider)


วิธีทำ

1. เตรียมหม้อไว้ ปอกเปลือกแอปเปิ้ลหรือไม่ปลอกเปลือกก็ได้ ใส่ลงไปในหม้อตามด้วย น้ำหรือ น้ำแอปเปิ้ล ตามขนาดที่ระบุไว้ ต้มให้เดือด หลังจากเดือดแล้วให้หรี่ไฟ อ่อน ตั้งไฟอีกประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่ง แอปเปิ้ลนิ่ม
2. ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น หลังจากนั้นก็นำมาปั่นแบบ puree จนกระทั่ง smooth
3. เก็บไว้ในตู้เย็น (ระหว่างรอทำอาหารอบแห้ง)
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #258 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2011, 10:30:10 PM »

มะม่วงแผ่น

ส่วนผสม

1. มะม่วงสุก 2 กิโลกรัม
2. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือ มากกว่านั้น ถ้าต้องการเพิ่มรสชาด

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกมะม่วง ปั่นให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาวและน้ำผึ้งลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยวหรือหวานตามชอบ
2. เตรียมถาด เคลือบด้วยน้ำมันพืช (เคลือบบาง ๆ ให้ทั่ว..) หลังจากนั้น เทลงในถาดที่จะอบแห้ง
3. อบแห้งประมาณ 8-10 ชั่วโมง
4. ม้วนหรือ พับเก็บด้วยกระดาษ waxed เก็บไว้ในภาชนะ ปิดฝาให้สนิท


****เก็บไว้ได้ ประมาณ 2 ปี ในภาชนะที่ปิดมิดชิด****
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #259 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2011, 09:57:35 PM »

หมูกรอบ

ส่วนผสม
1. เนื้อหมูสามชั้น          1   กิโลกรัม
2. เกลือป่น            1   ช้อนโต๊ะ
3. น้ำส้มสายชู           1   ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. หมูสามชั้น ล้างให้สะอาด ขูดขนออก
2. ต้มในน้ำพอเดือด หรี่ไฟให้อ่อนต้มนาน ประมาณ 45 นาที ปิดฝา
3. นำขึ้นผึ่งไว้พอหมาด ๆ บั้งตรงที่มีเนื้อตามยาว กรีดมีดลึกพอสมควร ห่างกันประมาร 1 นิ้ว ตามยาวตลอดชิ้น
4. ส่วนหนังหมูใช้มีดบั้ง เป็นตารางสี่เหลี่ยม ขนมเปียกปูน หรือสี่เหลี่ยมตามถนัด อย่าให้ลึกลงไปถึงมันหมู
5. ใช้ส้มจิ้ม ๆ หนังให้ทั่วอีกที ใช้เกลือทาตามเนื้อหมูให้ทั่ว ส่วนหนังใช้น้ำส้มสายชู ทาให้ทั่ว
6. นำหมูไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาทอด หรืออบให้หนังพองสักครู่แล้วนำไปทอด รับประทานกับน้ำจิ้ม
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #260 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2011, 04:19:45 PM »

กล้วยอบม้วน

 เครื่องปรุง / ส่วนผสม

๑.      กล้วยน้ำว้า
๒.      เกลือไอโอดีน

ขั้นตอน / วิธีทำ

๑.      กล้วยน้ำว้าสุกงอม
๒.      ปอกเปลือก
๓.      ล้าง/แช่น้ำเกลือ
๔.      เรียงบนถาด
๕.      เข้าเตาอบลมร้อน ๗๐ องศา นาน ๔ ชั่วโมง
๖.      ออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น
๗.      ม้วนกล้วยบรรจุกล่อง
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #261 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2011, 04:23:00 PM »

มะดันดอง

 ส่วนผสม

๑. มะดัน ๒๐ - ๓๐ ผล                   
๒. เกลือป่น ๑/๒ ถ้วย
๓. น้ำเปล่า ๒ ๑/๒ ถ้วย

วิธีทำ

๑.   มะดันล้างน้ำให้สะอาด                                 
๒. เอาใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ
๓. ผสมเกลือ น้ำตาล กับน้ำเปล่า                                   
๔.   คนให้เข้ากัน
๕. จากนั้นเอามะดันใส่โหล                                 
๖.  เทน้ำมะดันดองลงไปให้ท่วมพอดี
๗. ถ้ามะดันลอยหาไม้ขัดให้จม                                           
๘. ตั้งทิ้งไว้ ๒ - ๓ วัน ก็ใช้ได้
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #262 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2011, 04:24:26 PM »

หน่อไม้อัดปี๊บ/ถุง

 ส่วนผสม
หน่อไม้ลวก หน่อไม้เลี้ยง หรือหน่อไม้สีสุก

วิธีทำ

๑. นำหน่อไม้มาเผาไฟทั้งเปลือกให้สุก
๒. ปลอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด
๓. ล้างปี๊บให้สะอาด
๔. นำหน่อไม้ใส่ลงไปให้แน่น
๕. นำไปต้มทั้งปี๊บ เติมน้ำ ๒ ครั้ง
๖. ปิดผ้าปี๊บแล้วเชื่อมที่ฝาให้แน่น(ถ้าอัดถุงให้นำหน่อให้ที่ล้างน้ำแล้วใส่ถุงพลาสติก ๒ ชั้น รัดยางให้แน่น แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ ๒๐ นาที)

เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)

๑. การทำหน่อไม้อัด ต้องปิดฝาปี๊บ หรือยัดยางให้แน่นอย่างให้มีอากาศเข้าไปได้ จะทำให้หน่อไม้เสียแต่หากพบรอยรั่วให้นำมาต้มใหม่ แล้วอัดตามขั้นตอนเดิมอีกครั้ง จะทำให้เก็บไว้ได้นานเหมือนเดิม
๒.ไม่ใช้หน่อไม้สีสุก เพราะจะทำให้เละ นำมาปรุงอาหารไม่อร่อย
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #263 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2011, 04:27:23 PM »

ปลาตะเพียนต้มเค็ม
ส่วนผสม
๑. ปลาตะเพียน    ๑๐ ตัว น้ำหนัก ๕ ก.ก
๒. อ้อยสด       ๕๐๐ กรัม                     
๓. กระเทียม  ๑๐๐ กรัม
๔. รากผักชี     ๑๐๐ กรัม
๕. มะขามเปียก   ๒๐๐ กรัม
๖. ขิงแก่   ๓๐๐ กรัม     
๗. น้ำตาลทราย   ๑.๕   ก.ก
๘. เกลือป่น      ๒๐๐ กรัม
 
ขั้นตอน / วิธีทำ

๑. ปลาตะเพียนมาฝ่าท้อง ล้างน้ำให้สะอาด นำผึ่งบนตะแกรง
๒. นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ลงในหม้อ อ้อยตัดเป็นท่อนวางเรียงที่ก้นหม้อ
๓. ใส่น้ำลงในหม้อพอประมาณ นำไปตั้งไฟให้เดือด
๔. นำปลาตะเพียนเรียงลงในหม้อ ปิดฝาหม้อ ต้มโดยใช้ไฟกลาง                   
๕. ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ ๘-๑๐ ชั่วโมง เนื้อปลาจะสุกแต่ไม่เละ ก้างปลานิ่ม 

เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)

 ๑. ปลาตะเพียนต้องเป็นปลาสด ต้มแล้วจึงจะมีรสชาติอร่อย
 ๒. ปลาตะเพียนต้องไม่ขอดเกล็ด เพราะต้มแล้วเกล็ดจะฟูน่ารับประทาน
 ๓. ใส่อ้อยไว้ก้นหม้อ เวลาเคี่ยวไฟเนื้อปลาจะไม่ติดกับก้นหม้อ และน้ำหวานจากอ้อยจะค่อยๆออกมามีกลิ่นหอมชวนรับประทาน
๔. ขณะต้มเคี่ยวปลา  ต้องใช้ไฟกลาง จะทำให้เกล็ดปลาฟูสวย
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #264 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2011, 04:29:16 PM »

แกงไตปลาแห้ง

 ส่วนผสม

๑. พริกแกง                                           
๒. ไตปลา
๓. ปลาแห้ง                                           
๔. น้ำปลา น้ำตาล

ขั้นตอน / วิธีทำ

๑. นำส่วนผสมทั้งหมดเข้าเครื่องบด
๒. ใช้กรรมวิธีผ่านความร้อนให้วัตถุดิบทั้งหมดสุก
๓. บรรจุขวดจำหน่าย
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)   
เก็บได้นาน ๑ ปี โดยไม่ต้องแช่เย็น (ไม่ใช้สารกันเชื้อรา หรือสารกันบูด)
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #265 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2011, 04:31:35 PM »

ไข่เค็ม
ส่วนผสม
๑.ไข่เป็ด           
๒.เกลือเม็ด                   
๓.แกลบ           
๔.ดินจอมปลวก

วิธีทำ

๑.นำดินจอมปลวกไปแช่ให้ละลายประมาณ ๑ ชั่วโมง
๒.ใส่เกลือเม็ดคลุกเคล้ากับดินให้เข้ากัน
๓.คัดไข่เป็ดที่ไม่มีรอยร้าว คลุกกับดินที่ผสมเกลือแล้ว หมักไว้ในถัง เขียนวันที่ผลิตไว้ด้วยโดยกำหนดวันดังนี้ ไข่เค็มสำหรับทอดไข่ดาว หมักไว้ประมาณ   ๗ วัน และไข่ต้มหมักไว้ประมาณ    ๑๕ วัน
๔.เมื่อจะนำไปจำหน่ายให้นำไข่เค็มมาคลุกกับแกลบที่เผาแล้ว เพราะป้องกันไข่กระทบกันทำให้แตกได้ง่ายและเน่าได้ บรรจุใส่กล่องและนำไปจำหน่ายที่ตลาด
๕.ไข่เค็มสำหรับทอดไข่ดาว และไข่ต้ม สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
๑.ในทุกขั้นตอนการทำไข่เค็มห้ามไม่ให้ล้างไข่หรือถูกน้ำเปล่า หรือไข่มีรอยร้าวจะทำให้ไข่เน่า
ไข่ใบอื่นติดเชื้อเน่าไปด้วยและมีกลิ่นเหม็น
๒.ส่วนผสมดิน ๓ ส่วน เกลือ ๑ ส่วน หากใส่เกลือน้อยเกินไปเมื่อหมักเสร็จแล้วอาจทำให้ไข่เน่าได้ เพราะเกลือเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ถนอมอาหาร
๓.ควรเลือกซื้อไข่เป็ดจากฟาร์มที่เลี้ยงเป็ดในท้องถิ่น เพราะจะได้ไข่ที่มีคุณภาพ   ไข่แดงมีสีเข้มและรสชาติอร่อยน่ารับประทาน
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #266 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2011, 04:32:52 PM »

ไข่เค็มดินสอพอง
 ส่วนผสม


๑. ไข่เป็ด ๑๐๐ ฟอง
๒. เกลือไอโอดีน ๑ ถ้วยตวง
๓. ดินสอพอง ๓ ถ้วยตวง
๔. แกลบดำ ๑ กะละมัง

ขั้นตอน / วิธีทำ

การทำไข่เค็มดินสอพอง"กรรมวิธีการทำเริ่มจากคัดไข่เป็ดดิบที่มีขนาดเท่ากัน ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปล้างน้ำให้สะอาดและแช่ในน้ำเกลือไอโอดีนทิ้งไว้ 1-2 นาที ให้สารไอโอดีนจากเกลือเกาะติดเปลือกไข่จากนั้นนำเกลือไอโอดีนมาผสมกับดินสอพอง ใส่น้ำพอเหลว แล้วนำมาหุ้มปิดเปลือกไข่ทั้งใบไม่ให้หนาหรือบางเกินไป ขั้นต่อไปนำไข่ไปกลิ้งในแกลบดำหรือแกลบที่ผ่านการเผาแล้ว นำไปหมักในโอ่งดินเผาหรือบรรจุกล่องเพื่อรอส่งขายทีเดียวเลยก็ได้ สำหรับระยะเวลาหมัก เมื่อผ่านไป 10 วัน จะนำมาทอดเป็นไข่ดาวเค็มกินได้ แต่ถ้าหมัก 15 วันจะเป็นไข่เค็ม โดยต้องนำไปต้มจะเก็บไว้ได้กว่า 6 เดือน การใช้ดินสอพองหุ้มนั้น ดินสอพองจะกรองความเค็มของเกลือไม่ให้ซึมเข้าเนื้อไข่มากนักทำให้ไข่เค็มมีรสกลมกล่อม ไม่เค็มจัด!!
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #267 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2011, 08:22:49 PM »

วิธีหุงข้าวสวยให้เก็บไว้ได้หลายวันโดยไม่บูด เพื่อแจกจ่ายสำหรับผู้ประสบปัญหาภัยน้ำท่วม สามารถนำไปใช้ได้

 
ตอนนี้พื้นที่น้ำท่วมเยอะมากบางที่ท่วมจนไม่สามารถจะทำอาหารได้ หรือไม่มีอุปกรณ์เพราะน้ำพาไปหมด ของที่บริจาคช่วยน้ำท่วมที่เราเห็นเยอะคือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือข้าวสาร ซึ่งต้องทำให้สุกก่อนทาน หรือจะเป็นอาหารสำเร็จรูปบรรจุกระป๋องอย่าง ปลากระป๋องซึ่งทานอย่างเดียวก็ไม่อิ่มท้อง ข้าวสวยบรรจุกระป๋อง ก็มีราคาแพงและน้อยที่บ้านเรา


เวลาหุงข้าวสวย จะใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วย ข้าวสาร 3 กระป๋อง ใช้น้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อนชา ซึ่งจริงๆก็กะเอาค่ะไม่ได้ตวงข้าวสวยที่หุงโดยการเติมน้ำส้มสายชูลงไป สามารถอยู่ได้โดยไม่บูดหลายวัน

เราเคยหุงแล้วตักมาทาน แล้วปิดฝาทิ้งไว้ ลืมไป 4 วัน มาเปิดหม้อดูอีกที ก็ไม่บูดค่ะ ไม่แฉะด้วยเรา ทดลองหุงแล้วตักมาทาน แล้วปล่อยทิ้งไว้คาหม้อ 4-5 วัน มาไม่ต่ำกว่า 5 ครั้งแล้วค่ะ

เพื่อพิสูจน์ว่ามันจะไม่บูดจริงๆ โดยเปิดฝาดูทุกวัน

ข้าวที่หุงทิ้งไว้ 4-5วัน เราก็เอามาทานจริงๆ ไม่มีกลิ่นบูด ไม่แฉะ เรา เลยคิดว่า อยากให้หุงข้าวด้วยการเติมน้ำส้มสายชูดังกล่าวแล้วบรรจุถุงแกง อาจจะรัดด้วยหนังยางหรือซีลด้วยเครื่องซีลถุงเอาไปบริจาคให้ผู้ที่อยู่ใน พื้นที่น้ำท่วมซึ่งไม่สามารถประกอบอาหารได้ทานข้าวสวยกับปลากระป๋อง อร่อยและอิ่มท้องกว่าทานปลากระป๋องอย่างเดียวค่ะ

ส่วน ตัวเราเอง ตอนนี้ทยอยหุงข้าวแล้ว pack ใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้เป็นเสบียงแล้วค่ะเพราะอยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำจะเข้า ท่วมในอีก2-3วัน เก็บของเตรียมพร้อมเรียบร้อยเอกสารสำคัญ ยา อาหาร ของจำเป็นในการดำรงชีวิต พร้อมลุย ไม่ต้องรอถุงยังชีพ

ขอบคุณ mcot

 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #268 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2011, 08:38:32 PM »

ข้าวต้มกุ้ง


สูตรการทำข้าวต้มกุ้ง

* กุ้ง 350 กรัม (ล้างและ แกะเปลือก)

* น้ำ 2 ถ้วยตวง

* ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง

* หัวไชโป๊ 0.5 ช้อนชา

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ

* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

* เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น

* คึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ทั้งลำต้นและใบ)

* พริกไทย 0.5 ช้อนชา

* กระเทียมเจียว (จะมีหรือไม่มีก็ได้)


วิธีทำทีละขั้นตอน

1.ใส่น้ำมันลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอให้เหลือง

2. เติมน้ำลงไปในหม้อ และรอจนน้ำเดือด จากนั้นเติมคึ้นฉ่าย, ซิอิ๊ว, น้ำปลา และพริกไทย คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง

3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ข้าวสุก, หัวไชโป๊วและ เห็ดหอม คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่กุ้งลงไปในหม้อ ต้มจนกุ้งสุกจึงปิดไฟ

4.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว, พริกไทย และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อน

 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 10, 2011, 11:10:20 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #269 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2011, 08:58:57 PM »

 Smileyสวัสดีค่ะ


                Cool ขอแนะนำ ตึกเปิดใหม่ ที่แยกอโศก bts---> walk อาหารหลากหลาย ไม่แพงอย่างที่คิด อร่อย จิง จิง รวมร้านดังมากมาย หลากหลายเมนู ว่างๆๆผ่านมาลองแวะชิมดู Shocked อีกอย่างอย่าลืมพกกล้องมาถ่ายรูปด้วยน่ะจ้ะ อิ อิ   Cheesy


                                           have a good day kha
                                                        Blue
บันทึกการเข้า

finghting!!!
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
   

images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary ---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ---------- ---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc. แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย 15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน กพ และ กลางเดือน ตค ----- แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้ ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary
 บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 16 17 [18] 19 20 ... 33   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: