jainu
|
|
« ตอบ #270 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2011, 06:08:45 PM » |
|
สลัดอู้ด อู้ด ยอ
เครื่องปรุง
1. หมูยอ 1 ท่อน (ประมาณ 12-15 ซม.) 2. มะม่วงซอย (เอาออกเปรี้ยวหน่อยนะ) 3.หอมแดงซอย 4. กุ้งแห้ง 5. หมูหยอง 6.. แครอทซอย 7. น้ำปลา 2 ช้อนตวง 8. น้ำมะนาว 2 ช้อนตวง 9. น้ำตาลเชื่อม 2 ช้อ
วิธีทำ
1. นำหมูยอที่ได้เตรียมเอาไว้ ผ่าเป็นสองซีก ทอดให้เหลือง (อันนี้พ่อครัวบอกว่าชอบนิ่มๆ ก็ให้ทอดแป๊บเดียวพอ หากชอบออกกรอบๆ หน่อย ก็ให้ทอดด้วยไฟแรง 5-7 นาที จากนั้นนำไปใส่จานรอไว้
2.เอาเครื่องปรุงที่ได้เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว (ลองหยิบมาชิมกันก่อนนิดนึง ชอบหวานเปรี้ยวอย่างไร ก็ปรุงเพิ่มกันตามสะดวก)
3.นำเอาเครื่องปรุงราดหมูยอที่เตรียมไว้ในจาน จากนั้นนำเอาหมูหยอง และแครอทโรยหน้า เป็นอันเสร็จพิธี
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 23, 2011, 06:17:25 PM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #271 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2011, 06:10:00 PM » |
|
ข้าวกล้องหุงอย่างไรให้นุ่ม
ข้าวกล้องเป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด เนื่องจากเป็นข้าวที่ผ่านการกระเทาะเปลือกออกเพียงครั้งเดียว ทำให้จมูกข้าวและรำข้าวซึ่งเป็นส่วนที่อุดมไปด้วยวิตามินยังติดอยู่ ข้าวกล้องนั้นจะมีสีน้ำตาลส่วนความเข้มอ่อนนั้นจะแตกต่างกันไปตามพันธุ์ข้าว พื้นที่ที่ใช้ในการปลูก และกระบวนการผลิตสาเหตุที่ข้าวกล้องยังได้รับควาามนิยมไม่มากเท่าที่ควรนั้นเนื่องมาจาก เวลาที่ข้าวกล้องสุกแล้วจะมีความแข็งมากกว่าข้าวขาว เพื่อให้ข้าวกล้องมีความนิ่มมากขึ้นจะต้องตวงข้าวกล้องใส่หม้อ แช่น้ำไว้ประมาณ 30 นาที และอัตราส่วนในการหุงนั้นต้องใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วน แช่น้ำทิ้งไว้อีกประมาณ 30 นาทีจึงจะนำไปหุงได้ หรืออาจใช้วิธีใส่ข้าวขาวขัดผสมลงไปในอัตราส่วน 1 ต่อ 4 ทั้ง 2 วิธีนี้จะทำให้ข้าวกล้องนุ่มน่ากินมากขึ้น
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 23, 2011, 06:26:07 PM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #272 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2011, 06:11:29 PM » |
|
ทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมันคนไทยนิยมกินอาหารทอดอย่างแพร่หลายเนื่องจากรสชาติที่กรอบอร่อยและมีสีสันสวยงาม สิ่งสำคัญในการทอด คือ น้ำมัน นอกจากจะทำให้ อาหารสุกแล้วยังเป็นตัวดูดซับวิตามิน A D E K อันจำเป็นต่อร่างกาย แต่น้ำมันนั้นเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุ และคนอ้วน ดังนั้นการกินอาหารทอดมากๆจะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ วิธีที่ทำให้อาหารทอดไม่อมน้ำมัน คือ การทอดให้ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างร้อน เมื่อของที่ทอดสุก ใกล้จะนำขึ้นจากกระทะ ให้เร่งไฟแรงขึ้นให้น้ำมันเดือดสักครู่หนึ่ง จึงตักอาหารขึ้นจากกระทะ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 23, 2011, 06:19:08 PM โดย nujai »
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #273 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2011, 06:13:36 PM » |
|
เคล็ดลับวิธีเผามะเขือยาว มะเขือยาวเวลาจะเอาไปทำอาหารบางประเภท ต้องเอาไปเผาก่อน แต่ถ้าเผาไม่เป็นก็จะได้ มะเขือเผาเนื้อแข็ง ทานไม่อร่อย ที่เป็นอย่างนั้นเพราะเรากลัวมะเขือจะไหม้ เลยใช้ไฟอ่อน กลับกลายเป็นว่าต้องใช้าเวลาเผานาน เนื้อมะเขือที่ปอกแล้วเลยมีสีน้ำตาล แข็ง ไม่น่าทาน วิธีเผามะเขือยาวที่ถูกต้องให้ใช้ไฟแรงค่ะ กลับไปมาจนสุกทั่ว จากนั้นเอาไปจุ่มน้ำเย็นสักครู่หนึ่ง เมื่อลอกเปลือกออก เนื้อมะเขือข้างในจะยังนุ่มและมีสีเขียวสวย น่าทานค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #274 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2011, 06:22:02 PM » |
|
ลาบปลานิลเครื่องปรุง
ปลานิล 300 กรัม ข้าวคั่ว 1/2 ถ้วย พริกลาบ 3 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ 2 ต้น ขมิ้น 1 หัว ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ ผักไผ่ 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ล้างปลานิลให้สะอาด ใส่หม้อต้มทั้งตัว ใส่กะปิ ตะไคร้ทุบ ขมิ้นทุบ พอปลาสุก ตักขึ้นพักไว้ แกะปลาเอาแต่เนื้อ นำมาสับให้ละเอียด ผสมน้ำต้มปลา พริกลาบ และเนื้อปลาสับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่ผักไผ่ ตามด้วยผักชีต้นหอม แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืช พอเหลืองใส่ลาบปลาลงผัดให้หอม เติมน้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #277 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2011, 09:58:55 PM » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #278 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2011, 07:27:13 PM » |
|
ยำใบบัวบกส่วนผสม- ใบบัวบก 20 ใบ - กุ้งเสียบ 15 ตัว - น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ - มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำมะนาว 3/4 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลเล็กน้อยวิธีทำ- ล้างใบบัวบกให้สะอาด หั่นเป็นท่อนพอดีคำ พักไว้ - ผสมน้ำพริกเผา มะพร้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ - นำใบบัวบกมาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานและโรยหน้าด้วยกุ้งเสียบ จัดแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ - นำปลากะพงที่ปั้นได้รูปแล้วเขาอบในเตา ก่อนที่จะนำไปทอดบนกระทะเทฟลอน ใส่น้ำสต๊อกผักลงไปเล็กน้อย - แต่งหน้าด้วยมะเขือเทศหั่นขวาง ผักชี และใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสเด็ดหมายเหตุ : ใบบัวบก ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ชะลอความแก่ กระตุ้นการสมานแผลให้เร็วขึ้น เป็นต้น
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #279 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2011, 07:31:23 PM » |
|
หัวไช้เท้าม้วน แครอทหั่นแท่ง 1 ถ้วยตวง กุ้งสดปอกเปลือกผ่าครึ่งตัว 5 ตัว เนื้อหมูหั่นเส้น 50 กรัม เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเป็นเส้น 2 ดอก วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม ½ ถ้วยตวง หัวไช้เท้าปอกเปลือกสไลซ์เป็นแผ่นยาว 1 หัว น้ำเปล่า ผักชี วิธีทำ1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หัวไช้เท้าลงลวก พอสลดเล็กน้อยนำขึ้น แช่น้ำเย็น 2. วางหัวไช้เท้าบนภาชนะเรียบ เรียงแคร์รอต เห็ดหอม กุ้ง เนื้อหมู และวุ้นเส้น ตราหงษ์ ค่อยๆ ม้วนให้แน่นเรียงใส่จาน ราดด้วย น้ำราด 3. นำขึ้นนึ่งในลังถึงน้ำเดือดประมาณ 20 นาที หรือจนหัวไช้เท้าสุกตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟส่วนผสมน้ำราดกระเทียมสับ 2 ช้อนชา ผงปรุงรส 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำใส่น้ำมันพืชในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอมเติมน้ำซุปพอเดือด ปรุงรสด้วยผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย พอเดือดอีกครั้งยกลง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #280 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2011, 07:35:01 PM » |
|
หัวไช้เท้านึ่ง ส่วนผสม
หัวไช้เท้าปอกเปลือกหั่นชิ้นหรือกดด้วยพิมพ์ 1 หัว กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังไว้หาง 4-5 ตัว เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มต้มสุกหั่นเป็นเส้นๆ 4 ดอก เห็ดเข็มทองแบ่งเป็นช่อๆ 4-5 ช่อ ซอสปรุงรสอาหาร ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมซอย 3-4 กลีบ ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเป็นเส้นๆ วิธีทำ
1. เรียงเห็ดหอมและเห็ดเข็มทองลงในภาชนะสำหรับนึ่ง วางชิ้นหัวไช้เท้าบนเห็ด 2. ผสมซอสปรุงรสอาหาร ตราเด็กสมบูรณ์ ซอสเห็ดหอม พริกไทยป่น ผสมให้เข้ากันดีราดลงบนหัวไช้เท้า โรยด้วย ขิงซอย ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุก 3. เรียงกุ้งสดบนหัวไช้เท้านึ่งต่อ 5 นาที เปิดฝา โรยกระเทียมซอย ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า ยกลงเสิร์ฟ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
prim
Jr. Member
ออฟไลน์
กระทู้: 390
|
|
« ตอบ #281 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2011, 08:09:26 PM » |
|
สวัสดีจ้าหนูใจ วันนี้เข้ามาเจอเเลย สบายดีนะจ๊ะ ขนของเรียบร้อยยัง มีคนช่วยป่าว ตัวก็เล็ก ต้องการพลังถึกไหมจ๊ะ มาแอบมองกับข้าวบ้านนี้จ้ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #282 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2011, 08:30:33 PM » |
|
สวัสดีจ้าหนูใจ วันนี้เข้ามาเจอเเลย สบายดีนะจ๊ะ ขนของเรียบร้อยยัง มีคนช่วยป่าว ตัวก็เล็ก ต้องการพลังถึกไหมจ๊ะ มาแอบมองกับข้าวบ้านนี้จ้ะ
สวัสดีค่ะ พี่พริม พอดีเปิด คลิปให้แม่ และหลานๆดูอยู่่ค่ะ พี่พริมคนสวยรวยทรัพย์สบายดีน้ะค่ะ มาช็อบพารากอนบ่อยไหมค่ะ อิ อิ คุณแม่วัยสะรุ่นมาก ขอบอก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #283 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2011, 06:02:04 PM » |
|
ยำปลากระป๋องส่วนผสม
1.ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง 2.หอมแดงซอย 1 หัว 3.มะนาว 1 ลูก 4.พริกขี้หนู 1–2 เม็ด
วิธีทำ
เปิดปลากระป๋องเทใส่จาน ใช้ช้อนบี้พอแหลก ใส่หอมแดงซอย น้ำมะนาว และพริกขี้หนู ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบใจ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #284 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2011, 09:36:20 AM » |
|
:)good morning kha po dee mai wang ma post dew ma post mai ral ral nee lo noy na kha อ่านออก ป่่ะ อิอ อิ มีความสุขทุกเวลาน้ะค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
|
Thanks: ฝากรูป dictionary
---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ----------
---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc.
แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย
15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค
ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน
กพ และ กลางเดือน ตค -----
แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้
ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc.
Thanks: ฝากรูป dictionary
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|