Forex-Currency Trading-Swiss based forex related website. Home ----- กระดานสนทนาหน้าแรก ----- Gold Chart,Silver,Copper,Oil Chart ----- gold-trend-price-prediction ----- ติดต่อเรา
หน้า: 1 ... 19 20 [21] 22 23 ... 33   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนกันเข้าครัว  (อ่าน 79171 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 17 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #300 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2012, 05:49:18 PM »

 
เกร็ดน่ารู้ : เทคนิคเลือกแตงโมหวานฉ่ำ 




ผิวแตงโม ควรไม่มีลักษณะเหี่ยว รอยจ้ำช้ำ หรือมีรู
ใช้นิ้วดีดผลแตงโม ถ้าเสียงแน่น หมายความว่า แตงโมลูกนั้นเนื้อแน่นกรอบ ไม่ดิบ หรือสุกเกินไป แต่หากเสียงกลวง แสดงว่า เนื้อไม่แน่น ยังดิบ หรือสุกเกินไป
สังเกตที่ขั้วแตงโม หากมีสีอ่อนเกินไป แสดงว่า แตงโมยังดิบ มีน้ำไม่เยอะ และไม่หวาน แต่หากขั้วมีสีค่อนไปทางเข้มจนดำ นั่นแสดงว่า แตงโมสุกเกินไปจนใกล้เสีย จึงควรเลือกแตงโมที่มีขั้วสีเหลืองนวลพอค่ะ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #301 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2012, 09:07:32 PM »

หม้อร้อนต้มโคล้ง




ส่วนผสมน้ำซุป

-ข่าหั่นเป็นแว่น  4-5  แว่น
-ตะไคร้หั่นเป็นท่อน  2  ต้น
-กระเทียม  1-2  หัว
-หอมเล็ก  3-4  หัวเล็ก
-ใบมะกรูด  3-4  ใบ
-พริกขี้หนูแห้งทอด (ตามชอบ)   
-ใบกะเพรา  1/2  ถ้วย
-ผักชีใบเลื่อยซอย  1/4  ถ้วย
-น้ำส้มมะขาม  2-3  ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา  2  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

คั่วหรือเผาข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม เล็ก กระเทียม ในกระทะจนหอม ตั้งน้ำพอเดือดใส่สมุนไพรที่คั่วไว้ลงไป  ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขาม น้ำปลา ใส่ใบกะเพรา ผักชีใบเลื่อย พริกทอด ทีหลังสุด



หม้อร้อน

ส่วนผสม

เนื้อปลา ซีฟู้ดต่างๆ จำนวนพอเหมาะ
เห็ดสดชนิดต่างๆ

วิธีทำ

ตั้งน้ำซุปต้มโคล้งจนร้อน ลวกเนื้อปลา ซีฟู้ด เห็ด รับประทานกับน้ำจิ้มข่า 



น้ำจิ้มข่า

ส่วนผสม

-ข่าหั่น 2 แว่น
-กระเทียม 7 กลีบ
-น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
-พริกขี้หนูบุบสับหยาบ 5-10 เม็ด

วิธีทำ

ตำข่ากับกระเทียมจนละเอียด ใส่ส่วนผสมอื่นๆ ชิมรส 


 
 
นิตยสาร Health & Cuisine 
 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #302 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2012, 09:23:52 PM »

มิลค์พั้นซ์




ส่วนผสม

-นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
-นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
-โยเกิร์ตรสสตรอว์เบอร์รี่ 4 ช้อนโต๊ะ
-ไอศกรีมรสสตรอเบอร์รี่
-เชอรี่แดง

วิธีทำ

แช่ นมข้นจืด นมข้นหวานและโยเกิร์ตในตู้เย็นให้เย็นจัด แล้วนำส่วนผสมทั้งสามชนิดมาปั่นด้วยเครื่องปั่นผลไม้พร้อมกับไอศกรีม ปั่นให้เข้ากันดี เทใส่แก้ว ใส่ไอศกรีม 1-2 ลูกตามต้องการ ตกแต่งด้วยเชอรี่แดง นำเสิร์ฟทันที

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #303 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2012, 09:26:03 PM »

สลัดผลไม้บำรุงผิว



สลัดแคลอรี่ต่ำ ไฟเบอร์สูงและวิตามินหลายชนิดน้ำสลัดผสมมาจากน้ำผลไม้ต่างๆ มีรสอมเปรี้ยวหวาน (6 ที่ 80 แคลอรี่)

ส่วนผสม


แครอทหั่นเส้น 1/2 ถ้วย
กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
สับปะรดหั่นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วย
ฝรั่งหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วย
มะเขือเทศหั่นชิ้น 2 ลูก
แห้วต้ม 1/2 ถ้วย
ข้าวโพดต้มแกะเป็นเม็ดๆ 1/2 ถ้วย
 

ส่วนผสมน้ำสลัด

น้ำส้มเขียวหวาน 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดผง 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา



วิธีทำ

ผสม น้ำส้มเขียวหวาน น้ำมะนาว น้ำตาลทรายแดง มัสตาร์ดผงเกลือ คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย จัดผักและผลไม้ใส่จานราดด้วยน้ำสลัดที่ทำไว้
 
 
hilunch

 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #304 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2012, 09:28:32 PM »

เบอร์เกอร์ปลา




เบอร์เกอร์ปลา

 ส่วนผสมไส้เบอร์เกอร์

 เนื้อปลาทูน่าใสน้ำเกลือ 100 กรัม

 มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 100 กรัม

 แครอตสับ ¼ ถ้วย

 คื่นฉ่ายสับ 2 ช้อนชา

 เกลือ ½ ช้อนชา

 พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา

 แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา

 ไข่ไก่ 1 ฟอง

 เกล็ดขนมปังป่น 1 ถ้วย

 น้ำมันพืชสำหรับทอด

Tip

ใช้ผลไม้สดหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแทนฟรุตสลัดกระป๋องได้

 วิธีทำ

1.ผสมปลาทูน่า มันฝรั่ง แครอท คื่นฉ่าย เกลือ พริกไทย และแป้งข้าวโพด เข้าด้วยกันในภาชนะ แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที

2.ปั้นส่วนผสมที่เตรียมไว้เป็นก้อนกลม กดให้แบนแล้วชุบ ไข่ไก่ คลุกเกล็ดขนมปังป่นให้ทั่ว

3.นำไปทอดในน้ำมัน ปรับไฟปานกลาง รอจนสุกเหลือง แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสมเบอร์เกอร์ปลา

 ขนมปังเบอร์เกอร์ผ่าครึ่ง 2 ก้อน

 ไส้เบอร์เกอร์ปลา 2 ชิ้น

 น้ำสลัด ¼ ถ้วย

 เนยสดชนิดจืด 2 ช้อนชา

 ผักสลัดต่าง ๆ / ซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศตามชอบ

วิธีทำ

ทา เนยสดและน้ำสลัดลงบนขนมปังด้านที่ผ่าให้ทั่ว จากนั้นวางผักสลัด และไส้เบอร์เกอร์ลงไป สลับชั้นกัน ตามชอบ รับประทานกับน้ำสลัด ซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #305 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2012, 09:30:06 PM »

ปลาทอดราดซอสมะขาม



ปลาทอดราดซอสมะขาม

 ส่วนผสมแป้ง

 ปลาทับทิมหั่นชิ้นขนาดกลาง 100 กรัม

 เกลือป่น ¼ ช้อนชา

 พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา

 แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ

 หมอแดงซอยเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

 ต้มหอมซอยตามยาว 1 ต้น

 พริกชี้ฟ้าซอย 1 ช้อนโต๊ะ

 มะเขือเทศผลเล็ก 5 ผล

 น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ

 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

 น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

 น้ำมันสำหรับทอด

 วิธีทำ

1. ทำแป้งเป็นบ่อตรงกลาง ใส่ไข่แดง ใส่น้ำและนม ใช้ตะกร้อมือ คนให้เข้ากัน ใส่เนยละลาย คนให้เข้ากันจนเนียน พักแป้งไว้ 30 นาที

2.นำกระทะเทฟร่อน ตั้งไฟตักแป้งประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ เอียงกระทะให้แป้งเกาะทั่วก้นกระทะจนสุก กลับแป้งอีกด้านรอให้สุกตักขึ้นพักไว้

3.ตักส่วนผสมไส้วางตรงกลางม้วนให้แน่น โรยด้วยเนยแข็งขูดฝอย

 วิธีทำ

1.นำเนื้อปลามาซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือและพริกไทย นำไปคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว

2.ตั้งกระทะ เทน้ำมัน ปรับไฟแรง รอจนเดือด นำปลาลงทอดจนสุก และเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

3.ตัก น้ำมันออกเกือบหมด ตักน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำเปล่า ผสมลงในกระทะ ตั้งไฟกลางเคี่ยวพอข้น ชิมรสจนถูกปาก แล้วใส่มะเขือเทศ จากนั้นยกลง

4.ตักซอสมะขามที่ได้ราดบนปลา โรยหน้าด้วยหอมเจียว ต้มหอมซอย พริกขี้ฟ้าแดงซอย เป็นอันเสร็จ


บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #306 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2012, 09:32:52 PM »

เห็ดรวมมิตรผัดฉ่า




เครื่องปรุง

 

◊ เห็ดแชมปิญอง เห็ดหูหนูแช่น้ำ เห็ดหอมแช่น้ำรวมกัน ๑ ถ้วย
◊ พริกขี้หนูแห้ง ๕-๑๐ เม็ด
◊ กระเทียมสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูแดงทุบพอแตก ๑๐ เม็ด
◊ ตะไคร้หั่นแฉลบบางๆ ๑๐ ชิ้น
◊ ใบมะกรูดฉีก๒-๓ ใบ
◊ พริกไทยอ่อนตัดสั้น ๑ นิ้ว ๑/๔ ถ้วย
◊ ใบโหระพา ๑/๒ ถ้วย
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ


หั่นเห็ดทั้งหมดเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมเครื่องปรุงทั้งหมด จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมพอ ได้กลิ่นกระทุ้งคลุ้งก็ใส่เครื่องทั้งหมดตามลงไปยกเว้นใบกะเพราถึงตอนนี้ เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่เห็ดที่สุกยากคือเห็ดหอมและเห็ดหูหนูลงไปก่อนค่ะพอสองเห็ดใกล้สุก ใส่เห็ดแชมปิญองลงไปค่ะผัดเห็ดแชมปิญองพอสลดก็ใส่ซีอิ๊วขาวและพริกไทย ไม่ใส่น้ำตาลค่ะ เพราะจะทำให้เสียรสผัดเร็วๆถ้าแห้งไปเติมน้ำลงไปนิดหน่อย จากนั้นใส่ใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จาน หุงข้าวร้อนๆตักราดลงไปทานได้เลยค่ะ


บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #307 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2012, 08:57:50 AM »

ปลานึ่งห่อผัก



ปลานึ่งห่อผัก

 ส่วนผสม

 ปลากะพงแล่เนื้อบาง ๆ 100 กรัม

 ข่าอ่อนปอกเปลือกเหลือก้านไว้เล็กน้อย 40 กรัม

 น้ำมะนาว 40 กรัม

 พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 5 กรัม

 รากผักชีสับละเอียด 10 กรัม

 กระเทียมสับละเอียด 10 กรัม

 พริกชี้ฟ้าแดงแกะเมล็ดออกโขลกละเอียด 10 กรัม

 น้ำปลา 10 กรัม

 เกลือป่น 2 ช้อนชา

 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

 ใบผักกาดขาว 50 กรัม

 ขึ้นฉ่าย 10 กรัม

 วิธีทำ

1.ผสมน้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน รากผักชี กระเทียม พริกชี้ฟ้าแดง น้ำปลา เกลือ น้ำตาลปี๊บ ให้เข้ากัน

2.นำปลากะพงพันรอบข่าให้สวยงาม วางบนใบผักกาดขาวและขึ้นฉ่าย

3.นึ่งบนน้ำเดือด 4 นาที ราดส่วนผสมในข้อ 1 เล็กน้อย นึ่งต่ออีก 1 นาที ยกลงราดด้วยส่วนผสมข้อ 1 ตกแต่งให้สวยงาม



Tip : การล้างปลาให้ไม่มีกลิ่นคาว ทาเกลือหรือทาน้ำมะนาวให้ทั่ว แล้วล้างให้สะอาด
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #308 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2012, 08:59:18 AM »

เมี่ยงปลากระทงทอง



เมี่ยงปลากระทงทอง

 ส่วนผสม

 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย

 แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย

 น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

 เกลือ 1 ช้อนชา

 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

 ไข่แดง 2 ฟอง

 น้ำปูนใส 2 ถ้วย

 น้ำมันสำหรับทอด 5 ถ้วย

 ปลาทับทิมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ทอดกรอบ 50 กรัม

 มะพร้าวขูดคั่ว 30 กรัม

 ขิงอ่อนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 10 กรัม

 หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 20 กรัม

 มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 20 กรัม

 ถั่วงคั่ว 30 กรัม

 น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม

 น้ำมะขามเปียกข้น ๆ 80 กรัม

 น้ำปลา 30 กรัม

วิธีทำ

1.นำหม้อตั้งไฟ ใช้ไฟแรง ตักน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ใส่หม้อ เคี่ยวให้ข้นจนเข้ากันดี

2.ตักส่วนผสมขึ้นพักให้เย็น แล้วคนเคล้ากับส่วนผสมทั้งหมด แล้วพักไว้

3.ทำกระทงทอง โดยผสมแป้งทั้งสองชนิด น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน

4.ผสมน้ำมันพืช ไข่แดง น้ำปูนใส คนให้กัน เทส่วนผสมแป้งคนให้เข้ากัน กรองด้วยที่ร่อนแป้ง

5.นำพิมพ์ที่ร้อนจุ่มลงแป้ง แล้วนำไปทอดให้แป้ง มีสีเหลืองทอง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็น

6.ตักส่วนผสมที่พักไว้ ใส่กระทงทอง แล้วจัดเสิร์ฟ


Tip : วิธีป้องกันไม่ให้ปลาเหม็นคาว นำเกลือป่นทาปลาให้ทั่วหรือน้ำส้มสายชู แล้วนำไปล้างให้สะอาดอาจใช้ปลาชนิดอื่นแทนได้
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #309 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2012, 09:01:03 AM »

ทะเลผัดน้ำพริกเผา



ส่วนผสม

- ปลาหมึก200 กรัม
- กุ้งชีแฮ้100 กรัม
- น้ำพริกเผา1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง3 เม็ด
- กระเทียม4 กลีบ
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน2 ฝัก
- โหระพาเด็ดใบ1/4 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน3 ช่อ
- น้ำตาลทราย1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1 เริ่มจากล้างปลาหมึกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ส่วนกุ้งล้างแกะเปลือก ตัดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกเตรียมไว้

2 ต่อจากนั้นนำพริกชี้ฟ้า 2 เม็ด มาโขลกรวมกับกระเทียมให้ละเอียด ส่วนพริกชี้ฟ้าอีกเม็ดมาหั่นแฉลบใส่ถ้วยเตรียมไว้

3 ตั้งกระทะเทน้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมกับพริกที่โขลกไว้ไปผัดให้หอม ใส่กุ้งกับปลาหมึกลงไปผัด

4 ตามด้วยถั่วฝักยาวและพริกไทยอ่อน ใส่น้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายและซอสหอยนางรม

5 พอสุก ใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแดงที่หั่นแฉลบไว้ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #310 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2012, 08:12:14 PM »

ราเมนไข่เจียวปูอัด  


เส้นราเมนนิ่มๆ ในซุปหอมซอสอร่อย โปะหน้าด้วยไข่เจียว


ส่วนผสม 2-3 ที่

•เส้นราเมนสดลวกสุก 150 กรัม
•ไข่ไก่ 2 ฟอง
•ปูอัดหั่น 3 แท่ง
•น้ำซุปปลา 2 ถ้วย
•ต้นหอมซอย 2 ต้น
•เกลือ
•พริกไทยเล็กน้อย
•เครื่องปรุงซอส
•น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
•น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
•ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
•แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


1.เคี่ยวซีอิ๊ว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายให้เข้ากัน ชิมรสพอได้ที่ใส่น้ำแป้งข้าวโพด เพื่อเพิ่มความเหนียวให้น้ำซอสเตรียมไว้

2.ตีไข่ผสมกับปูอัดที่ฉีกเป็นเส้นๆ ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยเล็กน้อยนำไปเจียวจนขึ้นฟู นำเส้นราเมนและไข่เจียวจัดใส่ชามเติมน้ำซุปร้อนๆ และราดด้วยซอสที่ทำเตรียมไว้โรยด้วยต้นหอมซอย

 
 
ขอบคุณ LISAGURU
 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #311 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2012, 08:16:57 PM »

2 เมนูยอดฮิต ถูกใจเบบี้



2 เมนูยอดฮิต ถูกใจเบบี้ (รักลูก)
เรื่อง : MelonMint / ภาพ : ภิญโญ ถวิลวัฒน์

         วันนี้เรามีวิธีทำเมนูที่ง่ายแสนง่าย แต่เบบี้ติดใจ อร่อยอิ่มกินหมดทุกมื้อมาฝากกันค่ะ




โจ๊กปลาดอลลี่

(เมนูวัย 7 เดือนขึ้นไป)

ส่วนผสม

          ข้าวสวย 1 ถ้วย

          ฟักทองหั่นเต๋าลวกสุก ½ ถ้วย

          ปลาดอลลลี่ลวกสุก 2-3 ชิ้น

วิธีทำ

         1.ต้มข้าวสวย คนไปมาจนข้าวเริ่มแตกเม็ด ใส่ฟักทอง คนไปมาให้เละเป็นเนื้อเดียวกัน

         2.หั่นปลาดอลลี่เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใส่ลงไป คนเบา ๆ 2-3 รอบ ตักใส่ถ้วยพร้อมกินแล้วค่ะ

Tip

         ขณะต้มข้าวสวย ให้ใช้ไฟอ่อน และคอยรินน้ำซุปเติมไปเรื่อย ๆ คนไปมาจนกว่าข้าวจะแตกเม็ด เพื่อป้องกันข้าวไหม้ติดก้นหม้อได


ข้าวบล็อกโคลี

(เมนูวัย 8 เดือนขึ้นไป)

ส่วนผสม

          ข้าวสวย 1 ถ้วย

          บล็อกโคลีลวกสุกหั่นละเอียด ½ ถ้วย

          เนื้อไก่ลวกฉีกฝอย

วิธีทำ

         ต้มข้าวสวยให้แตกเม็ดเล็กน้อย ใส่บล็อกโคลี และเนื้อไก่ลงไป คนให้เข้ากัน พอสุกก็ยกลงใส่ถ้วยค่ะ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #312 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2012, 08:15:59 PM »

ขนมสอดไส้





ส่วนผสมไส้

-มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย ½ กิโลกรัม
-น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
-น้ำเปล่า



ส่วนผสมแป้งหุ้มไส้

-แป้งข้าวเหนียวดำสด 300 กรัม
-น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
 


ส่วนผสมตัวแป้ง

-แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
-กะทิ 2 ถ้วย
-เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 100 กรัม


วิธีทำ

1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวพองวด ใส่มะพร้าวลงกวนจนเหนียวดี ยกลง เมื่อเย็นดีแล้ว แบ่งปั้นเป็นก้อน กลมเล็กๆ ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร ใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท อบด้วยควันเทียน

.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่า โดยค่อยๆ ใส่น้ำที่ละน้อยนวดจนแป้งนิ่ม แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดประมาณ 1 ซ.ม. แผ่แป้งออกเป็นแผ่นบางๆ หุ้มไส้ให้มิดแล้วพักไว้

3.ผสมแป้งข้าวเจ้า กะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน ใส่ในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง กวนจนข้น ยกลง

4.เตรียมใบตองเป็นรูปรียาว วางไส้ที่หุ้มแป้งแล้วลงตรงกลาง ตักส่วนผสมตัวแป้งราดลงให้มิดไส้ ห่อให้มีลักษณะทรงสูง คาดทับด้วยทางมะพร้าวหรือใบตอง กลัดด้วยไม้กลัด นำมาเรียงใส่ลังถึง นึ่งด้วยน้ำเดือดจัดไฟแรง ประมาณ 10-15 นาที


 

PaPaMenu
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #313 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2012, 08:19:45 PM »

แกงเหลืองปลากะพงใส่คูน




ส่วนผสม

-เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
-พริกแกงเหลือง 100 กรัม
-ต้นคูนหรือทางคูนหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ทาง
-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำสะอาด 2 ถ้วย

วิธีทำ

1.ตั้งหม้อไฟปานกลาง ใส่น้ำสะอาดและพริกแกงลงไป คนให้พริกแกงละลายจนทั่วดี พอน้ำแกงเดือด

2.ใส่ปลาลงไปต้ม ห้ามคนเพราะจะทำให้ปลาคาว พอปลาเริ่มสุกใส่ต้นคูน ใช้ตะหลิวหรือทัพพีกดให้ต้นคูนจมน้ำแกง

3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว คนเบาให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ชาม ยกเสิร์ฟ


PaPaMenu
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #314 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2012, 08:22:46 PM »

แซลมอลยำสมุนไพร



ประโยชน์จากสมุนไพรที่เข้ากันอย่างลงตัวกับเนื้อแซลมอนย่าง ผ่านเครื่องน้ำยำแสนอร่อย


ส่วนผสม 1-2 ที่


* แซลมอลเลาะหนังออก 150 กรัม
* ข่าซอย 30 กรัม
* ขิงซอย 30 กรัม
* ใบมะกรูดซอย 6 ใบ
* กระเทียมสดสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
* ผักชีฝรั่งซอย 5 ใบ
* ตะไคร้อ่อนซอย 2 ต้น
* พริกขี้หนูซอย 6 เม็ด
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเชื่อม 2-3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเชื่อม 2-3 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูซอย 6 เม็ด
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้นเต๋าขนาดพอคำ จากนั้น นำไปย่างด้วยไฟจนสุกดีแล้วพักไว้
2. ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงเคล้าเข้าด้วยกันในถ้วยผสม ปรุงรสให้ค่อนข้างเข้มข้น จากนั้น นำเนื้อปลาที่ย่างเตรียมไว้ลงเคล้าให้เข้ากันชิมรส จัดลงจานพร้อมเสิร์ฟ


 
 
ขอบคุณ LISAGURU
 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
   

images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary ---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ---------- ---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc. แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย 15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน กพ และ กลางเดือน ตค ----- แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้ ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary
 บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 19 20 [21] 22 23 ... 33   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: