Forex-Currency Trading-Swiss based forex related website. Home ----- กระดานสนทนาหน้าแรก ----- Gold Chart,Silver,Copper,Oil Chart ----- gold-trend-price-prediction ----- ติดต่อเรา
หน้า: 1 ... 20 21 [22] 23 24 ... 33   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนกันเข้าครัว  (อ่าน 79343 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 35 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #315 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2012, 08:27:17 PM »

ข้าวผัดมังกี้  



ส่วนผสมเห็ดหอมผัดแห้ง


    * เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มบีบน้ำออกจนหมาด ซอยเป็นเส้น 1 ถ้วย
    * ลูกผักชีคั่วบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
    * ยี่หร่าคั่วบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
    * ซีอี๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
    * น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
    * เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
    * รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
    * น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
    * น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ




ส่วนผสมเครื่องข้าวผัด

    * ข้าวกล้องงอกหุงสุก 4 ถ้วย
    * ผักคะน้าทั้งใบและก้านหั่นแยกกันไว้ 1 ถ้วย
    * เห็ดหอมผัดแห้ง 1 ถ้วย
    * ไข่ไก่ 2 ฟอง
    * เกลือ 2 ช้อนชา
    * ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
    * พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
    * น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ



ส่วนผสมอื่น ๆ

    * มะนาวผ่าซีกตามชอบ
    * เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบและพริกขี้หนูสวนซอยสำหรับโรยหน้าข้าวผัดตามชอบ



วิธีทำ


   1. ทำ เห็ดหอมผัดแห้ง โดย ผัดรากผักชี กระทียม พริกไทย ในน้ำมันจนหอม ใส่เห็ดหอมที่ซอยไว้ทั้งหมด ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปึก ผัดต่อไปสักพัก จึงใส่ลูกผัดชีและยี่หร่าตามลงไปใส่น้ำมันงา ผัดไปเรื่อยๆ ประมาณ 20 นาที จนเห็ดเริ่มแห้ง ปิดไฟ พักให้เย็น

   2. ผัด ข้าว โดยตั้งกระทะเติมน้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่เห็ดผัดแห้ง ลงไป ตามด้วยข้าวสวย ผัดพอเข้ากัน ใช้ตะหลิวแหวกข้าวตรงกลางกระทะออก ตอกไข่ใส่ลงไปทั้งสองฟอง ยีไข่ด้วยตะหลิวจนไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน พอสุก ตักข้าวกลบแล้วผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอีซขาว และพริกไทย ใส่ก้านคะน้าลงผัดกับข้าวสักพัก จึงใส่ส่วนใบ ผัดให้ผักสลด จึงตักใส่จาน โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบ พริกขี้หนูซอย บีบน้ำมะนาวเล็กน้อยก่อนรับประทาน

 
 
ขอบคุณเมนูจาก healthandcuisine
 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #316 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2012, 09:25:47 PM »

ปลาตาเดียวทอดซอสโชยุ



ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

ปลาตาเดียว 1 ตัว
เกลือ พริกไทยเล็กน้อย
แป้งสาลีเอนกประสงค์เล็กน้อย
เลมอน 1 ซีก
น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมซอสโชยุ

โชยุ 1/4 ถ้วย
มิริน 1/4 ถ้วย
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
คอมบุ 2*2 นิ้ว
ปลาแห้งญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย


วิธีทำ

ทำซอสโชยุโดยใส่คอมบุในกระทะตั้งไฟสักครู่เมื่อคอมบุหอมใส่สาเกและมิรินเร่งไฟแรงให้แอลกอฮอล์ระเหย ใส่ส่วนผสมที่เหลือเคี่ยวจนซอสข้น กรองเก็บไว้ใช้
แล่เนื้อปลาออกเก็บกระดูกไว้ หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นเต๋าโรยเกลือ พริกไทยให้ทั่วทั้งเนื้อปลาและกระดูก ตบแป้งบางๆ ทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง กินคู่กับซอสโชยุและเลมอน


ขอบคุณบทความ healthandcuisine
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #317 เมื่อ: มีนาคม 02, 2012, 09:55:52 PM »

กุ้งนึ่ง 



เครื่องปรุง

-น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
-เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่ม 100 กรัม
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
-น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-กุ้งผ่าหลัง 300 กรัม
-กระเทียมปรุงรส สำหรับโรยหน้าเส้นหมี่
-ต้นหอมหั่นท่อน สำหรับโรยหน้า
-พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ เอาเม็ดออก สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

-นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม แล้วใส่เส้นหมี่ลงไปผัดให้เข้ากัน
-ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ก่อนปิดไฟใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน
-ในภาชนะสำหรับเข้าไมโครเวฟ นำกุ้งผ่าหลังแล้ววางลงไป แล้วนำเส้นหมี่ที่ผัดไว้วางทับบนตัวกุ้ง
-นำกระเทียมปรุงรสที่เตรียมไว้ มาราดทับบนเส้นหมี่ ปิดหน้าด้วยพลาสติกห่ออาหาร นำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 5 นาทีหรือจนกระทั่งกุ้งสุก นำออกจากไมโครเวฟ
-โรยหน้าด้วย ต้นหอมหั่นท่อน และพริกชี้ฟ้าแดง จัดเสิร์ฟ

เครื่องปรุงกระเทียมปรุงรส

น้ำมันถั่วเหลือง พอประมาณ
กระเทียมสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไป พอร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม
ปรุงรสด้วยเกลือ คนให้พอกระเทียมสุก แล้วนำไปราดหน้าบนเส้นหมี่ผัด


 
 
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #318 เมื่อ: มีนาคม 04, 2012, 05:29:09 PM »

ราดหน้าเกี๊ยวหมูทะเลผักรวม




ส่วนผสม

- กุ้ง แกะเปลือก10-12 ตัว
- ปลาหมึก 1 ตัว
- เกี๊ยวหมู10-15 ตัว
- บล็อกโคลี่หั่นชิ้นพอคำ
- แครอท ปอกเปลือกหั่นแว่น
- ข้าวโพดอ่อน ผ่าครึ่ง
- เห็ดแชมปิยองหรือเห็ดฟาง ผ่าซีก
- กระเทียมสับ
- น้ำมันมะกอก
- น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
- คนอร์หมูหรือไก่
- เต้าเจี้ยว
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ้วขาว
- น้ำตาลทราย
- แป้งข้าวโพด
- เกลือ (ไว้ใส่ตอนลวกบล็อคโคลี่ แครอทและข้าวโพดอ่อน)
- พริกไทยป่น ไว้โรยหน้าตอนราดน้ำราดหน้าแล้ว
- พริกน้ำส้ม
- พริกป่น
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย


วิธีทำ

1. ลวกบล็อคโคลี่ แครอทและข้าวโพดอ่อนให้สุก แล้วแช่ในน้ำเย็น เพื่อให้สีของผักคงสีเดิมไว้ ต่อจากนั้นก็ลวกเกี๊ยวหมูให้สุก พักไว้

2. ริ่มทำน้ำราดหน้า โดยตั้งกระทะเทน้ำมันมะกอกลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียม เจียวให้เป็นสีเหลืองทอง ต่อจากนั้นก็ใส่กุ้ง ปลาหมึกและเห็ดแซมปิยองตาม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซอสหอยนางรม คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไป พอน้ำซุปเริ่มเดือด ก็ใส่คนอร์ เต้าเจี้ยว และน้ำตาลทรายตาม ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ

3. ต่อจากนั้นก็ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน จนได้ความข้นตามที่ต้องการ

4. จัดเกี๊ยวและผักที่ลวกไว้ลงในจาน ราดน้ำราดหน้าลงไป โรยหน้าพริกไทยป่นตบท้าย แค่นี้ก็ได้ราดหน้าเกี๊ยวหมูทะเลผักรวมแสนอร่อยแล้ว
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #319 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 07:51:14 PM »

เต้าเจี้ยวหลน



เครื่องปรุง + ส่วนผสม

- หมูสับ 70 กรัม
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- หอมแดงซอย 3 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักสดต่างๆ สำหรับทานกับเต้าเจี้ยวหลน (กะหล่ำปลี, ข้าวโพดอ่อน, ถั่วฝักยาว, แตงกวา, อื่นๆ)

 

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำกะทิไปต้มในหม้อด้วยไฟปานกลาง จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวลงไป คนให้เข้ากัน
2. รอจนส่วนผสมเดือดอีกครั้งจึงใส่หมูสับ, ตะไคร้, หอมแดงและพริกลงไป ต้มต่อไปอีก 3 นาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักเต้าเจี้ยวหลนใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด (หรือผักต้มแล้วแต่ชอบ) และข้าวสวยร้อนๆ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #320 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 07:53:48 PM »

กุ้งกระเทียมผัดพริกขี้หนู



ส่วนผสม

1. กุ้งชีแฮ้ย่างไฟพอสุก 2 ขีด
2. เห็ดหอมสด 1 ขีด
3. กระเทียมบุบพอแตก 10 กลีบ
4. พริกขี้หนูบุบพอแตก 10 เม็ด
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
7. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. แกะเปลือกกุ้งที่ย่างแล้ว ฉีกเป็นชิ้นพอคำ แล้วพักไว้ เห็ดหอมสดผ่าครึ่ง ล้างให้สะอาด
2. เจียวกระเทียมและพริกขี้หนูในน้ำมันพอหอม ใส่กุ้งและเห็ดหอมลงผัด
3.เติมน้ำปลาและน้ำตาลทรายแดง เติมน้ำเปล่า ลงผัดให้เข้ากัน คนอีกครั้ง ตักขึ้นใส่จาน
4.กินกับข้าวกล้องร้อนๆ


เคล็ดลับ กุ้งผัดกระเทียมจะมีกลิ่นหอมมากกว่าธรรมดา ต้องใช้กุ้งย่างแทนกุ้งสด

ประโยชน์ของเมนูอาหารจานนี้

1.กระเทียม – ช่วยลดคอเลสเตอรอล ฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย
2.พริกขี้หนู – มีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยขับเหงื่อ ปัสสาวะ เจริญอาหาร ทำให้หลอดเลือดอ่อนตัว
3.ช่วยป้องกันโรคหัวใจ เลือดไหลหมุนเวียนดี ลดความดันเลือด
4.เห็ดหอม – สามารถยับยั้งโรคมะเร็ง
5.กุ้ง – เพิ่มน้ำนม
6.ข้าวกล้อง – มีวิตามินบี 1 บี 2 ป้องกันเหน็บชา

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #321 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 07:58:34 PM »

เปาะเปี๊ยะทอดผัก 4 ธาตุ 


ส่วนผสม (สำหรับปอเปี๊ยะ 12 ท่อน)
เตรียม 45 นาที ปรุง 45 นาที


แผ่นปอเปี๊ยะ 12 แผ่น
ไข่แดงตีพอแตกสำหรับติดแผ่นปอเปี๊ยะ
น้ำมันสำหรับทอดปอเปี๊ยะ
ผักแนมตามชอบ อาทิ ผักชี ผักชีใบเลื่อย ผักกาดหอม ฯลฯ


ส่วนผสมไส้ปอเปี๊ยะผัก 4 ธาตุ

-ไก่สับ 1 ถ้วย
-ยำผัก 4 ธาตุ 2 ถุงบรรจุ
-ผงงาดำที่แถมมาในถุงบรรจุยำผัก 4 ธาตุ 2 ถุง
-เส้นบุก 80 กรัม
-กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกออกบางส่วนสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
-น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมน้ำจิ้ม

-น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
-น้ำปรุงรสยำผัก 4 ธาตุที่แถมมาในถุงบรรจุ 1 ซอง
-พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
-เกลือ ½ ช้อนชา
-พริกขี้หนูสับ 7 เม็ด
-ซอสพริกศรีราชา 2-3 ช้อนโต๊ะ
-มะละกอดิบขูดเป็นเส้นตามชอบ


วิธีทำ

1.ทำน้ำจิ้มโดย ผสมทุกอย่างรวมกันยกเว้นมะละกอ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ปิดไฟพักให้เย็น ใส่เส้นมะละกอลงเคล้าให้เข้ากัน
2.ผัดไส้ปอเปี๊ยะ โดยผัดกระเทียมกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟอ่อนจนเหลือง ใส่เนื้อไก่แล้วเร่งไฟขึ้นผัดให้เข้ากัน ใส่เส้นบุก แล้วปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย ผงงาดำ ผัดให้เข้ากัน จึงใส่ผัก 4 ธาตุ แล้วปิดไฟทันที ผัดต่อในกระทะพอผักสลด ตักขึ้นพักไว้
3.ตักไส้ปอเปี๊ยะที่ผัดไว้ใส่ลงบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะเป็นแนวยาว แล้วพับมุมแป้งด้านซ้ายและขวาพอปิดไส้ก่อนตลบแป้งม้วนแผ่นแป้งให้เป็นท่อนกลม ทาชายแป้งด้วยไข่แดง แล้วม้วนปิดให้สนิท ทำจนส่วนผสมและแผ่นแป้งหมด แล้วนำไปทอดในน้ำมันด้วยไฟกลางจนสุก ตักขึ้นซับน้ำมัน แล้วจัดเสิร์ฟพร้อมผักและน้ำจิ้ม



 

ขอบคุณข้อมูลจาก healthandcuisine
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #322 เมื่อ: มีนาคม 21, 2012, 08:33:57 PM »

อ่อมปลาแซลมอน



ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

เตรียม 30 นาที ปรุง 45 นาที
ปลาแซลมอนขนาด 70 กรัม หั่นตามชอบ 2 ชิ้น


-แครอทปอกเปลือกหั่นแว่น 8 แว่น
-ซูกินีหั่นแว่น 8 แว่น
-หอมใหญ่หั่นเป็นวง 6 วง
-ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
-น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
-น้ำปลาร้าปรุง 1 ถ้วย
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
-เกลือเล็กน้อย

ส่วนผสมพริกแกงอ่อม

-พริกขี้หนูสด 7 เม็ด
-กระเทียมกลีบเล็ก 7 กลีบ
-ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
-หอมแขกซอย ½ ถ้วย


วิธีทำ

1.ตำเครื่องพริกแกงอ่อมรวมกันให้ละเอียด พักไว้
2.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำพริกแกงลงไปละลาย แล้วยกหม้อขึ้นตั้งไฟ รอจนเครื่องแกงหอม ใส่แครอท ซูกินี หอมใหญ่ ลงไป เติมน้ำปลาร้าปรุง น้ำปลา เกลือ ข้าวคั่ว ปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปสักพัก พอให้ผักใกล้สุก เปิดฝา วางปลาแซลมอนทับลงบนผัก โรยใบมะกรูดฉีก แล้วปิดฝาหม้อ รอจนชิ้นปลาสุก (ประมาณ 5-7 นาที) ปิดไฟ
3.จัดอ่อมปลาใส่จาน โดยเรียงผักทั้งสามชนิดให้สวยงาม วางชิ้นปลาทับด้านบนผัก ตักน้ำแกงอ่อม ราดพอขลุกขลิก เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก healthandcuisine
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #323 เมื่อ: มีนาคม 21, 2012, 08:36:40 PM »

ยำปลาไส้ตันทอดกรอบกับขิงอ่อน



ส่วนผสม ( สำหรับ 2 ที่ )
เตรียม 20 นาที ปรุง 5 นาที

 
-ปลาไส้ตันทอดกรอบ 1 ถ้วย
-กุ้งแห้งตัวโตล้างให้สะอาดนำไปนึ่งหรือต้มจนสุก ¼ ถ้วย
-หอมเล็กซอย 7 หัว
-ขิงอ่อนซอย ¼ ถ้วย
-พริกขี้หนูตำละเอียด 3 เม็ด
-น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-โคนต้นหอมซอยเป็นเส้นตามชอบ

วิธีทำ
ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้ง หอมซอยและขิงอ่อนซอยลงไปคลุกพอเข้ากัน
จัดปลาไส้ตันทอดกรอบใส่จาน ตักส่วนผสมข้อหนึ่งราดด้านบน โรยด้วยโคนต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมกับข้าวมัน
ไก่

ขอบคุณข้อมูลจาก healthandcuisine
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #324 เมื่อ: มีนาคม 24, 2012, 09:17:20 PM »

เห็ดเข็มทองน้ำแดง



ส่วนผสม

- เต้าหู้ญี่ปุ่นโมเมน1 ก้อน
- เห็ดเข็มทอง200 กรัม
- แป้งข้าวโพด1 ถ้วย
- แป้งมันฮ่องกง1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปปลาแห้ง1 ถ้วย
- มิริน3 ช้อนโต๊ะ
- โชยุ3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล1 ช้อนชา


วิธีทำ

1. ล้างเต้าหู้ญี่ปุ่นในน้ำแบบเบามือก่อน 1 น้ำ แล้วห่อเต้าหู้ด้วยกระดาษทิชชู่เอนกประสงค์2 ชั้น

2. วางห่อเต้าหู้ลงบนถาดหรืออะไรก็ได้ที่พี้นราบ แล้วทับห่อเต้าหู้ด้วยเขียงทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

3. เห็ดเข็มทองตัดโคลนทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาดใส่ตะแกรงพักไว้ก่อน

4. ต่อจากนั้นหั่นเต้าหู้ตามขวางให้ได้ 6 ชิ้น นำเต้าหู้ไปคลุกลงบนแป้งข้าวโพดให้ทั่ว

5. ตั้งกระทะเทน้ำมัน ใช้ไฟอ่อน พอร้อนใส่เต้าหู้ลงไปทอดให้เหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

6. น้ำซุปปลาแห้งใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่มิริน โชยุและน้ำตาล คนให้เข้ากัน

7. พอเดือดจัด ใส่เห็ดเข็มทองลงไป พอเห็ดสุก ใส่แป้งมันฮ่องกงลงไป คนให้น้ำข้น ปิดไฟ

8. จัดเต้าหู้ญี่ปุ่นทอดใส่จาน ตักเห็ดเข็มทองน้ำแดงราด โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นเสิร์ฟร้อนๆ

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #325 เมื่อ: มีนาคม 24, 2012, 09:19:30 PM »

หมึกดำพาสต้า


ส่วนผสม

•เส้นหมึกดำลวกสุก 150 กรัม
•น้ำดีหมึกจากปลาหมึก 2 ออนซ์
•น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
•เกลือเล็กน้อย
•กุ้งแกะเปลือก 30 กรัม
•หอยลายพร้อมเปลือก 50 กรัม
•วิปปิ้งครีม 1 ช้อนโต๊ะ
•ไวน์ขาว 1 ออนซ์
•กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
•ใบโหระพาเด็ดและพริกขี้หนูตามชอบ

วิธีทำ


1.ตั้ง กระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยร้อนดีแล้วใส่กระเทียมสับผัดพอหอม ใส่เนื้อกุ้งและหอย ตามด้วยน้ำดีหมึกและพริกขี้หนูซอยแล้วผัดให้เข้ากันจนสุก

2.ใส่เส้นหมึก เติมวิปปิ้งครีมและไวน์ขาวผัดให้เข้ากันป รุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ


 

ขอบคุณ LISAGURU
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #326 เมื่อ: มีนาคม 27, 2012, 06:37:01 PM »


เปาะเปี๊ยะสดไส้ปลาข้าวสาร

ส่วนผสมสำหรับ 4 ที่
เตรียม 15 นาที ปรุง 15 นาที
แผ่นแป้งกะญอ 4 แผ่น
ไข่เจียวหั่นเป็นเส้นยาว 2 ฟอง
ปลาข้าวสารทอดกรอบ ½ ถ้วย
ผักกาดหอมตามชอบ
ใบโหระพาตามชอบ
ต้นหอมหั่นท่อนตามชอบ
แตงร้านเอาไส้ออกหั่นเป็นท่อนยาวตามชอบ
แครอทหั่นเป็นท่อนยาวตามชอบ


วิธีทำ

แผ่นแป้งกะญอจุ่มน้ำเล็กน้อยพอชุ่ม วางลงบนเขียงแล้ววางทับด้วยผักกาดหอม โหระพา ต้นหอม แตงร้าน แครอท ไข่เจียว และโรยปลาข้าวสารเป็นลำดับสุดท้าย ม้วนเป็นแท่งเก็บปลายให้สวยงาม
หั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จานเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มไก่ ½ ถ้วย
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้าขูดเป็นเส้นยาวตามชอบ
แครอทขูดเป็นเส้นยาวตามชอบ


วิธีทำ

ผสมน้ำจิ้มไก่และน้ำส้มสายชูแล้วคนให้เข้ากัน ใส่หัวไชเท้า และแครอท ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมเปาะเปี๊ยะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 27, 2012, 06:39:33 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #327 เมื่อ: มีนาคม 27, 2012, 06:44:19 PM »



'ผักม้วน 5 สีน้ำแดง'


สูตรนี้ไม่เน้นการเติมเครื่องปรุงมาก โดยเฉพาะพวกซอสปรุงรสใส่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขั้นตอนในการทำ เริ่มจากผัดไส้ทั้งหมดกับน้ำมันและกระเทียมเล็กน้อย พร้อมทั้งปรุงรส เมื่อผัดไส้สุกแล้วให้นำไปม้วนกับใบกะหล่ำปลีต้มสุก  โดยม้วนเป็นหลอดและมัดด้วยต้นหอม นำไปนึ่งจนสุก



ส่วนน้ำซุปผัก ใช้แครอท หัวไชเท้า ปอกเปลือกหั่นเป็นท่อน ฟักทองหั่นเป็นชิ้นโต หอมหัวใหญ่ผ่าครึ่งผล ข้าวโพดหวานใช้ทั้งฝัก และผักชีทั้งต้น นำต้มลงในหม้อพร้อมกัน ใช้ไฟแรงจนเดือด ลดไฟลง และเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง กรองแต่น้ำ



เมื่อได้น้ำซุปผักจึงนำมาทำน้ำแดง โดยใส่น้ำซุปลงไปในกระทะ

ตามด้วยเห็ดหอมหั่นบางๆ เมื่อเดือดแล้ว เติมแป้งมันละลายน้ำคนจนส่วนผสมเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ตามด้วยพริกไทยป่น และน้ำมันงาเล็กน้อย

สำหรับผู้ที่ชอบกลิ่นของเหล้าจีนก็สามารถใส่ได้เล็กน้อยเช่นกัน จากนั้นคนทั้งหมดให้เข้ากันแล้วนำน้ำแดงราดบนผักม้วนที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักชีและผักชี้ฟ้าแดงให้ดูสวยงามน่ารับประทาน
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #328 เมื่อ: มีนาคม 27, 2012, 06:49:24 PM »

เห็ดหอมนึ่ง




ส่วนผสม

- เห็ดหอมแห้ง7 ดอก
- หมูบด50 กรัม
- กุ้งชีแฮ้150 กรัม
- เมล็ดถั่วลันเตาอบกรอบ1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวโพดหวานกระป๋อง1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย1/2 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก สับกุ้งให้แค่หยาบๆ ก็พอไม่ต้องละเอียดมาก เวลาทานจะได้รู้สึกถึงเนื้อกุ้ง
2. สมกุ้งสับกับหมูบดเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วย พริกไทย น้ำตาล ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ใส่แป้งข้าวโพด นวดให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นลูกๆ ขนาดเท่ากันให้ได้ 7 ลูก
3. เห็ดหอมไปแช่น้ำจนนิ่ม ตัดก้านแข็งของเห็ดหอมออก วางเห็ดเรียงหงายบนจาน นำเนื้อหมูที่ปั้นวางบนเห็ดหอม แล้วตกแต่งหน้าด้วยเมล็ดถั่วลันเตาและข้าวโพดลงบนหมู ให้แลดูเหมือนดอกไม้
4. ไปนึ่งในหม้อนึ่ง ตั้งเวลาประมาณ 20 นาที ยกลงเสิร์ฟ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #329 เมื่อ: มีนาคม 27, 2012, 06:51:07 PM »

ฉู่ฉี่เต้าหู้ไข่




ส่วนผสม

- เต้าหู้ไข่1 หลอด หั่นเป็นท่อนแล้วทอด
- พริกแกง1 ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกระทิ1 ถ้วยตวง
- พริกเหลือง1 เม็ด หั่นเป็นเส้น
- ใบมะกรูด4 ใบซอยเป็นฝอย
- น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล1 ช้อนชา



วิธีทำ

1. ตั้งกระทะให้พอร้อน
2. เทน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่พริกแกงผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เนื้อหมูสับ
5. ใส่น้ำปลา
6. ใส่น้ำตาล
7. ผัดพริกเหลืองใส่กะทิ
8. โรยด้วยใบมะกรูดฝอยแล้วตักขึ้น

บันทึกการเข้า

finghting!!!
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
   

images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary ---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ---------- ---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc. แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย 15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน กพ และ กลางเดือน ตค ----- แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้ ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary
 บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 20 21 [22] 23 24 ... 33   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: