Forex-Currency Trading-Swiss based forex related website. Home ----- กระดานสนทนาหน้าแรก ----- Gold Chart,Silver,Copper,Oil Chart ----- gold-trend-price-prediction ----- ติดต่อเรา
หน้า: 1 ... 24 25 [26] 27 28 ... 33   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนกันเข้าครัว  (อ่าน 79337 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 31 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #375 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2012, 05:36:03 PM »

น้ำมะนาวชุ่มคอ ชื่นใจ



ชุ่มคอ ชื่นใจ (สวยด้วยแพทย์)

ใครที่เคยดื่มแต่ “น้ำมะนาว” เย็น ๆ แก้กระหายยามอากาศร้อน ลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำมะนาวสู้อาการไอจากไข้หวัดกันบ้างค่ะ

ที่ชวนดื่มน้ำมะนาวก็เพราะมะนาวนั้นอุดมด้วยวิตามินซี และบี 1 ตลอดจนสารเคมีที่มีประโยชน์อีกหลายตัว ซึ่งจัดเป็นยาแก้ไอชั้นเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีสารตัวหนึ่งชื่อว่า “Synephrin” ซึ่งมีสรรพคุณลดอาการคัดจมูกได้ด้วยค่ะ

แต่จะดื่มน้ำมะนาวแก้ไอยามเป็นไข้หวัดทั้งที ต้องให้แตกต่างจากยามปกตินะคะ เพราะน้ำมะนาวแช่เย็น ชื่นใจก็จริง แต่คงไม่เป็นผลดีต่ออาการไอแน่ ๆ ควรเปลี่ยนมาเป็นน้ำมะนาวอุ่น ๆ แทนดีกว่าค่ะ

ถ้ายังไงยาน้ำแก้ไอสารพัดยี่ห้อ ช่วยหลบไปก่อน ขอให้น้ำมะนาวได้เป็นพระเอกบ้าง แต่ถ้าดื่มไปแล้วยังไม่ได้ผล ก็ไปพบแพทย์เสียนะคะ

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #376 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2012, 09:28:58 AM »

“เมี่ยงคะน้าก๋วยเตี๋ยว” เคี้ยวกร้วมคำโต



ส่วนผสม

ผักคะน้า(เลือกเอาแต่ใบคะน้าไม่แก่เกินไปแล้วตัดก้านออก)
ผักกาดหอม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลวกสุก(หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ)
กุ้งลวกสุก(หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ)
ไข่ เจียว(หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ)
หมูสับ
กุ้งแห้ง

เครื่องปรุงน้ำเมี่ยง

ถั่วงคั่วโขลก 3 ช้อนโต๊ะ
พริกตำ (จำนวนตามแต่ต้องการว่าชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย)
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย

วิธีทำน้ำเมี่ยง เริ่มจากผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลาให้เข้าด้วยกัน จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวพอเหนียวแล้วจึงใส่ พริกและถั่วงลงไป

เท่านี้ก็ได้น้ำเมี่ยง นำมากินกับ “เมี่ยงคะน้าก๋วยเตี๋ยว” ที่จัดเป็นคำๆ เมี่ยง 1 คำ ต่อคะน้า 1 ใบ ส่วนส่วนผสมอื่นๆเลือกหยิบผสมตามความชอบ โดยขั้นตอนนั้นให้นำผักคะน้ามาวางแล้วตามด้วยผักกาดหอมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงไป ใส่กุ้ง หมูสับ ไข่เจียว และกุ้งแห้ง เวลากินก็นำน้ำเมี่ยงมาราดแล้วห่อเป็นคำเคี้ยวกร้วมเข้าปากกรุบกรอบรสชาติ น้ำราดออกหวานๆ เอร็ดอร่อยกันไป
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #377 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2012, 09:31:19 AM »

ขนมจีนผัดขี้เมากุ้ง




ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
กุ้งขาวสด 4 ตัว
ขนมจีน 2 ขีด
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกขี้หนู 8 เม็ด
พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ใบกะเพราทอดกรอบ
กระเทียมสับ
น้ำมันพืช

เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมสรรพแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือปรุงที่ไม่ยุ่งยากอะไรเลย โดยเริ่มจากนำน้ำมันพืชใส่กระทะแล้วตั้งไฟ จากนั้นใส่พริกขี้หนูและกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมได้ที่ หลังจากนั้นใส่กุ้ง แล้วก็ตอกไข่ไก่ลงไปผัดในกระทะ

จากนั้นก็ให้ใส่เส้นขนมจีนลงไปผัด พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จสิ้น โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าเหลือง และใบกะเพราทอดกรอบ ก็พร้อมอิ่มอร่อยท้องกับ “ขนมจีนผัดขี้เมากุ้ง” กันได้เลย
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #378 เมื่อ: กันยายน 01, 2012, 08:12:25 PM »

ต้มโคล้งรวมมิตร


เครื่องปรุงและส่วนผสม



กุ้งนาง                                       2 ตัว
ปลาหมึก                                     2 ตัว
หอยแมลงภู่                                10 ตัว
ปลาช่อนแห้ง                                1 ตัวเล็ก
น้ำ                                           5 ถ้วยตวง
ส้มมะขามเปียก                              2 ฝัก
หอมแดงเผา                                 5 หัว
เกลือ                                        2 ช้อนชา
พริกแห้งเผาหั่นเป็นท่อนๆ                    3 เม็ด
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นเป็นท่อนๆ              3 ต้น
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ                        4 ใบ
น้ำเปล่า                                   1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว                                 1/4 ถ้วยตวง



           วิธีการทำ ต้มโคล้งรวมมิตร


            1. เผากุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ปลาช่อนแห้ง ให้หอม ฉีกปลาช่อนแห้งเป็นชิ้น ๆ เอาก้างออก

            2. โขลกหอมเผาหยาบ ๆ

            3. นำน้ำตั้งไฟใส่หอมแดง ส้มมะขามเปียก ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ พอเดือดใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกแห้ง ชิมรส เมื่อรสดีแล้วจึงใส่กุ้งเผา ปลาหมึกเผา หั่นเป็นแว่น ๆ หอยแมลงภู่เผา และปลาช่อนแห้งพอน้ำเดือดยกลง เสิร์ฟร้อน ๆ



บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #379 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 07:14:15 PM »

สูตรคั่วกลิ้งไก่


ส่วนผสมและเครื่องปรุง



1.    หอมแดง 5 หัว

2.    พริกไทย 10 เม็ด

3.    ตะไคร้ 2 ต้น

4.    พริกแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ


5.    ขมิ้น

6.    ข่าหั่น 7 แว่น
 
7.    กระเทียม 3 กลีบใหญ่

8.    ผิวมะกรูดซอย 1/2 ลูก

9.    เกลือป่น 2 ช้อนชา

10. ไก่สับ 300 กรัม

11. น้ำปลา นิดหน่อย

12. น้ำตาล นิดหน่อย

13. น้ำมันพืช นิดหน่อย

14. ตะไคร้ซอย 2 ต้น

15. ใบมะกรูดหั่นฝอย พอประมาณ

16. พริกไทยป่น


วิธีทำและขั้นตอนในการทำ



1.    ก่อนอื่นให้นำ กระเทียม พริกไทย หอมแดง เกลือ ขมิ้น ตะไคร้ พริกแห้ง ข่า ผิวมะกรูด โขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดจะได้ พริกแกงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

2.    จากนั้นให้เตรียมใส่น้ำมันลงในไปกระทะซักเล็กน้อย ใส่พริกแกงในขั้นตอนแรกลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ระวังพยายามอย่าใส่น้ำมันเยอะเกินไปเพราะเดี๋ยวคั่วจะไม่กลิ้งจะกลายเป็นผัดพริกแกงไป

3.    เมื่อพริกแกงมีกลิ่นหอมดีแล้ว ให้ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และพริกไทยป่น ชิมรสอาจปรับได้ตามใจชอบ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันคั่วไปเรื่อยๆ จนเนื้อไก่กลิ้งได้ ตามด้วยใส่ตะไคร้ซอยกับใบมะกรูดหั่นฝอย ผัดคั่วต่ออีกสักครู่

คั่วกลิ้งนั้นเป็นอาหารยอดนิยมที่ขึ้นชื่อมากของภาคใต้สำหรับ สูตรอาหารไทย สูตรคั่วกลิ้งไก่ สามารเลือกปรับหรือเลือกใช้หมูบด เนื้อบด หรือปลาบด ก็ได้ตามใจชอบ เวลารับประทานให้ทานกับข้าวสวยร้อนๆและผักสด รับรองสุดยอดมากๆ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #380 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 07:16:40 PM »

สูตรต้มจับฉ่าย


วัตถุดิบ ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.คื่นช่าย 2 ถ้วย

2.หมูสามชั้น 1 ถ้วย

3.เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำ 5 ถ้วย

6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

7.ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา

8.ผักกวางตุ้ง 4 ต้น

9.หัวผักกาดขาว 1 หัว

10.ดอกกะหล่ำ 1 หัว

11.กะหล่ำปลี 1 หัว

12.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

13.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

14เต้าหู้สี่เหลี่ยมหั่นใหญ่ๆทอดให้เหลือง

ขั้นตอนและวิธีการทำ

1.ลำดับแรกเลยให้ต้มน้ำไฟกำลังดีจากนั้นให้ใส่โครงไก่ 1 ตัว พอน้ำเดือดให้ใส่ซีอิ๊วดำแล้วตามด้วยซีอิ๊วขาวเปิดฝาช้อนตักฟองทิ้งให้ออกน้ำใสจากนั้นต้มต่อไปเรื่อยๆซักประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยเอาโครงไก่ออก

2.จากขั้นตอนแรกให้เรานำหมู 3 ชั้นแล้วก็ใส่ผักทุกอย่างรวมเข้าด้วยกันกับเต้าหู้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วจึงเจียวกระเทียมให้มีกลิ่นหอมแล้วตามด้วยเต้าเจี้ยวลงผัด พอเต้าเจี้ยวและกระเทียมมีกลิ่นหอมดีแล้วจึงใส่ลงในหม้อแกง

3.พอได้ที่ลองชิมรสปรับตามใจชอบ ใส่น้ำตาลปี๊ป ถ้าไม่เค็มก็สามารถที่จะเติมน้ำปลาได้จากนั้นเคี่ยวจนผักเปื่อยนุ่มซักประมาณ 1 ชั่วโมง
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #381 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 07:18:29 PM »

กระเพาะปลาเนื้อปู

กระเพาะปลาเนื้อปู : คอลัมน์ครัวลอยฟ้า
 

เครื่องปรุง
            1.กระเพาะปลาหลอดอย่างดี                                        4  หลอด
            2.ขิงแก่หั่นแผ่นบางๆ                                                  5  แผ่น             
            3.พริกไทยเม็ดตรามือโขลกหยาบ                                  1  ช้อนชา
            4.พริกไทยป่นตรามือ                                                  1  ช้อนชา
            5.น้ำซุปหูฉลาม                                                         1  หม้อ
            6.แป้งมันฮ่องกง                                                        2  ช้อนโต๊ะ
            7.เนื้อปูสด                                                               1  ถ้วย
            8.เห็ดหอมจีนแห้งแช่น้ำให้นุ่ม                                       5  ดอก



วิธีทำ
            1.แช่กระเพาะปลากับน้ำจนนุ่มจึงต้มกับขิงแก่และพริกไทยโขลกจนหอมไขมันออกมาหมด
            2.นำกระเพาะปลามาหั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง
            3.ต้มน้ำซุปหูฉลาม (หรือใช้ผงต้มน้ำซุปตรามือ) กับเห็ดหอมเคี่ยวจนเห็ดนุ่มน้ำซุปหอม
            4.ใส่กระเพาะปลาต้มกับน้ำซุปแล้วละลายแป้งมันฮ่องกงลงรวนจนน้ำเหนียวข้น
            5.ใส่เนื้อปูนึ่งสดลงในกระเพาะปลาเสิร์ฟร้อนๆ กินทันทีอร่อยและบำรุงร่างกาย
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #382 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 07:20:40 PM »

สูตรข้าวผัดแหนม


เครื่องปรุงรสและวัตถุดิบสำหรับ

1.    ข้าวสวย 1 ถ้วย

2.    ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา

3.    น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

4.    กระเทียมกลีบใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ

5.    แหนม 1/4 ถ้วย

6.    น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนชา

7.    ไข่ไก่ 1 ฟอง

8.    ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา

9.    ต้นหอม 3 ต้น

10. หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว

11. ผักชี 1 ต้น

12. น้ำมันพืช

วิธีทำและขั้นตอนในการทำ
 
1.    ในขั้นตอนแรกให้เราปลอกเปลือก หัวหอมใหญ่ และกระเทียม ต่อไปตัดก้านต้นหอม และผักชี นำผักทั้งหมดไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด รวมทั้งสะเด็ดน้ำออก ต่อมาให้หั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋าเล็กๆ สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นต้นหอมเป็นท่อน หั่นมะเขือเทศเป็นแว่น และเด็ดผักชีเป็นใบๆ

2.    ในขั้นตอนที่สองให้หั่นแหนมเฉียงๆ โดยหั่นให้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ จากนั้นเตรียมเปิดเตาตั้งกระทะไฟปานกลาง และค่อยใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ก่อนอื่นให้นำหัวหอมใหญ่หั่นเต๋าและกระเทียมสับที่เราได้เตรียมไว้ในขั้นตอนแรกลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม

3.    จากนั้นให้ใส่แหนมที่หั่นไว้ลงไปผัดไปซักพักนึง พอแหนมเริ่มสุกให้เกลี่ยไปไว้ทางด้านข้าง ต่อไปตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่ให้กระจาย จากนั้นก็เป็นขั้นตอนในการเติมเครื่องปรุงรสต่างๆโดยใส่ ซอสปรุงรส และซีอิ้วขาว รวมทั้งน้ำตาลทรายลงไป

4.    รอซักพักจนไข่เริ่มสุกก็ให้กลับด้านไข่ พอไข่สุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอย ผัดเครื่องทั้งหมดกับข้าวคลุกเคล้าให้เข้ากันโรยต้นหอมตามลงไปแล้วผัดต่อซักพักให้ทั่ว

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #383 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 07:22:38 PM »

สูตรก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่



เครื่องปรุงส่วนผสมและวัตถุดิบ

1.    ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม
2.    พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
3.    น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
4.    ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.    ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
6.    ต้นหอมซอย 1 ต้น
7.    เนื้ออกไก่หั่นชิ้นขนาดพอคำ 1/2 ถ้วย
8.    ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
9.    น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
11. ผักชีซอย 1 ต้น
12. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
13. ผักกาดหอม 1 ต้น


วิธีทำและขั้นตอนต่างๆ สูตรอาหาร สูตรก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
1.    เริ่มแรกให้หมักไก่โดยเคล้าเนื้อไก่กับซอสปรุงรส น้ำตาลประมาณ 1/2 ช้อนชา ให้หมักในตู้เย็นช่องธรรมดาซักประมาณ 15 นาที

2.    ขั้นตอนต่อไปให้คลี่เส้นก่วยเตี๋ยวออก ในอ่างเพื่อไม่ให้เส้นเหนียวติดกัน เสร็จแล้วพักใส่อ่างรอไว้3.    ในขั้นตอนนี้ให้ตั้งกระทะใส่น้ำมัน

3 ช้อนโต๊ะ โดยเลือกใช้ไฟปานกลางจนเริ่มร้อน จึงใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองมีกลิ่นหอม จากนั้นให้ใส่เนื้อไก่ที่หมัก และตังฉ่ายลงไป ปรับเร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดพอสุก

4. จากนั้นใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไป ผัดให้ทั่วจนเริ่มมีกลิ่นหอม แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล และซีอิ๊วขาว ผัดให้ทั่ว เสร็จแล้วให้พักเส้นไว้ด้านหนึ่งของกระทะใส่น้ำมันที่เหลือ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ต่อยไข่ไก่ใส่ลงไป ผัดพอไข่ใกล้สุก แล้วจึงตลบเส้นที่พักไว้มาทับไข่ ผัดจนแห้ง

5.    ขั้นตอนสุดท้ายให้ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยด้วย ผักชี ต้นหอม และพริกไทย เสิร์ฟร้อน ๆโดยรับประทานกับปาท่องโก๋ตัวเล็ก หรือเครื่องปรุงรส น้ำส้มพริกดอง พริกป่น น้ำตาลทราย หรือซอสพริก
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #384 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 07:26:16 PM »

สูตรปลาหมึกผัดไข่เค็ม



เครื่องปรุงส่วนผสม และวัตถุดิบ

-ไข่แดงเค็ม 1 1/2 ใบ
-น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
-ปลาหมึก 3 ตัว (ใหญ่)
-กระเทียมไทยสับยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
-ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันน้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
-คื่นช่าย 2 ต้น
-ต้นหอม 2 ต้น
-น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนและวิธีทำ
1.ก่อนอื่นให้ล้างแล้วซอย พริก คื่นช่าย ต้นหอม เตรียมไว้ก่อน
2.ในขั้นตอนต่อไปให้ ผสม น้ำมันน้ำพริกเผา น้ำพริกเผา ไข่แดงเค็ม เข้าด้วยกัน
3.ล้างปลาหมึกด้วยน้ำให้สะอาด ลอกหนังปลาหมึก แล้วหั่นปลาหมึกตามขวางเป็นปล้องพอดีคำ แล้วนำไปรวนในน้ำร้อนแล้วพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำออกพักแล้วเตรียมไว้
4.จากนั้นให้ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเริ่มเหลือง ให้ใส่น้ำพริกเผาที่ผสมเตรียมไว้ลงไป ผัดสักครู่พอเิริ่มมีกลิ่นหอม
5.ให้ใส่ปลาหมึกที่ลวกสุกไว้แล้วนำลงไป ผัดต่อคลุกเคล้าพอให้ไข่แดงกับน้ำพริกเผาเคลือบปลาหมึกทุกชิ้น แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย จากนั้นใส่คื่นช่าย พริกไทยป่น พริกซอย ต้นหอม ผัดต่ออีกซักพัก ตักใส่จานเตรียมรับประทานได้
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #385 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 08:09:46 PM »

สูตรกุ้งแช่น้ำปลา


 
 
วัตถุดิบ ส่วนผสมและเครื่องปรุง สูตรอาหาร สูตรกุ้งแช่น้ำปลา

-กุ้งสด 300 กรัม
-น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเป็นเส้น
-ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ
-กระเทียมโทน
-มะระต้มสุกหั่นบางๆ
-กะหล่ำปลีซอย


ส่วนผสมน้ำจิ้ม สูตรอาหาร สูตรกุ้งแช่น้ำปลา

-น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนและวิธีทำ สูตรอาหาร สูตรกุ้งแช่น้ำปลา

-ลำดับแรกให้ล้างทำความสะอาดกุ้ง แล้วแกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังเอาไส้ออกให้หมด แล้วจึงนำจัดเรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำปลาผสมน้ำมะนาว นำเข้าตู้เย็นพักไว้จนถึงเวลารับประทาน
-นำส่วนผสมของน้ำจิ้มทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน
-นำน้ำจิ้มที่ผสมไว้ในขั้นตอนที่สองนำมาราดลงจานกุ้งสดแช่น้ำปลาที่แช่เย็นไว้ แล้วจึงแต่งหน้าด้วย กะหล่ำปลี พริกชี้ฟ้าแดง ใบสะระแหน่ และกระเทียมโทน เพื่อเพิ่มความสวยงามให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #386 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 08:14:21 PM »

อาหารไทย ต้านไข้หวัด



คุณคนึงนิตย์ บัวซ้อน นักโภชนาการ โรงพยาบาลมนารมย์ กล่าวว่า เมื่อร่างกายไม่มีภูมิคุ้มกันเมื่อไหร่ อาจส่งผลให้เป็นไข้หวัดได้ง่ายขึ้น ในเรื่องของการรับประทานอาหารควรจะดูแลอย่างดี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสามารถช่วยป้องกันให้คุณห่างไกลจากไข้หวัดได้“ควรดูแลและเอาใจใส่เรื่องนี้อย่างพิถีพิถัน รับประทานอาหารที่ปรุงสุกด้วยตัวเอง จะทำให้สามารถควบคุมเรื่องความสะอาดของอาหาร และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงสำเร็จรูป ซึ่งเวลาผ่านไปอาจทำให้มีเชื้อโรคเข้าไปอยู่ในอาหาร”

วันนี้จะมาแนะนำเมนูง่ายๆ ที่สามารถหาส่วนประกอบ เครื่องปรุงและเครื่องเทศ ได้ง่ายตามท้องตลาด และยังเป็นสมุนไพรในการช่วยต้านทานไข้หวัด ที่รับประทานได้ง่ายๆ กันทั้งครอบครัว


แกงจืดตำลึง/ตับบด
การรับประทานของร้อนจะช่วยให้คุณรู้สึกโล่งได้ และเมนูนี้ยังเหมาะกับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นเมนูที่รับประทานได้ง่ายกันทั้งครอบครัว หากจะปรุงให้ลูกก็ทำผักให้นิ่มๆ ลูกจะได้เคี้ยวได้ง่าย และสามารถย่อยได้ง่ายอีกด้วย และผักที่นำมาทำแกงจืดก็อาจจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อให้ลูกได้ฝึกการรับประทานผักและยังได้สารอาหารจากผักที่ครบถ้วนอีกด้วย

นอกจากนี้อาจเสริมวิตามินให้แก่ลูกด้วยการนำตับ เช่น ตับหมู ไก่ เป็ด มาบดให้เป็นอาหารให้แก่เด็กที่อยู่ในช่วงก่อนวัยเรียน ที่มีอายุระหว่าง 0-5 ปี ซึ่งเป็นวัยที่คุณแม่จะต้องดูแลเขาเป็นพิเศษ เพราะในตับนั้นมีวิตามินที่สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันไข้หวัดให้แก่ได้เช่นกัน




สะเดาน้ำปลาหวาน
ในช่วงของฤดูหนาวใกล้มาเยือน พืชที่คนไทยส่วนใหญ่จะหารับประทานกันอย่างง่ายดาย ก็คือ สะเดา เป็นพืชที่นำมารับประทานได้ทั้งดอกและใบ นำมาลวกและรับประทานควบคู่ไปกับ แกงส้มปลาดุกย่าง หรือจะเป็น เมนูเด็ด อย่าง สะเดาน้ำปลาหวาน ให้ได้ลิ้มลองกัน อีกทั้งยังงมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้ง แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 บี 2 วิตามินซีสูง เบต้าแคโรทีน ที่สามารถต้านทานโรคได้เป็นอย่างดี





แกงส้มผักรวม
ในเมนูนี้สามารถเป็นเมนูที่ต้านไข้หวัดได้ เพราะมีส่วนผสมของสมุนไพรไทยเอาไว้อย่างมากมาย โดยเฉพาะในนำพริกแกง รวมถึงส่วนผสมต่างๆ ที่มีทั้ง กระเทียม พริก และสมุนไพรมากมาย น้ำพริกจะมีรสชาติเผ็ดร้อนช่วยขับลม ดอกแคที่นำมาทำแกงส้มนั้น ส่วนของเกสรจะมีรสหวานออกขมเล็กน้อย มีสารอาหารหลายชนิดทั้งแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินต่างๆ ทั้งวิตามินเอ บี1 บี2 และวิตามินซี ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้นกันโรคหวัด และดอกแคยังช่วยแก้ไข้หวัด น้ำมะขามเปียกที่นำมาปรุงรสก็มีวิตามินซีสูง ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ และเป็นเหมือนยาระบาย ลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกาย

นอกจากดอกแคแล้ว อาจนำผักชนิดอื่นมาเป็นส่วนผสมได้อีกมากมาย เช่น ผักที่มีสีเข้ม ฟักทอง แครอท ผักใบเขียว หรือผักต่างๆ ที่สามารถหาได้รอบๆ บ้าน ซึ่งเป็นแหล่งของสารอาหารจำพวกเบตาแคโรทีน มีสารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนใหญ่จะป้องกันและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ และยังช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย

"ไม่ใช่ว่าจะมีเพียงแกงส้มเท่านั้นที่ช่วยต้านหวัดได้ อาหารไทย เช่น แกงเลียง แกงเผ็ด หรือน้ำพริก ผักลวก ที่มีการนำผักต่างๆ และเครื่องเทศ ที่มีรสเผ็ด มีพริก กระเทียม เข้ามาเป็นส่วนผสม สามารถลดอาการคัดจมูก แก้หวัดได้” นักโภชนาการกล่าว
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #387 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 06:07:20 PM »

สาคูบัวลอยมะพร้าวอ่อน


มาเริ่มต้นด้วยการทำตัวสาคูกันก่อนนะคะ จะใช้เป็นสาคูเม็ดเล็กสีขาว หรือสีเขียวได้หมดค่ะ ต้มน้ำร้อนกับน้ำใบเตยให้เดือด แล้วตั้งทิ้งไว้พออุ่นๆ จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับสาคู ค่อยๆ นวด ค่อยๆ เติมน้ำทีละนิด นวดให้เม็ดสาคูเนียนเข้ากัน แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ ให้เม็ดใหญ่กว่าขนมบัวลอยปกติสักประมาณ 1 เท่า
             
จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่ใบเตยลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอมๆ พอน้ำเดือดนำเม็ดสาคูที่ปั้นเรียบร้อยแล้วเทลงไป รอให้ลอยขึ้นมา

แสดงว่าเม็ดสาคูนั้นสุกแล้ว ตักขึ้นแล้วผ่านน้ำเย็นทันที เพื่อเป็นการหยุดการสุกของแป้งค่ะ ต่อไปตั้งหม้อใส่หัวกะทิ 100% ลงไป ตามด้วยเกลือนิดนึง

- จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนให้ละลาย

- เติมด้วยน้ำมะพร้าวอ่อนนิดหน่อย เพื่อให้ความข้นของกะทิลดลง

- และเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น ตั้งไว้ให้เดือด เวลาจะรับประทาน ให้ตักเม็ดสาคูใส่ชาม

- ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน แล้วราดด้วยน้ำกะทิ โรยงาขาว เท่านี้ก็จะได้ขนมหวานอร่อยๆ แล้วล่ะค่ะ

             
แฟนๆ ลองทำรับประทานดูนะคะ เด็กๆ ก็ช่วยทำได้ค่ะ

......................................
(เมนู สาคูบัวลอยมะพร้าวอ่อน : คอลัมน์ Happy Life กับคุณหรีด)
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #388 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 06:09:02 PM »

ปลาช่อนลุยสวน


ส่วนผสม ปลาช่อนลุยสวน

1.ปลาช่อน 1 ตัว

2.พริกขี้หนูบด 1 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

6.ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ

7.ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ

8.ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต้ะ

9.ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ

10.หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ

11.มะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพร้อมเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ

12.น้ำมันพืช 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ ปลาช่อนลุยสวน
 
1. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาช่อนลงไปทอดปลาให้เหลือง นำปลามาสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน

2. ทำน้ำยำ โดย ดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล หอมแดงหั่น ตะไคร้หั่น ผักชีหั่น ผักชีฝรั่งหั่น เปลือกมะนาวหั่นเป็นลูกเต๋าและพริกขี้หนู ผสมให้เข้ากัน

3. ราดน้ำยำลงบนจานปลาช่อนลุยสวนที่จัดไว้แล้ว
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #389 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 06:10:32 PM »

สูตรอาหาร สูตรน้ำพริกหนุ่ม


ส่วนประกอบและวัตถุดิบเครื่องปรุง

1.    พริกหนุ่ม 12 - 15 เม็ด

2.    ปลาร้าขนาดเล็ก 1 ตัว

3.    มะนาว 1 - 2 ลูก

4.    น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

5.    หอมแดง 5 - 6 หัว

6.    น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

7.    กระเทียม 5 - 6 หัว

ขั้นตอนและวิธีทำ สูตรอาหาร สูตรน้ำพริกหนุ่ม

1.    ในขั้นตอนแรกให้ย่างกระเทียม หอมแดงและพริก

2.    จากนั้นปอกเปลือกและโขลกพริก หอม กระเทียมที่ย่างแล้วให้ละเอียด

3.    ต่อไปให้เอาปลาร้าไปปิ้งแล้วแกะเอาแต่เนื้อใส่ลงไป

4.    ต่อจากนั้นให้โขลกปลาร้ารวมกันกับเครื่องน้ำพริก และปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และมะนาว ชิมรสตามใจชอบก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยง่ายๆกับ สูตรอาหาร สูตรน้ำพริกหนุ่ม
บันทึกการเข้า

finghting!!!
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
   

images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary ---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ---------- ---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc. แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย 15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน กพ และ กลางเดือน ตค ----- แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้ ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary
 บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 24 25 [26] 27 28 ... 33   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: