jainu
|
|
« ตอบ #375 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2012, 05:36:03 PM » |
|
น้ำมะนาวชุ่มคอ ชื่นใจชุ่มคอ ชื่นใจ (สวยด้วยแพทย์)
ใครที่เคยดื่มแต่ “น้ำมะนาว” เย็น ๆ แก้กระหายยามอากาศร้อน ลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำมะนาวสู้อาการไอจากไข้หวัดกันบ้างค่ะ
ที่ชวนดื่มน้ำมะนาวก็เพราะมะนาวนั้นอุดมด้วยวิตามินซี และบี 1 ตลอดจนสารเคมีที่มีประโยชน์อีกหลายตัว ซึ่งจัดเป็นยาแก้ไอชั้นเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีสารตัวหนึ่งชื่อว่า “Synephrin” ซึ่งมีสรรพคุณลดอาการคัดจมูกได้ด้วยค่ะ
แต่จะดื่มน้ำมะนาวแก้ไอยามเป็นไข้หวัดทั้งที ต้องให้แตกต่างจากยามปกตินะคะ เพราะน้ำมะนาวแช่เย็น ชื่นใจก็จริง แต่คงไม่เป็นผลดีต่ออาการไอแน่ ๆ ควรเปลี่ยนมาเป็นน้ำมะนาวอุ่น ๆ แทนดีกว่าค่ะ
ถ้ายังไงยาน้ำแก้ไอสารพัดยี่ห้อ ช่วยหลบไปก่อน ขอให้น้ำมะนาวได้เป็นพระเอกบ้าง แต่ถ้าดื่มไปแล้วยังไม่ได้ผล ก็ไปพบแพทย์เสียนะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #376 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2012, 09:28:58 AM » |
|
“เมี่ยงคะน้าก๋วยเตี๋ยว” เคี้ยวกร้วมคำโตส่วนผสม
ผักคะน้า(เลือกเอาแต่ใบคะน้าไม่แก่เกินไปแล้วตัดก้านออก) ผักกาดหอม ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลวกสุก(หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ) กุ้งลวกสุก(หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ) ไข่ เจียว(หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ) หมูสับ กุ้งแห้ง
เครื่องปรุงน้ำเมี่ยง
ถั่วงคั่วโขลก 3 ช้อนโต๊ะ พริกตำ (จำนวนตามแต่ต้องการว่าชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย) น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย น้ำปลา 1/4 ถ้วย น้ำ 1/2 ถ้วย น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
วิธีทำน้ำเมี่ยง เริ่มจากผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลาให้เข้าด้วยกัน จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวพอเหนียวแล้วจึงใส่ พริกและถั่วงลงไป
เท่านี้ก็ได้น้ำเมี่ยง นำมากินกับ “เมี่ยงคะน้าก๋วยเตี๋ยว” ที่จัดเป็นคำๆ เมี่ยง 1 คำ ต่อคะน้า 1 ใบ ส่วนส่วนผสมอื่นๆเลือกหยิบผสมตามความชอบ โดยขั้นตอนนั้นให้นำผักคะน้ามาวางแล้วตามด้วยผักกาดหอมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงไป ใส่กุ้ง หมูสับ ไข่เจียว และกุ้งแห้ง เวลากินก็นำน้ำเมี่ยงมาราดแล้วห่อเป็นคำเคี้ยวกร้วมเข้าปากกรุบกรอบรสชาติ น้ำราดออกหวานๆ เอร็ดอร่อยกันไป
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #377 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2012, 09:31:19 AM » |
|
ขนมจีนผัดขี้เมากุ้งส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) กุ้งขาวสด 4 ตัว ขนมจีน 2 ขีด ไข่ไก่ 1 ฟอง พริกขี้หนู 8 เม็ด พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา ใบกะเพราทอดกรอบ กระเทียมสับ น้ำมันพืช
เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมสรรพแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือปรุงที่ไม่ยุ่งยากอะไรเลย โดยเริ่มจากนำน้ำมันพืชใส่กระทะแล้วตั้งไฟ จากนั้นใส่พริกขี้หนูและกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมได้ที่ หลังจากนั้นใส่กุ้ง แล้วก็ตอกไข่ไก่ลงไปผัดในกระทะ
จากนั้นก็ให้ใส่เส้นขนมจีนลงไปผัด พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จสิ้น โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าเหลือง และใบกะเพราทอดกรอบ ก็พร้อมอิ่มอร่อยท้องกับ “ขนมจีนผัดขี้เมากุ้ง” กันได้เลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #378 เมื่อ: กันยายน 01, 2012, 08:12:25 PM » |
|
ต้มโคล้งรวมมิตร เครื่องปรุงและส่วนผสม
กุ้งนาง 2 ตัว ปลาหมึก 2 ตัว หอยแมลงภู่ 10 ตัว ปลาช่อนแห้ง 1 ตัวเล็ก น้ำ 5 ถ้วยตวง ส้มมะขามเปียก 2 ฝัก หอมแดงเผา 5 หัว เกลือ 2 ช้อนชา พริกแห้งเผาหั่นเป็นท่อนๆ 3 เม็ด ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นเป็นท่อนๆ 3 ต้น ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 4 ใบ น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
วิธีการทำ ต้มโคล้งรวมมิตร
1. เผากุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ปลาช่อนแห้ง ให้หอม ฉีกปลาช่อนแห้งเป็นชิ้น ๆ เอาก้างออก
2. โขลกหอมเผาหยาบ ๆ
3. นำน้ำตั้งไฟใส่หอมแดง ส้มมะขามเปียก ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ พอเดือดใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกแห้ง ชิมรส เมื่อรสดีแล้วจึงใส่กุ้งเผา ปลาหมึกเผา หั่นเป็นแว่น ๆ หอยแมลงภู่เผา และปลาช่อนแห้งพอน้ำเดือดยกลง เสิร์ฟร้อน ๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #379 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 07:14:15 PM » |
|
สูตรคั่วกลิ้งไก่ ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. หอมแดง 5 หัว
2. พริกไทย 10 เม็ด
3. ตะไคร้ 2 ต้น
4. พริกแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
5. ขมิ้น
6. ข่าหั่น 7 แว่น 7. กระเทียม 3 กลีบใหญ่
8. ผิวมะกรูดซอย 1/2 ลูก
9. เกลือป่น 2 ช้อนชา
10. ไก่สับ 300 กรัม
11. น้ำปลา นิดหน่อย
12. น้ำตาล นิดหน่อย
13. น้ำมันพืช นิดหน่อย
14. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
15. ใบมะกรูดหั่นฝอย พอประมาณ
16. พริกไทยป่น
วิธีทำและขั้นตอนในการทำ
1. ก่อนอื่นให้นำ กระเทียม พริกไทย หอมแดง เกลือ ขมิ้น ตะไคร้ พริกแห้ง ข่า ผิวมะกรูด โขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดจะได้ พริกแกงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
2. จากนั้นให้เตรียมใส่น้ำมันลงในไปกระทะซักเล็กน้อย ใส่พริกแกงในขั้นตอนแรกลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ระวังพยายามอย่าใส่น้ำมันเยอะเกินไปเพราะเดี๋ยวคั่วจะไม่กลิ้งจะกลายเป็นผัดพริกแกงไป
3. เมื่อพริกแกงมีกลิ่นหอมดีแล้ว ให้ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และพริกไทยป่น ชิมรสอาจปรับได้ตามใจชอบ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันคั่วไปเรื่อยๆ จนเนื้อไก่กลิ้งได้ ตามด้วยใส่ตะไคร้ซอยกับใบมะกรูดหั่นฝอย ผัดคั่วต่ออีกสักครู่
คั่วกลิ้งนั้นเป็นอาหารยอดนิยมที่ขึ้นชื่อมากของภาคใต้สำหรับ สูตรอาหารไทย สูตรคั่วกลิ้งไก่ สามารเลือกปรับหรือเลือกใช้หมูบด เนื้อบด หรือปลาบด ก็ได้ตามใจชอบ เวลารับประทานให้ทานกับข้าวสวยร้อนๆและผักสด รับรองสุดยอดมากๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #380 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 07:16:40 PM » |
|
สูตรต้มจับฉ่าย วัตถุดิบ ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.คื่นช่าย 2 ถ้วย
2.หมูสามชั้น 1 ถ้วย
3.เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำ 5 ถ้วย
6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
8.ผักกวางตุ้ง 4 ต้น
9.หัวผักกาดขาว 1 หัว
10.ดอกกะหล่ำ 1 หัว
11.กะหล่ำปลี 1 หัว
12.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
13.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
14เต้าหู้สี่เหลี่ยมหั่นใหญ่ๆทอดให้เหลือง
ขั้นตอนและวิธีการทำ
1.ลำดับแรกเลยให้ต้มน้ำไฟกำลังดีจากนั้นให้ใส่โครงไก่ 1 ตัว พอน้ำเดือดให้ใส่ซีอิ๊วดำแล้วตามด้วยซีอิ๊วขาวเปิดฝาช้อนตักฟองทิ้งให้ออกน้ำใสจากนั้นต้มต่อไปเรื่อยๆซักประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยเอาโครงไก่ออก
2.จากขั้นตอนแรกให้เรานำหมู 3 ชั้นแล้วก็ใส่ผักทุกอย่างรวมเข้าด้วยกันกับเต้าหู้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วจึงเจียวกระเทียมให้มีกลิ่นหอมแล้วตามด้วยเต้าเจี้ยวลงผัด พอเต้าเจี้ยวและกระเทียมมีกลิ่นหอมดีแล้วจึงใส่ลงในหม้อแกง
3.พอได้ที่ลองชิมรสปรับตามใจชอบ ใส่น้ำตาลปี๊ป ถ้าไม่เค็มก็สามารถที่จะเติมน้ำปลาได้จากนั้นเคี่ยวจนผักเปื่อยนุ่มซักประมาณ 1 ชั่วโมง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #381 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 07:18:29 PM » |
|
กระเพาะปลาเนื้อปูกระเพาะปลาเนื้อปู : คอลัมน์ครัวลอยฟ้า เครื่องปรุง 1.กระเพาะปลาหลอดอย่างดี 4 หลอด 2.ขิงแก่หั่นแผ่นบางๆ 5 แผ่น 3.พริกไทยเม็ดตรามือโขลกหยาบ 1 ช้อนชา 4.พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนชา 5.น้ำซุปหูฉลาม 1 หม้อ 6.แป้งมันฮ่องกง 2 ช้อนโต๊ะ 7.เนื้อปูสด 1 ถ้วย 8.เห็ดหอมจีนแห้งแช่น้ำให้นุ่ม 5 ดอก
วิธีทำ 1.แช่กระเพาะปลากับน้ำจนนุ่มจึงต้มกับขิงแก่และพริกไทยโขลกจนหอมไขมันออกมาหมด 2.นำกระเพาะปลามาหั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง 3.ต้มน้ำซุปหูฉลาม (หรือใช้ผงต้มน้ำซุปตรามือ) กับเห็ดหอมเคี่ยวจนเห็ดนุ่มน้ำซุปหอม 4.ใส่กระเพาะปลาต้มกับน้ำซุปแล้วละลายแป้งมันฮ่องกงลงรวนจนน้ำเหนียวข้น 5.ใส่เนื้อปูนึ่งสดลงในกระเพาะปลาเสิร์ฟร้อนๆ กินทันทีอร่อยและบำรุงร่างกาย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #382 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 07:20:40 PM » |
|
สูตรข้าวผัดแหนม เครื่องปรุงรสและวัตถุดิบสำหรับ
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4. กระเทียมกลีบใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
5. แหนม 1/4 ถ้วย
6. น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนชา
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
9. ต้นหอม 3 ต้น
10. หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว
11. ผักชี 1 ต้น
12. น้ำมันพืช
วิธีทำและขั้นตอนในการทำ 1. ในขั้นตอนแรกให้เราปลอกเปลือก หัวหอมใหญ่ และกระเทียม ต่อไปตัดก้านต้นหอม และผักชี นำผักทั้งหมดไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด รวมทั้งสะเด็ดน้ำออก ต่อมาให้หั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋าเล็กๆ สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นต้นหอมเป็นท่อน หั่นมะเขือเทศเป็นแว่น และเด็ดผักชีเป็นใบๆ
2. ในขั้นตอนที่สองให้หั่นแหนมเฉียงๆ โดยหั่นให้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ จากนั้นเตรียมเปิดเตาตั้งกระทะไฟปานกลาง และค่อยใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ก่อนอื่นให้นำหัวหอมใหญ่หั่นเต๋าและกระเทียมสับที่เราได้เตรียมไว้ในขั้นตอนแรกลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
3. จากนั้นให้ใส่แหนมที่หั่นไว้ลงไปผัดไปซักพักนึง พอแหนมเริ่มสุกให้เกลี่ยไปไว้ทางด้านข้าง ต่อไปตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่ให้กระจาย จากนั้นก็เป็นขั้นตอนในการเติมเครื่องปรุงรสต่างๆโดยใส่ ซอสปรุงรส และซีอิ้วขาว รวมทั้งน้ำตาลทรายลงไป
4. รอซักพักจนไข่เริ่มสุกก็ให้กลับด้านไข่ พอไข่สุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอย ผัดเครื่องทั้งหมดกับข้าวคลุกเคล้าให้เข้ากันโรยต้นหอมตามลงไปแล้วผัดต่อซักพักให้ทั่ว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #383 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 07:22:38 PM » |
|
สูตรก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ เครื่องปรุงส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม 2. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา 3. น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ 4. ไข่ไก่ 2 ฟอง 5. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 6. ต้นหอมซอย 1 ต้น 7. เนื้ออกไก่หั่นชิ้นขนาดพอคำ 1/2 ถ้วย 8. ตังฉ่าย 1 ช้อนชา 9. น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา 10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ 11. ผักชีซอย 1 ต้น 12. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 13. ผักกาดหอม 1 ต้น
วิธีทำและขั้นตอนต่างๆ สูตรอาหาร สูตรก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ 1. เริ่มแรกให้หมักไก่โดยเคล้าเนื้อไก่กับซอสปรุงรส น้ำตาลประมาณ 1/2 ช้อนชา ให้หมักในตู้เย็นช่องธรรมดาซักประมาณ 15 นาที
2. ขั้นตอนต่อไปให้คลี่เส้นก่วยเตี๋ยวออก ในอ่างเพื่อไม่ให้เส้นเหนียวติดกัน เสร็จแล้วพักใส่อ่างรอไว้3. ในขั้นตอนนี้ให้ตั้งกระทะใส่น้ำมัน
3 ช้อนโต๊ะ โดยเลือกใช้ไฟปานกลางจนเริ่มร้อน จึงใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองมีกลิ่นหอม จากนั้นให้ใส่เนื้อไก่ที่หมัก และตังฉ่ายลงไป ปรับเร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดพอสุก
4. จากนั้นใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไป ผัดให้ทั่วจนเริ่มมีกลิ่นหอม แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล และซีอิ๊วขาว ผัดให้ทั่ว เสร็จแล้วให้พักเส้นไว้ด้านหนึ่งของกระทะใส่น้ำมันที่เหลือ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ต่อยไข่ไก่ใส่ลงไป ผัดพอไข่ใกล้สุก แล้วจึงตลบเส้นที่พักไว้มาทับไข่ ผัดจนแห้ง
5. ขั้นตอนสุดท้ายให้ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยด้วย ผักชี ต้นหอม และพริกไทย เสิร์ฟร้อน ๆโดยรับประทานกับปาท่องโก๋ตัวเล็ก หรือเครื่องปรุงรส น้ำส้มพริกดอง พริกป่น น้ำตาลทราย หรือซอสพริก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #384 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 07:26:16 PM » |
|
สูตรปลาหมึกผัดไข่เค็ม เครื่องปรุงส่วนผสม และวัตถุดิบ
-ไข่แดงเค็ม 1 1/2 ใบ -น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ -ปลาหมึก 3 ตัว (ใหญ่) -กระเทียมไทยสับยาบ 1 ช้อนโต๊ะ -พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด -ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ -น้ำมันน้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ -น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ -พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา -คื่นช่าย 2 ต้น -ต้นหอม 2 ต้น -น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนและวิธีทำ 1.ก่อนอื่นให้ล้างแล้วซอย พริก คื่นช่าย ต้นหอม เตรียมไว้ก่อน 2.ในขั้นตอนต่อไปให้ ผสม น้ำมันน้ำพริกเผา น้ำพริกเผา ไข่แดงเค็ม เข้าด้วยกัน 3.ล้างปลาหมึกด้วยน้ำให้สะอาด ลอกหนังปลาหมึก แล้วหั่นปลาหมึกตามขวางเป็นปล้องพอดีคำ แล้วนำไปรวนในน้ำร้อนแล้วพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำออกพักแล้วเตรียมไว้ 4.จากนั้นให้ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเริ่มเหลือง ให้ใส่น้ำพริกเผาที่ผสมเตรียมไว้ลงไป ผัดสักครู่พอเิริ่มมีกลิ่นหอม 5.ให้ใส่ปลาหมึกที่ลวกสุกไว้แล้วนำลงไป ผัดต่อคลุกเคล้าพอให้ไข่แดงกับน้ำพริกเผาเคลือบปลาหมึกทุกชิ้น แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย จากนั้นใส่คื่นช่าย พริกไทยป่น พริกซอย ต้นหอม ผัดต่ออีกซักพัก ตักใส่จานเตรียมรับประทานได้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #385 เมื่อ: กันยายน 14, 2012, 08:09:46 PM » |
|
สูตรกุ้งแช่น้ำปลา วัตถุดิบ ส่วนผสมและเครื่องปรุง สูตรอาหาร สูตรกุ้งแช่น้ำปลา
-กุ้งสด 300 กรัม -น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ -น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ -พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเป็นเส้น -ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ -กระเทียมโทน -มะระต้มสุกหั่นบางๆ -กะหล่ำปลีซอย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม สูตรอาหาร สูตรกุ้งแช่น้ำปลา
-น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ -กระเทียมหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ -พริกขี้หนูหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ -รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทำ สูตรอาหาร สูตรกุ้งแช่น้ำปลา
-ลำดับแรกให้ล้างทำความสะอาดกุ้ง แล้วแกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังเอาไส้ออกให้หมด แล้วจึงนำจัดเรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำปลาผสมน้ำมะนาว นำเข้าตู้เย็นพักไว้จนถึงเวลารับประทาน -นำส่วนผสมของน้ำจิ้มทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน -นำน้ำจิ้มที่ผสมไว้ในขั้นตอนที่สองนำมาราดลงจานกุ้งสดแช่น้ำปลาที่แช่เย็นไว้ แล้วจึงแต่งหน้าด้วย กะหล่ำปลี พริกชี้ฟ้าแดง ใบสะระแหน่ และกระเทียมโทน เพื่อเพิ่มความสวยงามให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #387 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 06:07:20 PM » |
|
สาคูบัวลอยมะพร้าวอ่อน มาเริ่มต้นด้วยการทำตัวสาคูกันก่อนนะคะ จะใช้เป็นสาคูเม็ดเล็กสีขาว หรือสีเขียวได้หมดค่ะ ต้มน้ำร้อนกับน้ำใบเตยให้เดือด แล้วตั้งทิ้งไว้พออุ่นๆ จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับสาคู ค่อยๆ นวด ค่อยๆ เติมน้ำทีละนิด นวดให้เม็ดสาคูเนียนเข้ากัน แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ ให้เม็ดใหญ่กว่าขนมบัวลอยปกติสักประมาณ 1 เท่า จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่ใบเตยลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอมๆ พอน้ำเดือดนำเม็ดสาคูที่ปั้นเรียบร้อยแล้วเทลงไป รอให้ลอยขึ้นมา
แสดงว่าเม็ดสาคูนั้นสุกแล้ว ตักขึ้นแล้วผ่านน้ำเย็นทันที เพื่อเป็นการหยุดการสุกของแป้งค่ะ ต่อไปตั้งหม้อใส่หัวกะทิ 100% ลงไป ตามด้วยเกลือนิดนึง
- จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนให้ละลาย
- เติมด้วยน้ำมะพร้าวอ่อนนิดหน่อย เพื่อให้ความข้นของกะทิลดลง
- และเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น ตั้งไว้ให้เดือด เวลาจะรับประทาน ให้ตักเม็ดสาคูใส่ชาม
- ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน แล้วราดด้วยน้ำกะทิ โรยงาขาว เท่านี้ก็จะได้ขนมหวานอร่อยๆ แล้วล่ะค่ะ
แฟนๆ ลองทำรับประทานดูนะคะ เด็กๆ ก็ช่วยทำได้ค่ะ
...................................... (เมนู สาคูบัวลอยมะพร้าวอ่อน : คอลัมน์ Happy Life กับคุณหรีด)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #388 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 06:09:02 PM » |
|
ปลาช่อนลุยสวน ส่วนผสม ปลาช่อนลุยสวน
1.ปลาช่อน 1 ตัว
2.พริกขี้หนูบด 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6.ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ
7.ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ
8.ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต้ะ
9.ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
10.หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
11.มะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพร้อมเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันพืช 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ ปลาช่อนลุยสวน 1. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาช่อนลงไปทอดปลาให้เหลือง นำปลามาสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน
2. ทำน้ำยำ โดย ดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล หอมแดงหั่น ตะไคร้หั่น ผักชีหั่น ผักชีฝรั่งหั่น เปลือกมะนาวหั่นเป็นลูกเต๋าและพริกขี้หนู ผสมให้เข้ากัน
3. ราดน้ำยำลงบนจานปลาช่อนลุยสวนที่จัดไว้แล้ว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
jainu
|
|
« ตอบ #389 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 06:10:32 PM » |
|
สูตรอาหาร สูตรน้ำพริกหนุ่ม ส่วนประกอบและวัตถุดิบเครื่องปรุง
1. พริกหนุ่ม 12 - 15 เม็ด
2. ปลาร้าขนาดเล็ก 1 ตัว
3. มะนาว 1 - 2 ลูก
4. น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดง 5 - 6 หัว
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
7. กระเทียม 5 - 6 หัว
ขั้นตอนและวิธีทำ สูตรอาหาร สูตรน้ำพริกหนุ่ม
1. ในขั้นตอนแรกให้ย่างกระเทียม หอมแดงและพริก
2. จากนั้นปอกเปลือกและโขลกพริก หอม กระเทียมที่ย่างแล้วให้ละเอียด
3. ต่อไปให้เอาปลาร้าไปปิ้งแล้วแกะเอาแต่เนื้อใส่ลงไป
4. ต่อจากนั้นให้โขลกปลาร้ารวมกันกับเครื่องน้ำพริก และปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และมะนาว ชิมรสตามใจชอบก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยง่ายๆกับ สูตรอาหาร สูตรน้ำพริกหนุ่ม
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
finghting!!!
|
|
|
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
|
Thanks: ฝากรูป dictionary
---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ----------
---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc.
แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย
15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค
ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน
กพ และ กลางเดือน ตค -----
แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้
ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc.
Thanks: ฝากรูป dictionary
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|