Forex-Currency Trading-Swiss based forex related website. Home ----- กระดานสนทนาหน้าแรก ----- Gold Chart,Silver,Copper,Oil Chart ----- gold-trend-price-prediction ----- ติดต่อเรา
หน้า: 1 ... 25 26 [27] 28 29 ... 33   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนกันเข้าครัว  (อ่าน 79328 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 28 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #390 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 06:12:00 PM »

ฉู่ฉี่ปลาทู



ส่วนผสม

1.ปลาทูสด 1/2 กิโลกรัม

2.มะพร้าวขูด 400 กรัม

3.ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ

4.ผักชีเด็ดเป็นใบ 1-2 ต้น

5.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ

7.พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด

8.ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

9.ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

10.หอมแดงซอย 7 หัว

11.กระเทียม 10 กลีบ

12.ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา

13.รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา

14.เกลือป่น 1 ช้อนชา

15.กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำอาหาร

1. ล้างปลา ตัดหัว ควักไส้ออก บั้งเฉียงๆทั้งสองด้าน

2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นให้ไดกะทิ 3 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด หมั่นคน อย่าให้กะทิเป็นก้อน

3. ช้อนหัวกะทิใส่กระทะประมาณ 1 ถ้วย เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ผัดจนหอม เติมกะทิที่เหลือ ตักใส่หม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่ปลาทู

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสเค็ม หวาน

5. ตักใส่จาน โรยใบมะกรูด ผักชี เสิร์ฟ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #391 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 06:13:25 PM »

สูตรหมูผัดพริกแกง


วัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆ

1.    พริกชี้ฟ้าซอยยาวๆ 1 เม็ด

2.    เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 450 กรัม

3.    ถั่วฝักยาวหรือถั่วแขกหั่นท่อนสั้น 1 กำมือใหญ่ๆ

4.    น้ำตาล 1 ช้อนชา

5.    พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ

6.    ใบมะกรูดซอย 4 - 5 ใบ

7.    น้ำมันพืช

8.    ซอสถั่วเหลือง ๒ ช้อนชา

ขั้นตอนและวิธีในการทำ

1.    ลำดับแรกให้ใส่น้ำมันในลงในกระทะ ตั้งไฟประมาณปานกลาง พอเริ่มร้อนให้ใส่พริกแกงลงไป

2.    ให้ผัดพริกแกงจนเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่หมู และตามด้วยถั่วลงไป ผัดกลับไปกลับมาสักครู่ ให้ใส่ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และน้ำสะอาดรวมทั้งนมสดลงไปนิดหน่อย พอให้มีน้ำขลุกขลิกไม่แห้งจนเกินไป

3.    ขั้นตอนสุดท้ายผัดไปมาซักครู่พอให้เครื่องเข้ากันดี ให้ใส่พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดลงไปผัดไปมา
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #392 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 06:14:45 PM »

สปาเก็ตตี้ผัดผงกะหรี่ไก่



ส่วนผสมสำหรับ สปาเก็ตตี้ผัดผงกะหรี่ไก่1.เส้นสปาเก็ตตี้ 1 ถ้วย

2.เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย

3.แครอทหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

4.หอมหัวใหญ่หั่น 1 ช้อนโต๊ะ

5.ต้นหอม หั่นเป็นท่อน 2 ช้อนโต้ะ

6.เครื่องแกงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ

7.เกลือ 1 ช้อนชา

8.ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ

9.น้ำตาล 1 ช้อนชา

10.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต้ะ

11.ไข่ไก่ 1 ฟอง

ขั้นตอนการทำ สปาเก็ตตี้ผัดผงกะหรี่ไก่

1. ลวกเส้นสปาเก็ตตี้ กับน้ำ ใส่เกลือด้วย เมื่อเส้นสุก นำมาพักใส่ชาม

2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำไก่และไข่ลงไปผัด จากนั้นใส่แครอทและหอมใหญ่ลงไปผัด

3. ปรุงรสด้วย ผงกะหรี่ ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน จากนั้นนำต้นหอมและเส้น
สปาเก็ตตี้ลงไปผัด

4. เสริฟใส่จาน

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #393 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 06:16:14 PM »

เนื้อม้วนราดซอส


เนื้อ ผสม กุ้ง หมู สูตรพิเศษตำรับไทย

                  เครื่องปรุงและส่วนผสม

เนื้อสันแล่ชิ้นบาง 10 ชิ้น
กุ้งสับ 1/2 ถ้วยตวง
หมูสับ 1 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 1 ฟอง
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานหั่นชิ้นตามขวาง 1 ผล
พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบ 3 เม็ด


วิธีการทำ เนื้อม้วนราดซอส


1. ผสมกุ้ง หมู พริกไทย ซีอิ๊วขาวและไข่แดงเข้าด้วยกัน แบ่งส่วนผสมเป็น 10 ส่วน ใส่แต่ละส่วนลงบนชิ้นเนื้อ ม้วนเนื้อเป็นท่อนกลม ใช้ไม้เล็ก ๆ เสียบตรึงหัวท้ายไม่ให้เนื้อคลายออก

2. ผสมไข่ไก่ กับนมสดเข้าด้วยกัน นำเนื้อม้วนลงชุบทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ ดึงไม้ที่เสียบออก

3. ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชูและน้ำตาลทราบ ตั้งไฟ พอเดือด ชิมให้ออกรสเปรี้ยวหวานนำ ตามด้วยเค็มเล็กน้อย ใส่พริกหวานและพริกชี้ฟ้าผัดพอเข้ากัน

4. จัดเนื้อม้วนใส่จาน ราดด้วยส่วนผสม ข้อ 3 แต่งด้วยผักชี เสิร์ฟร้อน ๆ



ขอบคุณข้อมูลจาก Thaifood
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #394 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 06:17:44 PM »

สูตรหมูผัดน้ำพริกเผา



ส่วนประกอบและเครื่องปรุงรส

1.    กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ

2.    น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ

3.    น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง

4.    เนื้อหมูสไลด์ 250 กรัม

5.    ต้นหอม 3 ต้น

6.    น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ

7.    พริกสด 2 เม็ด

8.    ซีอิ้วขาว 1 ช้อนครึ่ง

9.    หัวหอมใหญ่ครึ่งหัว

วิธีและขั้นตอนในการทำ

1.    อันดับแรกให้เราปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม ตามด้วยเด็ดขั้วพริก และตัดรากต้นหอม แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำต้นหอมมาหั่นเป็นท่อน จากนั้นทำการสับกระเทียมให้ละเอียด และหั่นหัวหอมใหญ่ให้เป็นชิ้นตามยาว ต่อด้วยหั่นพริกเป็นชิ้นแนวเฉียงๆ เตรียมพักเอาไว้ก่อน ต่อจากนั้น ให้นำหมูสไลด์มาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีรับประทาน

2.    ขั้นตอนต่อไปให้เปิดเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะและใส่น้ำมันลงไป จากนั้นให้รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่หัวหอมใหญ่และกระเทียมสับที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม จากนั้นให้ใส่น้ำพริกเผาลงไปผัด

3.    ให้ผัดน้ำพริกเผาจนหัวหอมใหญ่เริ่มสุก แล้วค่อยใส่เนื้อหมูสไลด์ที่หั่นไว้ในขั้นตอนแรกลงไป ให้ผัดจนเนื้อหมูเริ่มสุก แล้วจึงใส่น้ำตาลทรายและซีอิ้วขาวลงไป คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน4.    ในขั้นตอนสุดท้ายให้นำพริกและต้นหอมที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดต่อไปอีกประมาณ 1 - 2 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #395 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 07:43:00 PM »

ปลาหมึกยัดไส้ นึ่งมะนาว


ส่วนประกอบ

1. ปลาหมึก 2 ตัว

2. เนื้อปลาสับ 1 ถ้วย

3. พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ

4. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

5. กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำซุป 1/4 ถ้วย

10. เกลือ 1/4 ช้อนชา

11. กระเทียมซอยเป็นแว่น สำหรับโรยหน้า

12 ผักชีซอย สำหรับโรยหน้า

วิธีการทำ

1. ผสมเนื้อปลาสับเกลือ นวดให้เข้ากัน พักไว้สักครู่

2. นำปลาหมึกมาล้างทำความสะอาดให้ดี แล้วนำส่วนผสมเนื้อปลาสับมายัดไส้

3. นำปลาหมึกยัดไส้เรียงบนจานสำหรับนึ่ง พักไว้

4. ในชามผสมใส่พริกขี้หนู ผักชี กระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำซุป ผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

5. ตักน้ำราดลงบนปลาหมึกไข่ที่เตรียมไว้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปนึ่งจนสุก

6. นำปลาหมึกออกมา ราดหน้าด้วยน้ำราดที่เหลือ โรยหน้าด้วยกระเทียมซอย มะนาวฝานและผักชี
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #396 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 07:45:04 PM »

“ปลาทับทิมราดสมุนไพร”  



ส่วนผสม
       
       ปลาทับทิม(ใหญ่) 1 ตัว
       พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
       ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
       น้ำมันพืช 1 ลิตร
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
       เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกแห้งทอดกรอบ 3 เม็ด
       ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
       ใบมะกรูด 3 ใบ
       ใบกะเพรา 7 ใบ
       เม็ดพริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
       เกลือเล็กน้อย
       
       วิธีทำ
       
       นำปลาทับทิมที่ได้มาขอดเกล็ดให้เรียบร้อย แล้วบั้งตัวปลา จากนั้นหมักด้วยซอสปรุงรสและพริกไทยป่น น้ำปลา แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืชทอดจนท่วมตัวปลา ใช้ไฟแรงปานกลางให้เหลืองกรอบ ตักปลาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
       
       จากนั้นหันกลับมาทำเครื่องสมุนไพรกันบ้าง นำเครื่องสุมนไพรอย่าง ตะไคร้ เม็ดพริกไทย ใบมะกรูด กุ้งแห้ง ใบกะเพรา เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบลงทอดในกระทะพอสุก นำพริกแห้งทอดกรอบมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยเกลือเล็กน้อย นำเครื่องสมุนไพรที่ได้ราดบนตัวปลา ก็จะได้เมนู “ปลาทับทิมราดสมุนไพร” ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสมุนไพรธรรมชาติแล้ว
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #397 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 07:47:37 PM »

ยำเมียหนี


เครื่องปรุง

1. มะเขือยาว 2 ลูก

2. หมูบด 1/4 ถ้วย

3. กุ้งลวก 8 ตัว
 
4. สะระแหน่เด็ดเป็นใบ 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำยำ

1. พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนชา

2. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
 
3. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
 
4. น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย

5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการปรุง

1) ผสมเครื่องปรุงน้ำยาเข้าด้วยกัน
 
2) ย่างมะเขือให้สุกนุ่ม นำไปปอกเปลือกออก หั่นเป็นท่อนสั้นใสชาม

3) ใส่กุ้ง เนื้อหมู ราดด้วยน้ำยำ เคล้าให้ทั่ว
 
4) ตักใส่จาน โรยสะระแหน่ เสิร์ฟ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #398 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 07:49:43 PM »

ยอดมะพร้าวผัดกุ้ง


ส่วนผสม

1.กุ้งสด 5 ตัว

2.ยอดมะพร้าวสด 200 กรัม

3.พริกขี้หนูสด 4–5 เม็ด

4.กระเทียม 3 กลีบ

5.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา

6.น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
 
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 
8.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
 
9.ใบกะเพรา

10.พริกแดงสด


วิธีทำ

1.กระเทียมสับและพริกขี้หนูสด ลงเจียวในกระทะที่น้ำมันร้อน จนกระเทียมและพริกขี้หนูเหลืองหอม

2.ใส่ยอดมะพร้าว ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำ คลุกเคล้ากันจนทั่ว

3.ใส่กุ้งสดที่เตรียมไว้ ผัดคลุกเคล้าให้สุก

4.ใส่ใบกะเพราและพริกแดง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #399 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 07:51:59 PM »

โป๊ะแตกผัดแห้ง


ส่วนประกอบ

1. ปลาหมึก 1 ขีด
 
2. ปลากะพง 1 ขีด

3. กุ้ง 1 ขีด

4. ข่า 1 แง่งหั่นเป็นแว่นๆ

5. ตะไคร้ 1 ต้นซอยเป็นแว่นๆ

6. ใบมะกรูด 5 ใบ

7. เห็ดฟาง 5 ดอก

8. ใบโหระพา 5-6 ใบสำหรับตกแต่ง

9. พริกขี้หนูสับ 8 เม็ด

10. กระเทียมสับ 5 หัว

11. น้ำปลา 1/3 ช้อนโต๊ะ

12. น้ำตาลทราย 1/3 ช้อนโต๊ะ

13. น้ำมันหอย 1/3 ช้อนโต๊ะ

14. น้ำพริกเผา 1/4 ช้อนโต๊ะ

15. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

16. น้ำมันพืช 1/3 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1. ปลาหมึก กุ้ง และปลากะพง ลวกพอสุก

2. จากนั้นนำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสับ กระเทียมสับลงไปผัดในน้ำมัน

3. ใส่ปลาหมึก กุ้ง และปลากะพง พร้อมกับเห็ดลงไปผัดให้เคล้ากับเครื่อง

4. ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำพริกเผา และน้ำมะนาว ผัดคลุก
เคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันอีกที ชิมให้มีรสชาติออกเผ็ด เปรี้ยวอมหวาน ตักใส่จานตกแต่งด้วยใบโหระพา

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #400 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 07:55:05 PM »

ปลากะพงนึ่งมะนาวกระเทียมดอง


ปลากะพงนึ่งมะนาวเมนูอาหารไทย รสจัด โปรตีนสูง ไขมันต่ำ

        เครื่องปรุงและส่วนผสม

ปลากะพงขนาดกลาง 1 ตัว
กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดอง 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา


วิธีการทำ ปลากะพงนึ่งมะนาวกระเทียมดอง


1. ล้างปลากะพงให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

2. วางปลาลงในจานนำไปนึ่งให้สุก

3. ผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปีบเล็กน้อยให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้รสจัด เปรี้ยว เค็ม หวาน เทราดบนตัวปลา ตกแต่งด้วยกระเทียมดองและต้นหอมเล็กน้อย
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #401 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 07:57:00 PM »

ลาบวุ้นเส้น


เมนูแนะนำวันนี้คือ ลาบวุ้นเส้น ฟังชื่อแล้วคิดว่าจะต้องไปนั่งกินที่ร้านส้มตำ


แถวข้างออกฟฟิศหรือหน้าคอนโดง่ายสะดวกกว่าซื้ออุปกรณ์มาทำเองเป็นไหนๆ แต่จะบอกว่า การทำอาหารทานเองเนี่ย มันได้อารมณ์สนุกสนานเพลิดเพลิน ได้ชิมได้ลองรสชาดเอง สนุกกว่าเป็นไหนๆ อยากทานอะไรมากน้อยก็เลือกที่จะเพิ่มหรือลดได้เองเลย


ส่วนประกอบ
เนื้อหมูบด     150 กรัม
น้ำซุปไก่     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย     2 ช้อนชา
พริกป่น     1 ช้อนชา
วุ้นเส้น     70 กรัม + แต่งจาน
น้ำมันรำข้าว     สำหรับทอด
หอมแดง (ซอย)     30 กรัม +แต่งหน้า
ผักชีฝรั่ง     20 กรัม +แต่งหน้า
ใบสะระแหน่     10 กรัม +แต่งหน้า
ข้าวคั่ว     1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง     ตกแต่ง
ผักสลัด     ตกแต่ง
ถั่วฝักยาว     ตกแต่ง
แตงล้าน     ตกแต่ง   


วิธีทำ
1.แช่วุ้นเส้นในน้ำให้พอนุ่มขึ้น (แบ่งส่วนหนึ่งไว้ ไม่ต้องแช่น้ำ) แล้วจึงนำไปลวกในน้ำเดือด พอสุกดี ก็ตักออก ล้างด้วยน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้


2.นำวุ้นเส้นส่วนที่แบ่งไว้ไปทอดในน้ำมันให้กรอบดี พักไว้


3.รวนหมูบดกับน้ำซุปในหม้อ พอสุกดี ก็ยกออกจากความร้อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และน้ำมะนาว ใส่วุ้นเส้นที่พักไว้ หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง ใบสาระแหน่ และข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน แต่งด้วยวุ้นเส้นทอดกรอบ ผักสลัด แตงล้าน ผักชีฝรั่ง หอมแดง ใบสาระแหน่ พริกแห้ง และ ถั่วฝักยาว
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #402 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 08:01:49 PM »

สูตรอาหารคอหมูย่างแสงโสม


วัตถุดิบคอหมูย่างแสงโสม

1. คอหมู 1 ชิ้น (1/2 กิโลกรัม)
2. รากผักชี 3 ราก
3. กระเทียมเม็ดเล็ก 5-15 กลีบ (หอมมาก หอมน้อย)
4. น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ (ถ้ารีบใช้ ใส่เยอะ)
5. น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
6. เหล้าไทย 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำคอหมูย่างแสงโสม

1. ตำรากผักชีกระเทียม นำมารวมกับ เหล้าไทย น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป (ละลายน้ำตาลกับน้ำปลาก่อน) คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที
2. นำมาย่างไฟ หรือ กระทะ ไฟกลางค่อนข้างแรง ไม่ควรกลับบ่อย

ข้อแนะนำ

1. หากหมูชิ้นหนามาก ๆ ควรทำให้บางก่อนจะหมักไม่งั้นย่างแล้วข้างในจะไม่สุกหรือข้างนอกไหม้ข้างในถึงจะสุก
2. ความเค็มจะมากกว่าเดิมไปเรื่อยตามเวลาที่หมักทิ้งเอาไว้
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #403 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 08:24:39 PM »

"เซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมากุ้ง"  


ส่วนผสม
       
       เส้นเซี่ยงไฮ้ 2 ขีด
       กุ้งสด 3-5 ตัว
       พริกขี้หนู 5-10 เม็ด เผ็ดตามชอบ
       พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
       ใบกะเพรา 20 ใบ
       กระเทียม 5-6 กลีบ
       น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
       
       วิธีทำ
       
       เริ่มจากนำเส้นเซี่ยงไฮ้ไปแช่น้ำให้นิ่มประมาณ 5 นาที แล้วหันไปต้มน้ำจนเดือด นำเส้นเซี่ยงไฮ้ที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วไปลวกพอสุก เพื่อที่ว่าจะได้ไม่เสียเวลารอให้เส้นสุกในตอนผัด เสร็จเรียบร้อยนำเส้นเซี่ยงไฮ้แช่น้ำเย็นพักไว้ก่อน คราวนี้มาจัดการเทน้ำมันลงกระทะ จนน้ำมันร้อนแล้วนำกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ตามด้วยพริกขี้หนูสับลงไป
       
       ทีนี้ก็ต่อด้วยการนำกุ้งลงไปผัดจนสุก ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่น เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไปนิดหน่อยให้พอมีน้ำขลุกขลิก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล ลงไป ชิมให้ได้รสชาติถูกใจแล้วจึงนำเส้นเซี่ยงไฮ้ลงไปผัดตาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยใบกะเพราะลงไปแล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นก็ตักใส่จานพร้อมกินได้ทันที

 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #404 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 08:26:36 PM »


ยำสไบนาง


เครื่องปรุง

1. ผ้าขี้ริ้ววัว

2. หอมแดงซอย

3. ต้นหอมผักชีก็ได้ หั่นหยาบ

4. พริกขึ้หนูสด

5. ใบสะระแน่

6. พริกป่น

7. ข้าวคั่ว

8. น้ำปลา

9. น้ำมะนาว

วิธีการทำ

1. นำผ้าขี้ริ้วไปต้มหรือลวกจนสุก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ

2. นำพริก น้ำมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว ผสมรวมกันชิมรสตามชอบ แล้วใส่ผักทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. เสร็จแล้วเติมผ้าขี้ริ้วที่หั่นไว้ลงไปผสม แล้วก็จัดใส่จาน ทานกับแตงกวา หรือผักสดอื่นตามชอบ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
   

images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary ---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ---------- ---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc. แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย 15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน กพ และ กลางเดือน ตค ----- แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้ ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary
 บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 25 26 [27] 28 29 ... 33   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: