Forex-Currency Trading-Swiss based forex related website. Home ----- กระดานสนทนาหน้าแรก ----- Gold Chart,Silver,Copper,Oil Chart ----- gold-trend-price-prediction ----- ติดต่อเรา
หน้า: 1 ... 26 27 [28] 29 30 ... 33   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนกันเข้าครัว  (อ่าน 79161 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 11 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #405 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 08:29:01 PM »

นกกระจอกเทศผัดพริกไทยดำ


เครื่องปรุง

1. เนื้อนกกระจอกเทศ 200 กรัม

2. พริกฝรั่งเขียว 30 กรัม

3. พริกชี้ฟ้าแดง 30 กรัม

4. พริกไทยขาว-ดำ 20 กรัม

5. ต้นหอม 5 กรัม

6. น้ำมันหอม 2 ช้อนโต๊ะ

7. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา

8. กระเทียม

9. รากผักชี

10. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง

วิธีการทำ
นำเนื้อนกกระจอกเทศ ไปล้างทำความสะอาด หั่นชิ้นตามขวางพอคำ หั่นพริกฝรั่ง ชี้ฟ้าแดงเป็นสี่เหลี่ยมพองาม พักไว้ สับกระเทียมรากผักชี ลงไปผัดพอเหลือง ทุบพริกไทยขาว-ดำให้แตกใส่ลงไป พริกชี้ฟ้าแดง เนื้อนกผัดพอสุกแล้วปรุงรสชาติตามต้องการ หั่นต้นหอมเป็นท่อนใส่ลงไป มีน้ำพอขลุกขลิก พร้อมเสริฟครับ


บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #406 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 08:30:52 PM »

“ผัดผักงาขาวกุ้งสด”


สำหรับเครื่องปรุง ประกอบด้วย       
       กุ้งแชบ๊วยสด 1 ขีด
       เห็ดฟาง 4-5 ดอก
       กะหล่ำปลี ¼ หัว
       ผักไผ่(ผักแพว)หั่นหยาบ ½ ถ้วย
       งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
       พริกแห้งแกะเม็ด แช่น้ำ 3-5 เม็ด
       พริกแดงใหญ่ 3-4 เม็ด
       กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
       หอมแดงซอย 3 หัว
       เกลือป่น ½ ช้อนชา
       น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
       น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
       น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ

       วิธีทำ
       
       เมื่อได้เครื่องปรุงพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลย นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ตัดหัว แกะเปลือก ผ่าหลัง นำเส้นสีดำออก นำน้ำมันมะกอกเทลงบนกระทะ ใช้ไฟพอประมาณ ส่งกระเทียมลงไป ตามด้วยหอมแดง พริกแห้ง
       
       จากนั้นนำกุ้งสดลงผัด ตามด้วยเห็ด ใส่เกลือหนึ่งหยิบมือ น้ำตาลทราย พอกุ้งออกสีแดง ใส่กะหล่ำปลี พริกแดง ผักไผ่(ใช้ผักชีลาว สะระแหน่ หรือโหระพาแทนได้) แล้วใส่งาขาว น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมปรุงรสตามใจชอบ ถือเป็นอันเสร็จยกเสิร์ฟได้ทันที
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #407 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 08:33:08 PM »

ปลาทอดราดซอสมะขาม


ส่วนประกอบ

1. ปลาช่อนแล่เป็นชิ้นบาง ๆ 100 กรัม

2. เกลือป่น 1 ช้อนชา

3. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

4. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย

5. ไข่ไก่ 1 ฟอง

6. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมันสำหรับทอดปลา 1 ถ้วย

ส่วนประกอบซอสมะขาม

1. น้ำมะขามเปียก 200 กรัม

2. น้ำตาลปีบ 120 กรัม

3. น้ำตาลทราย 40 กรัม

4. ซีอิ๊วขาว 30 กรัม

5. เกลือป่น 2 กรัม

วิธีการทำ

1. ทำซอสมะขามโดย ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เคี่ยวให้เหนียว

2. โรยเกลือ พริกไทยให้ทั่วปลา พักไว้ 10 นาที นำปลามาชุบไข่และคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ทอดพอเหลือง

3. ตักปลาใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว ราดด้วยซอสมะขาม พร้อมเสิร์ฟ


บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #408 เมื่อ: กันยายน 23, 2012, 09:31:18 PM »

แกงเผ็ดหอยแครงใบชะพลู




วัตถุดิบ

1. หอยแครง 1 กิโลกรัม
2. หัวกะทิ 3 ขีด
3. หางกะทิ 1/2 กิโลกรัม
4. ใบชะพลูหั่น 1 ถ้วย
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
2. พริกไทย 1 ช้อน
3. หอมแดง 3-4 หัว
4. ข่าหั่น 2-3 แว่น
5. กระเทียม 2 หัว
6. ตะไคร้หั่นฝอย 2-3 ต้น
7. ขมิ้นหั่น 1 หัว
8. กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 2/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำหอยแครงไปล้างให้สะอาดแช่น้ำทิ้งไว้ นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วพักไว้ แล้วนำหอยแครงไปลวกพอสุก แกะเอาแต่เนื้อ

2. ต่อจากนั้นนำหางกะทิใส่หม้อขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วจึงใส่เครื่องแกงที่โขลกเอาไว้ลงไปคนในหม้อให้เข้ากัน ใส่หอยแครงลงไปจนน้ำเดือด

3. ใส่ใบชะพลูที่เตรียมเอาไว้ ลงไปต้ม จน ใบชะพลูสุก ปิดท้ายด้วยการนำหัวกะทิลงไป ใส่น้ำปลา ชิมรส เป็นอันแล้วเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #409 เมื่อ: กันยายน 23, 2012, 09:33:12 PM »

เส้นอูด้งผัดซีอิ๊วไก่


ส่วนผสม

1. เส้นอูด้ง แช่น้ำร้อน แค่พอให้เส้นมันคลายตัว ระวังอย่าให้เปื่อยนะคะ
2. เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ แล้วหมัก
3. คะน้า ล้างแล้วหั่นเป็นท่อนๆ
4. ไข่ไก่


สูตรวิธีการทำอาหารไทย-เส้นอูด้งผัดซีอิ๊วไก่

1. หมักไก่ให้นุ่มๆ โดยใช้แป้งอเนกประสงค์ ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำมันงา
ผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วหมักไก่ทิ้งไว้ประมาณ 1/2 ชม. หรือจะค้างคืนเลยก็ดีค่ะ

. ผัดไก่หมักในน้ำมันร้อนๆ ก่อนเป็นอันดับแรก

3. ตามด้วยไข่ไก่ คนให้กระจาย

4. ใส่ก้านคะน้า และเส้นอูด้ง

5. ผัดไปสักพักจึงใส่ใบคะน้า แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และสร้างสีด้วยซีอิ๊วดำ
(ซอสปรุงรส และซอสหอยนางรม ใส่นิดเดียวพอ เพราะว่าเราใส่ตอนหมักไก่ไปแล้ว)

6. ผัดให้เข้ากันดี เสร็จเรียบร้อยค่ะ ผัดเบาๆ นะคะ เส้นมันเหนียวก็จริง แต่เละง่ายค่ะ

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #410 เมื่อ: กันยายน 23, 2012, 09:37:18 PM »

น้ำตกปลาแซลมอน




ส่วนผสมในการทำอาหาร

1. ปลาแซลมอนชิ้นขนาด 150 กรัม
2. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกป่น 2 ช้อนชา
5. ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
7. หอมเล็กซอย 2 หัว
8. สะระแหน่ 1 ต้น
9. พริกทอด
10. เกลือและแป้งสาลีเล็กน้อยสำหรับคลุก
11. น้ำมันสำหรับทอดปลาพอประมาณ

สูตรวิธีการทำอาหารไทย-น้ำตกปลาแซลมอน

1. ล้างปลาให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดเท่านิ้วหัวแม่มือคลุกเกลือเล็กน้อย แล้วคลุกด้วยแป้งสาลี นำไปทอดพอสุกพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2. ผสมเครื่องน้ำตก ประกอบด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาลทราย และหอมเล็กซอย ต่อจากนั้นใส่ปลาเซลมอน เคล้าเบาๆ ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่และพริกทอด
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #411 เมื่อ: กันยายน 25, 2012, 11:56:03 AM »

ซุปรากบัวซี่โครงหมู




ส่วนผสมสำหรับซุปรากบัวซี่โครงหมู

ซี่โครงหมู สับเป็นชิ้น 1 ถ้วย

ถั่วง 2 ช้อนโต้ะ

รากบัวหั่น 1 ถ้วย

น้ำ 9 ถ้วยตวง

เกลือ 1 ช้อนชา

ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ชุด

วิธีทำซุปรากบัวซี่โครงหมู

1.ต้มน้ำในหม้อต้ม ใส่เครื่องยาจีนลงไปต้ม ประมาณ 5 นาที
2.จากนั้นใส่ซี่โครงหมูและเกลือลงไปต้ม
3.เดิมถั่วลิลงและ รากบัวลงไปต้ม ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง ต้มประมาณ 3 ชั่วโมง
4.เสริฟใส่ชาม
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #412 เมื่อ: กันยายน 25, 2012, 08:16:21 PM »

สูตรวิธีการทำกระดูกหมูอบน้ำผึ้ง  
 


ส่วนผสม
1. กระดูกหมูประมาณ 1 กิโลกรัม
2. เกลือ 1 ช้อนชา
3. ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ไส่ก็ได้ ถ้าไม่ชอบหวานมาก
8. กระเทียมปอกเปลือก 2 หัว
9. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ช้อนชา
11. รากผักชี ไม่มีไม่ต้องใส่


สูตรวิธีการทำอาหารจีน-นึ่ง-อบ-ตุ๋น-กระดูกหมูอบน้ำผึ้ง

1. ล้างกระดูกหมูให้สะอาด นำเครื่องปรุงทั้งหมด ปั่นเข้าด้วยกัน
2. นำน้ำปรุงที่ได้มาหมัก กระดูกหมู ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. เปิดเตาอบที่ประมาณ 200 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ หนึ่งชั่วโมง น้ำซอสเอามาทานกับบะหมี่ก็ได้นะคะ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #413 เมื่อ: กันยายน 25, 2012, 08:17:53 PM »

ยำไข่เจียวน้ำพริกเผา



ส่วนผสมสำหรับทำ ยำไข่เจียวน้ำพริกเผา

ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ 2 ช้อนโต้ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา(สำหรับไข่เจียว) 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมดองฝ่าซีกตามยาว 1 หัว
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นติดผิว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดหั่น 1 ช้อนโต้ะ
ผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่

วิธีทำ ยำไข่เจียวน้ำพริกเผา

1. เตรียมน้ำยำโดย ผสมกระเทียมดอง น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกสด มะนาวหั่นติดผิว และกุ้งแห้ง ผสมให้เข้ากัน
2. ทำไข่เจียว ตอกไข่ไก่ชามใส่หมูสับ ผสมด้วย ซอสถั่วเหลืองและน้ำปลา ตีไข่ไก่ผสมให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะน้ำมัน เจียวไข่ไก่ให้ สุกกรอบ
4. นำไข่เจียวสะเด็ดน้ำมัน ใส่จาน ราดด้วย น้ำยำและโรยด้วยผักชี
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #414 เมื่อ: กันยายน 25, 2012, 08:19:03 PM »

ซี่โครงหมูทอดสามรส 
 

สูตรอาหาร ส่วนผสมสำหรับทำ

ซี่โครงหมู ขนาด 2 นิ้ว ครึ่ง กิโล
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
แป้งสาลี 2 ช้อนโต้ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
น้ำสับปะรด 3 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
น้ำส้มสายชู  2 ช้อนโต้ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต้ะ
สับปะรดหั่นชิ้น 5 ช้อนโต้ะ
พริกหั่นเป็นฝอย 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 2 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ ซี่โครงหมูทอดสามรส

1. หมัดซี่โครงหมูด้วย เกลือ พริกไทย ซอสปรุงรส และแป้งสาลี ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะน้ำมัน นำซี่โครงหมูที่หมักลงทอด ให้สุก พักให้สะเด็ดน้ำมัน และ เตรียมใส่จาน
3. เตรียม ซอสสามรส โดย ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำสับปะรด น้ำตาล น้ำส้มสายชูและซีอิ๊วขาว ลงไปผสมให้เข้ากัน
4. ราดซอสสามรสใส่จานซี่โครงหมูทอด และแต่งหน้าจานด้วย สับปะรดและพริกหั่นฝอย
5. เสริฟ ซี่โครงหมู สามรส
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #415 เมื่อ: กันยายน 25, 2012, 08:20:34 PM »

ผัดเปรี้ยวหวาน  


 
 
ส่วนผสมสำหรับทำผัดเปรี้ยวหวานหมู

หมูหั่นชิ้น 1 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต้ะ
น้ำสมสายชู 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต้ะ
แตงกวา หั่นชิ้น 1 ถ้วย
สับปรด หั่นชิ้น 1 ถ้วย
มะเขือ 1 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นชิ้น 1 หัว


วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานหมู

1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน และนำเนื้อหมูลงไปผัดให้สุก
2. ใส่ น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย น้ำสมสายชู ลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ผักลงไปผัด และใส่แป้งข้าวโพดให้น้ำซุปเหนียว
4. นำใส่จาน ทานกับข้าวหอมมะลิไทย
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #416 เมื่อ: กันยายน 25, 2012, 08:22:08 PM »

แกงเลียงกุ้งสด


สูตรอาหารไทย : ส่วนผสมแกงเลียงกุ้งสด สูตรโบราณ
กุ้งแม่น้ำปลอกเปลือกกุ้ง 1 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนหั่น ครึ่งถ้วย
บวบหั่น ครึ่งถ้วย
เห็ดฟางผ่าครึ่ง ครึ่งถ้วย
ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ครึ่งถ้วย
ใบแมงลัก 2 ช้อนโต้ะ
น้ำเปล่า 1 หม้อ ประมาณ 2-3 ชาม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดแห้ง 1 ช้อนชา
หอมแดง 4 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต้ะ

สูตรอาหารไทย : วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด สูตรโบราณ

1. เตรียมครก และ นำ กะปิ เม็ดพริกไทยแห้ง หอมแดง และกุ้งแห้ง โครกให้ละเอียด
2. ต้มน้ำในหม้อต้ม ใส่เครื่องแกงเลียงที่เตรียมลงไปในหม้อต้ม
3. เติม ข้าวโพดอ่อน บวบ เห็ด ฟักทอง ลงไปต้ม จนผักเริ่มสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่กุ้งลงไปจนกุ้งเริ่มสุก ใส่ใบแมงลักลงไป แลัว เสริฟใส่ชาม ทานกับข้าวสวย
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #417 เมื่อ: ตุลาคม 20, 2012, 09:32:46 PM »

ผัดหมี่ซั่วปลาเค็มเจ


เมนูเจ อาหารเจเพื่อสุขภาพ ต้อนรับเทศกาลทานเจ คงหนีไม่พ้นผัดหมี่อย่างแน่นอน แต่ถ้าผัดหมี่ปกติอาจจะให้คุณเบื่อได้ง่าย งั้นลองเปลี่ยนเมนูผัดหมี่ธรรมดาให้เป็นเมนูพิเศษกันค่ะ

 

อาหารเพื่อสุขภาพ ต้อนรับเทศกาลกินเจ
ใครก็นึกถึงผัดหมี่ เป็นอันดับต้น แต่วันนี้เราลองมา เปลี่ยนเมนูผัดหมี่ธรรมดาให้เป็นเมนูพิเศษกัน

b]ส่วนผสมผัดหมี่ซั่วปลาเค็มเ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #418 เมื่อ: ตุลาคม 20, 2012, 09:34:20 PM »

แม็กกี้เซี่ยงไฮ้ต้มยำมะพร้าวอ่อน


แม็กกี้เซี่ยงไฮ้ต้มยำมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสมดังนี้

- เส้นเซี่ยงไฮ้ลวกสุก 5 ถ้วยตวง

- เห็ดนางฟ้าและเห็ดเข็มทองอย่างละ 1 ถ้วยตวง

- เห็ดหูหนูดำหั่นเป็นชิ้นเล็ก ½ ถ้วยตวง

- ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 10 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

- พริกขี้หนูแดงโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

- มะพร้าวอ่อน (พร้อมเนื้อและน้ำ) 1 ลูก

- หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว

- ตะไคร้บุบพอแตก 3 ต้น

- ข่าหั่นแว่น 5 แว่น

- ใบมะกรูด 3 ใบ

- ผักชีฝรั่งซอยหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. ต้มน้ำด้วยไฟแรง พอเดือดแล้วจึงใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงพอได้กลิ่นหอมเครื่องสมุนไพรแล้ว ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้

2. ใส่เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนูดำ เห็ดเข็มทอง พริกขี้หนูแดง แล้วต้มให้เดือดอีกครั้ง แล้วใส่น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วยตวง ตามด้วยเนื้อมะพร้าว ผักชีฝรั่ง รอให้เดือดอีกครั้งแล้วยกลง

3. เติมน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ตักราดลงบนเส้นเซี่ยงไฮ้ที่ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้พร้อมรับประทานขณะร้อน

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #419 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2012, 06:25:03 PM »

สูตรหมูปิ้ง


เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนผสม

-หมูเนื้อสะโพกมีมันบ้าง นำมาหั่นชิ้นเล็กพอเหมาะไว้สำหรับเสียบไม้ปิ้ง 2 กิโลกรัม
-รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ ประมาณครึ่งถ้วยขีดกว่าๆ
-น้ำกะทิสด 3 ถ้วย
-ซอสภูเขาทอง 5 – 6 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา ครึ่งถ้วย
-เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
-เหล้าจีน 2 – 3 ฝา (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)

ขั้นตอนและวิธีการทำ

1.นำเอาส่วนผสมที่จัดเตรียมไว้ทั้งหมด ลงมาคลุกเคล้าผสมให้เข้ากันในภาชนะที่เตรียมไว้แล้วจึงทำการนวดหมูโดยใช้มือนวดเบาๆ นวดอย่างน้อย 15 - 20 นาทีโดยประมาณแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อ หรืออาจจะกลับมานวดซ้ำอีกครั้ง

2.มาถึงขั้นตอนเสียบครับนำไม้เสียบที่เตรียมพร้อมไว้ (แนะนำให้แช่น้ำซักหน่อย) จากนั้นจัดการเสียบหมูให้เรียบร้อยแล้วจึงค่อยนำมามาปิ้งบนเตาถ่าน ใช้ไฟประมาณอ่อนๆ อาจจะเอาขี้เถ้ามากลบเปลวเพลิงเพื่อลดแรงไฟบ้างก็ได้เพราะอาจจะทำให้ไหม้ได้
บันทึกการเข้า

finghting!!!
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
   

images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary ---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ---------- ---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc. แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย 15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน กพ และ กลางเดือน ตค ----- แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้ ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary
 บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 26 27 [28] 29 30 ... 33   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: