Forex-Currency Trading-Swiss based forex related website. Home ----- กระดานสนทนาหน้าแรก ----- Gold Chart,Silver,Copper,Oil Chart ----- gold-trend-price-prediction ----- ติดต่อเรา
หน้า: 1 ... 27 28 [29] 30 31 ... 33   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนกันเข้าครัว  (อ่าน 79285 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #420 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2012, 06:27:49 PM »

สเต็กหอยเชลล์


ส่วนผสม

-หอยเชลล์ญี่ปุ่น 200 กรัม
-ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
-หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 4 ต้น
-เห็ดฟางผ่าครึ่ง 5 ดอก
-แครอตหั่นท่อนยาว 5 ชิ้น
-แป้งสาลี 3-4 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ
-เนย 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ
-เนย 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่นและพริกไทยตามชอบ น้ำมันเล็กน้อย


วิธีทำ

1. ใส่เนยลงในกระทะก้นแบนร้อนดีแล้วใส่ผักต่างๆ ลงผัดให้สุกตามชอบ ตักใส่จานเตรียมไว้

2. เคล้าหอยเชลล์กับซีอิ๊ว เกลือ พริกไทย และแป้งสาลีให้ทั่วแล้วนำไปทอดในกระทะเดิมพร้อมเนยอีกเล็กน้อย สุกดีแล้วจัดใส่จานผักพร้อมเสิร์ฟ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #421 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2012, 06:29:56 PM »

ขนมจีนน้ำยาป่า


ขนมจีนน้ำยาป่า

ส่วนผสม

-น้ำปลาร้าต้มสุก 4 ถ้วยตวง
-พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
-ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
-ข่า 4 แว่น
-หอมแดง 7 หัว
-กระเทียม 2 หัว
-ปลาช่อน 1 ตัว (ล้างทำความสะอาด, ขอดเกล็ดและควักไส้ออก ต้มจนเดือดและแกะเอาแต่เนื้อปลา)
-ขนมจีน 800 กรัม
-ไข่ต้มและผักสดต่างๆ (ถั่วฝักยาว, ถั่วงอก, ใบแมงลัก, แตงกวา, ผักกาดดอง, อื่นๆ)


วิธีทำ

1. ต้มน้ำปลาร้ากับพริกขี้หนูแห้ง, ตะไคร้ซอย, ข่า, หอมแดงและกระเทียม จนน้ำเดือด จึงนำไปกรองแยกน้ำและเครื่องออกจากกัน

2. พริก, ตะไคร้, ข่า, หอมแดงและกระเทียมที่แยกออกมาไปโขลกกับเนื้อปลาจนละเอียดและเข้ากัน

3. นำน้ำปลาร้าที่กรองไว้ไปต้มในหม้ออีกครั้ง จากนั้นจึงใส่น้ำพริกที่โขลกในขั้นตอนที่ 2 ลงไปละลายในน้ำปลาร้า ต้มจนเดือด ถ้ารสอ่อนเค็มก็เติมเกลือลงไปนิดหน่อย เสร็จแล้วปิดไฟ ตักน้ำยาป่าใส่ถ้วย

4. จัดเส้นขนมจีนใส่จาน เสริฟทันทีขณะน้ำยายังร้อนๆพร้อมผักสดและไข่ต้ม



ขอบคุณสูตรจาก .hilunch
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #422 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2012, 06:31:52 PM »

สูตรกระเพราไก่


วัตถุดิบ ส่วนผสมและเครื่องปรุงรส

-ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
-ใบกระเพรา 1/2 ถ้วยตวง
-พริกขี้หนูสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
-เนื้อไก่สับหยาบๆ 250 กรัม
-ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
-ถั่วฝักยาว 1/4 ถ้วยตวง
-น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนและวิธีในการทำ

ตั้งกระทะเตรียมตั้งไฟให้พร้อม นำกระเทียมและพริกขี้หนูมาผัดให้เข้ากันให้พอมีกลิ่นหอม จากนั้นให้นำเนื้อไก่สับใส่ลงไปผัดให้พอสุก
ขั้นตอนต่อไปให้ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง แล้วก็ซอสหอยนางรม เติมน้ำเปล่าซักนิด ตอนผัดให้ใช้ไฟแรงแล้วจึงใส่ถั่วฝักยาว จากนั้นผัดถั่วฝักยาวให้พอสุก แล้วโรยด้วยใบกระเพราผัดพอเข้ากัน
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #423 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2012, 06:33:50 PM »

ข้าวผัดใบโหระพากับปลาอินทรีทอดน้ำปลา


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที

* ข้าวสวยร้อน ๆ 2 ถ้วย
* ซอสโหระพาสำหรับผัดข้าว ¼ ถ้วย (สูตรด้านล่าง)
* กระเทียม สับ 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูสับ 5 เม็ด
* หอมเล็กซอย 5 หัว
* ซอส ปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
* ใบโหระพาสำหรับโรย หน้า
* เม็ดมะม่วงหิมพานต์บดสำหรับโรยหน้า

ส่วนผสม ซอสโหระพาสำหรับผัดข้าว (ใช้ผัดได้ 4 ครั้ง)

* ใบโหระพา ไทย 2 ถ้วย
* กะปินาบไฟพอสุก 2 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมกลีบเล็กปอก เปลือก 10 หัว
* หอมแขกปอกเปลือกสับหยาบ 1/4 ถ้วย
* น้ำมัน มะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
* เกลือ ¼ ช้อนชา
* พริก ไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
* เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุกบดหยาบ ¼ ถ้วย

ส่วนผสมปลาอินทรีทอดน้ำปลา

* เนื้อปลาอินทรีสดหั่นชิ้นสเต็ก 1 ชิ้น
* น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริก ไทยป่นเล็กน้อย
* น้ำมันสำหรับทอดปลา ½ ถ้วย

วิธีทำ

1. หมัก ปลากับน้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทย ไว้
2. ทำซอสสำหรับผัดข้าว โดยปั่นทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด พักไว้
3. ตักซอสที่ได้ 1/4 ถ้วย คลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ ให้เข้ากัน พักไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมัน แล้วใส่หอมลงผัดจนสุก จึงใส่กระเทียมลงไปผัดให้เหลือง เร่งไฟแรงใส่ข้าวที่คลุกซอสไว้ลงผัดจนร่วน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ปิดไฟ ใส่หอมซอยและพริกขึ้นหนูลงไปเคล้า ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบโหระพา และเม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบ พักไว้
4. เติมน้ำมันสำหรับทอดปลาลงใน กระทะตั้งไฟกลางให้ร้อน ใส่ปลาลงไปทอดจนสุก ตักขึ้นเคียงจานข้าว รับประทานคู่กัน

Tip

* กะปิที่ใช้ ควรเป็นกะปิชนิดดี ทำจากเคย สังเกตได้จากเนื้อกะปิจะไม่เนียนมากนัก มีกลิ่นหอม เมื่อชิมจะมีรสเค็มอ่อนๆ ติดหวานเล็กน้อย



ข้อมูลจาก Health & Cuisine
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #424 เมื่อ: มกราคม 13, 2013, 08:12:35 PM »

หอยนางรมชุบแป้งทอดกับซอสไข่เค็ม






หอยนางรมชุบแป้งทอดกับซอสไข่เค็ม



เครื่องปรุงหอยนางรมชุบแป้งทอด

แป้งชุบทอด                    1 ซอง
น้ำโซดา (เย็น)                ครึ่งถ้วยตวง
น้ำมันปาล์ม                      สำหรับทอด
หอยนางรมตัวใหญ่ผ่าครึ่ง      10  ตัว
แป้งสาลี                          ครึ่งถ้วยตวง

 

วิธีทำ

1.ในชามผสม ใส่แป้งชุบทอด ใส่น้ำโซดา(เย็น) ลงไปผสมให้เข้ากัน
2.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันปาล์มลงไปพอร้อน
3.นำเนื้อหอยนางรมตัวใหญ่ลงไปนาบกับแป้งสาลี แล้วชุบกับแป้งน้ำ แล้วนำลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักออกพักไว้


เครื่องปรุงหอยนางรมชุบแป้งทอดกับซอสไข่เค็ม

น้ำมันพืช
ไข่แดงของไข่เค็ม
ซีอิ๊วขาว
พริกไทยขาวป่น
หอยนางรมที่ทอดแล้ว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
ต้นหอมหั่นท่อน
น้ำมันหอย
พริกไทยขาวป่น
ผักชีเด็ดเป็นใบ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
ต้นหอมหั่นท่อน
 

วิธีทำ
1.นำน้ำมันพืชและไข่แดงของไข่เค็มมาผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน หรือใช้เครื่อง Food Processor ปั่นก็ได้
2.นำกระทะตั้งไฟใส่ส่วนผสมน้ำมันพืช และไข่แดงของไข่เค็มลงไป ผัดด้วยไฟปานกลางให้หอมเหลืองและฟูเป็นฟอง ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ½ ชต. และพริกไทยป่น แล้วใส่หอยนางรมที่ทอดแล้ว ลงไปผัดให้เข้ากัน
3.ไข่เค็มจะเคลือบหอยนางรม เทขึ้นฉ่ายและต้นหอมลงผัดให้สลด แต่ยังกรอบอยู่บ้าง
4.ปรุงรสอีกทีด้วย ซีอิ๊วขาวที่เหลือ น้ำมันหอย พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
5.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี ขึ้นฉ่าย และต้นหอม ยกเสิร์ฟ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 30, 2013, 06:54:51 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #425 เมื่อ: มกราคม 13, 2013, 08:16:33 PM »

ซีฟู้ดผัดซอสแบบจีน




ซีฟู้ดผัดซอสแบบจีน


เครื่องปรุง
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
กุ้งแกะเปลือก ผ่าหลังเด็ดหาง
หอยเชลล์
ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้น บั้งเป็นตาราง
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อน
ถั่วงทอดกับน้ำมันแล้ว
กระเทียม (กลีบใหญ่) บุบ
ซอสหอยซินเจีย
น้ำมันหอย
น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วขาว
น้ำเปล่า
หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว
เหล้าจีน
พริกชี้ฟ้าที่ทอดแล้ว

 

วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งเตา IHC ใส่น้ำมันลงไปให้ร้อน นำ กุ้ง หอยเชลล์ และปลาหมึกลงไปลวกในน้ำมัน แค่ให้พอสะดุ้งน้ำมัน อย่าให้สุกจนเกินไป ให้สุกแค่ข้างนอก ข้างในยังเป็นสีชมพูอยู่
2.ในกระทะใบเดิม เทน้ำมันออกให้เหลือแค่ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำพริกชี้ฟ้าแห้ง ถั่วง ลงไปทอดให้กรอบ ตักออกพักไว้ จะได้น้ำมันที่มีกลิ่นหอมของพริกแห้ง
3.ในกระทะใบเดิม เร่งไฟ ใส่กระเทียมลงไป ผัดให้หอม แล้วปรุงรสด้วย ซอสหอยซินเจีย น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำเปล่า เคี่ยวให้เหนียว ใส่หอมใหญ่ซอย แล้วนำซีฟู้ดที่ทอดแล้ว ลงไปผัดให้ซอสเคลือบซีฟู้ด ใส่เหล้าจีน ผัดต่อให้เข้ากัน
4.ใส่พริกชี้ฟ้า และถั่วงที่ทอดแล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ชิมรสชาติให้ออก เค็ม หวาน
5.ตักซีฟู้ดผัดซอสแบบจีน ลงในจานเสิร์ฟ ยกเสิร์ฟขณะร้อน ๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 30, 2013, 06:53:48 PM โดย nujai » บันทึกการเข้า

finghting!!!
paul711
Hero Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4406


Gold is value because it's value!


« ตอบ #426 เมื่อ: มกราคม 16, 2013, 11:04:09 PM »

 Grin ขอบคุณ คุณหนูใจมากๆครับ




  " ในปีใหม่ ๒๕๕๖ ผมขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านนับถือ ช่วยบันดาลให้
คุณหนูใจและครอบครัว มีความสุขกาย สุขใจ สุขภาพแข็งแรง รํารวยเงินทอง ลงทุนอะไรก็มีกําไรมากๆ
เจริญด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ และปฏิภาน  ตลอดปีใหม่ ๒๕๕๖ นี้ "
บันทึกการเข้า

ผมไม่ใช่กูรูเรื่องทอง ไม่เคยเขียนหรือพูดแม้แต่ครั้งเดียวว่าเก่งเรื่องทองอ่านที่ผมเขียน แล้วตัดสินใจเอง เกิดผิดพลาด ต้องรับผิดชอบเองอย่าโทษผู้อื่นว่าพลาดเพราะไปเชื่อคนอื่น ไม่มีใครบังคับให้ท่านเชื่อ ผมเป็นแค่ชาวบ้านธรรมดา----Paul711 
จุดหมาย 1) ทองแท่ง ให้ได้กําไร อย่างน้อย 10% ทุก 3 เดือน 2) Gold Future ให้ได้กําไรอย่างน้อย 5% ทุกเดือน 3) gold online ให้ได้กําไร อย่างน้อย 5% ทุกเดือน 
ชีวิตต้องมีหลักและจุดหมายที่ดีและแน่นอน ชีวิตที่ไม่มีหลักที่ดีเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวก็เปรียบเหมือนเรือที่ไม่มีหางเสือ ใครชวนให้ทําดีก็ดีไป ใครชวนให้ทําเรื่องไม่ดี ก็จะพบกับความล้มเหลวและภัยพิบัติได้


http://ichpp.egat.co.th/

Gold2Gold.com
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #427 เมื่อ: มกราคม 30, 2013, 06:57:21 PM »

Grin ขอบคุณ คุณหนูใจมากๆครับ




  " ในปีใหม่ ๒๕๕๖ ผมขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านนับถือ ช่วยบันดาลให้
คุณหนูใจและครอบครัว มีความสุขกาย สุขใจ สุขภาพแข็งแรง รํารวยเงินทอง ลงทุนอะไรก็มีกําไรมากๆ
เจริญด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ และปฏิภาน  ตลอดปีใหม่ ๒๕๕๖ นี้ "



สาธุค่ะ คุณพอล ขอบพระคุณค่ะ


Grinอยากมีเหมือนในรูปค่ะ ได้สักเหมือง เทวดาคงดีค่ะ อิ อิ  ฝันไว้ก่อน หัวเราะกันนะ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #428 เมื่อ: มกราคม 30, 2013, 07:12:53 PM »

เส้นหมี่หน้าไก่


เครื่องปรุง

-เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
-ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำอ้อย1 ช้อนโต๊ะ 
-แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันงา1 ช้อนโต๊ะ 
 


วิธีทำ

1.ในชามผสม นำไก่ที่หั่นไว้ หมักกับซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย น้ำอ้อย แป้งมัน และน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ค้างคืน

เครื่องปรุงหน้าไก่

-น้ำมันปาล์ม
-เนื้อไก่หมักแล้ว
-น้ำซุปไก่
-น้ำมันหอย
-ซีอิ๊วขาว
-น้ำตาลทราย
-น้ำมันงา
-พริกไทยขาวป่น
-เส้นหมี่ไวไวลวกแล้วนำไปทอด
-ยอดคะน้าฮ่องกง ลวก
-พริกชี้ฟ้าเขียว,แดงหั่นแว่น
-เส้นหมี่ไวไวทอดแล้ว
-ต้นหอมหั่นท่อน
-ผักชีเด็ดใบ
-น้ำมันปาล์ม
-เนื้อไก่หมักแล้ว
-น้ำซุปไก่
-น้ำมันหอย
-ซีอิ๊วขาว
-น้ำตาลทราย
-น้ำมันงา
-พริกไทยขาวป่น
-เส้นหมี่ไวไวลวกแล้วนำไปทอด
-ยอดคะน้าฮ่องกง ลวก
-พริกชี้ฟ้าเขียว,แดงหั่นแว่น
-เส้นหมี่ไวไวทอดแล้ว
-ต้นหอมหั่นท่อน
-ผักชีเด็ดใบ
 
วิธีทำ
 
1.นำกระทะตั้งเตา ใส่น้ำมันพอร้อน นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดน้ำมัน อย่างพึ่งคนทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงเริ่มผัด เมื่อไก่เริ่มสุกและน้ำซอสเริ่มเหนียว เติมน้ำซุปไก่ลงไป ผัดให้เข้ากัน ซอสจะข้นขึ้น ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสให้ออก เค็ม หวาน

2.ผัดต่อไปให้น้ำซอสงวดลง ขลุกขลิกแล้วใส่น้ำมันงา และพริกไทยขาว ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ

3.ในชามเสิร์ฟ ใส่เส้นหมี่ทอดลงไป วางยอดคะน้า และพริกชี้ฟ้าเขียว แดง ข้าง ๆ

4.ตักไก่ราดลงบนเส้นหมี่ แต่งหน้าด้วยเส้นหมี่ไวไวทอด ต้นหอม และผักชี เสิร์ฟทันที

 
 
ขอบคุณบทความจาก mcdangguide
 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #429 เมื่อ: มกราคม 30, 2013, 07:15:36 PM »

มูสกะทิลอดช่อง


ส่วนผสม
1.กะทิ
2.นมจืด
3.ไข่แดง
4.น้ำตาลทราย
5.น้ำตาลปี๊บ
6.เกลือ
7.แผ่นเจลาตินแช่น้ำให้นุ่ม
8.วิปปิ้งครีม
9.ไข่ขาวของไข่ไก
10.ลอดช่องใบเตย
11.ขนุนซอยเป็นเส้น
12.น้ำกะทิลอดช่อง
 

160 มิลลิลิตร
100 มิลลิลิตร
6 ฟอง
1 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนโต๊ะ
1 หยิบมือ
4 แผ่น
240 มิลลิลิตร
2 ฟอง
100 กรัม
50 กรัม
ตามต้องการ
 

วิธีทำ
1. นำหม้อใส่ กะทิ นมจืด ตั้งไฟพอร้อน
2. ในชามผสม ตีไข่แดง กับน้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บให้เป็นสีเหลืองนวล แล้วนำกะทิกับนมจืดที่ต้มไว้ ค่อยๆ เทลงไปผสมกับไข่และน้ำตาลทรายเททีละนิดก่อน มิฉะนั้นไข่จะสุกและกลายเป็นไข่กวน
3. นำส่วนผสมที่ได้ขึ้นตั้งไฟ คนให้ซอสข้นขึ้น ตลอดเวลาให้ซอสข้นและไม่เดือด
4. ใส่แผ่นเจลาตินแช่น้ำให้นุ่มลงไปในส่วนผสม คนให้เจลาตินละลาย ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น
5. นำวิปปิ้งครีมตีให้ขึ้นฟู แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมในข้อ 4 โดยการ Fold จนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว(ในระหว่างทำการผสมมูสต้องใช้ icewater bath รองอยู่เสมอ)
6. ตีไข่ขาวให้เป็น soft peak แล้ว Fold เข้าไปในส่วนผสม
7. เทเข้าแม่พิมพ์วงกลมทรงสูงที่เป็นกระดาษพลาสติกให้เต็ม นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งเซทตัว เมื่อเซทตัวแล้ว ลอกกระดาษพลาสติกออก จัดใส่จานเสิร์ฟ
8. เสิร์ฟพร้อม ลอดช่องใบเตย ขนุน และน้ำกะทิลอดช่อง จัดเสิร์ฟทันที

 
 
ขอบคุณบทความจาก mcdangguide
 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #430 เมื่อ: มกราคม 30, 2013, 07:19:02 PM »

คั่วกลิ้งหมูกะทิ


ส่วนผสมอาหาร คั่วกลิ้งหมูกะทิ
สันคอหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ 400 กรัม
เครื่องแกงคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิอร่อยดี 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาวฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย พอประมาณ
พริกไทยอ่อน พอประมาณ
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
พริกขี้หนูแดงสด 10 เม็ด
ข่าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
 กระเทียมสับ 5 กลีบ
 ขมิ้นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 20 เม็ด
พริกไทยอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
กลือ พอประมาณ



วิธีทำอาหาร คั่วกลิ้งหมูกะทิ
*** โขลกส่วนผสมของเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
1 นำกระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิอร่อยดีลงผัดกับเครื่องแกงให้หอม และแตกมัน
2 ใส่สันคอหมูที่หั่นแล้วลงไปผัดพอสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
3 ใส่พริกไทยอ่อน และใบมะกรูดซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน ยกลงจากเตา เสิร์ฟร้อน ๆ

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #431 เมื่อ: มกราคม 30, 2013, 07:22:27 PM »

ปลาทูเปรี้ยวหวาน


ส่วนผสม

ปลาทูสด 2 ตัว
พริกชี้ฟ้าแดง 4 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/2 ถ้วย
ผักชี 1 ต้น
น้ำมัน 5 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1. ล้างปลาทูให้สะอาด ควักไส้ออก
2. ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำปลาทูลงทอดให้เหลือง ใส่จานไว้
3. โขลกพริก กระเทียม ให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะในกระทะ พอร้อน ใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้หอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่ปลาทูที่เตรียมไว้ ใส่น้ำ ต้มไปจนเครื่องเข้าเนื้อปลาทู (เติมน้ำร้อนๆ) ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ
6. เวลาเสิร์ฟแต่งหน้าด้วยผัด

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #432 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2013, 09:44:41 AM »

ข้าวหน้าทะเลจานร้อน




  ข้าวหน้าทะเลจานร้อน 
 
 
ส่วนผสม

-ข้าวสวย
-ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นแล้วบั้ง
-กุ้ง
-เนื้อปลากระพงหั่นชิ้นพอดีคำ
-หอยลาย
-หน่อไม้ฝรั่งหั่นเป็นท่อน
-เห็ดฟางผ่าครึ่ง
-ซอสพริก
-ซอสมะเขือเทศ
-น้ำปลา
-น้ำมันพืช

วิธีทำ

-ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ผัดปลาหมึก กุ้ง หอยลาย และ ปลากระพงเข้าด้วยกัน ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่งและเห็ดฟาง
-ปรุงรสด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ตักราดบนข้าวสวยร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟ
 
 
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #433 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2013, 07:55:58 PM »

ข้าวยำกุ้งแซ่บ


ส่วนผสม

-กุ้งสด
-น้ำมันสำหรับทอด
-ต้นหอมซอย
-พริกป่น
-น้ำปลา
-แป้งทอดกรอบ
-หอมแดงซอย
-ข้าวคั่ว
-มะนาว

วิธีทำ

-ล้างกุ้งให้สะอาด แกะกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำๆ ออก เอาหัวกุ้งออกด้วย
-นำกุ้งไปชุบแป้งทอด ให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
-ซอยหอมแดง กระเทียม บีบน้ำมะนาวใส่ถ้วยไว้แล้วผสมกับน้ำปลา ปรุงรสตามใจชอบ
-นำกุ้งจากข้อ 2 มาหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ ใส่ในอ่างผสมไว้
-ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลาที่ผสมกับมะนาวแล้วชิมรสดูว่าแซ่บพอรึยัง จากนั้นใส่หอมแดงกับ หอมซอย คนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


 

ขอบคุณสูตรอาหารดีๆ จาก แม่จ๋า maejaa.com

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #434 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2013, 07:58:33 PM »

ปลากะพงขนมปังทอด กับมันเทศบด



ส่วนประกอบ

-ปลากะพง (180 กรัม)     2 ชิ้น
-แป้งสาลีอเนกประสงค์   1 ช้อนโต๊ะ
-ขนมปังโฮลวีท   3 แผ่น
-เนย   100 กรัม + 2 ช้อนโต๊ะ
-ครีม     100  มิลลิลิตร
-เกลือ            ปรุงรส
-พริกไทย       ปรุงรส
-ลูกจันทน์ป่น ปรุงรส
-มันเทศญี่ปุ่น 400 กรัม
-ไข่ไก่

วิธีทำ

1. นำมันเทศญี่ปุ่นไปนึ่งจนสุกดี ลอกผิวออก แล้วบดให้เนียนดี

2. นำครีมไปตั้งไฟ พอเริ่มเดือด ใส่เนยลงไป 2 ช้อนโต๊ะ นำไปผสมกับมันเทศบด ปรุงรสด้วยลูกจันทน์ เกลือ และพริกไทย ใส่พลาสติกถนอมอาหารปิดที่ผิวหน้าพักไว้

3. ตัดขอบขนมปัง แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็กๆ พักไว้

4. ทำ Clarified Butter โดยนำเนย 100 กรัมใส่ชามที่สามารถทนความร้อนได้ วางบนหม้อต้มน้ำ เมื่อเนยร้อนจะแยกตัวเป็นชั้น ส่วนที่เป็นของแข็งจะตกลงด้านล่าง ให้เทส่วนที่ใสๆ ด้านบนออกมาแยกไว้ ส่วนใสๆ ส่วนนี้เรียกว่า Clarified Butter สามารถทนความร้อนได้ดีกว่าเนยปกติ

5. แล่หนังปลาออกใช้กระดาษซับให้แห้งดี โรยเกลือ พริกไทยเล็กน้อยทั้งสองด้าน โรยแป้งบางๆ บริเวณด้านที่เคยมีหนัง สะบัดแป้งส่วนเกินออก นำชิ้นปลาส่วนที่มีแป้งชุบลงในไข่ไก่ แล้วนำไปวางบนขนมปังที่ตัดทั้งไว้ กดเบาให้ขนมปังติดดี

6. ใส่ Clarified Butter ลงในกระทะ พอร้อนดี ก็ใส่ชิ้นปลาลงไป โดยให้ด้านที่มีขนมปังอยู่ด้านล่าง พอขนมปังเริ่มกรอบสีสวย และขอบๆ ของชิ้นปลาเริ่มสุกจนเกือบถึงกลางชิ้น ประมาณ 4-5 นาที ก็กลับด้านปลา ทอดต่ออีกประมาณ ½ นาที (หลังจากพลิกปลาแล้ว จะใช้เวลาเพียงไม่นาน เพราะปลาเกือบสุกดีแล้ว) ตักปลาใส่จาน เสิร์ฟกับมันเทศบด





ที่มา : พลพรรคนักปรุง 10 มกราคม 2556
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร

บันทึกการเข้า

finghting!!!
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
   

images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary ---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ---------- ---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc. แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย 15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน กพ และ กลางเดือน ตค ----- แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้ ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary
 บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 27 28 [29] 30 31 ... 33   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: