Forex-Currency Trading-Swiss based forex related website. Home ----- กระดานสนทนาหน้าแรก ----- Gold Chart,Silver,Copper,Oil Chart ----- gold-trend-price-prediction ----- ติดต่อเรา
หน้า: 1 ... 28 29 [30] 31 32 33   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนกันเข้าครัว  (อ่าน 79119 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 15 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #435 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2013, 08:01:16 PM »

ต้มยำปลาแขยง


วิธีทำ

1.  ย่างพริกแห้ง กระเทียม และหอมแดง พักไว้
2.  ต้มน้ำ 3 ถ้วย พอเดือด ใส่พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง พร้อมกับมะขามเปียกพอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่ข่า ตะไคร้ และปลาแขยงลงไป
3.  พอเนื้อปลาสุกดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา ยกออกจากความร้อน ใส่ใบกะเพราและใบมะกรูดลงไป
       
   
ส่วนประกอบ

-ปลาแขยง     1 กิโลกรัม
-พริกแห้งเม็ด เล็ก     25 กรัม
-กระเทียมไทย     60 กรัม
-หอมแดง     60 กรัม
-มะขามเปียก     60 กรัม
-ข่า     60 กรัม
-ตะไคร้     60 กรัม
-น้ำปลา     3 ช้อนโต๊ะ
-ใบมะกรูด     10 ใบ
-ใบกะเพรา     60 กรัม
   



สูตรโดย พลพรรคนักปรุง
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #436 เมื่อ: มีนาคม 07, 2013, 07:05:42 PM »

ปลาทอดซอสมะนาว



ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่

เนื้อปลากะพงแล่ชิ้นหนา 300 กรัม พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ผิวมะนาวขูด 1/2 ช้อนชา เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน 1 ฟอง น้ำสุกเล็กน้อย น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ชุบเนื้อปลากับน้ำมันหอยและไข่ไก่ แล้วเคล้ากับเกล็ดขนมปัง นำไปทอดจนกรอบเป็นสีทองพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานและโรยพริกไทยเล็กน้อยเตรียมไว้
2. เคี่ยวน้ำตาล น้ำมะนาว ผิวมะนาว และเกลือกับน้ำสุกเล็กน้อยจนข้น ชิมรสเปรี้ยวหวานตามชอบ เสิร์ฟพร้อมปลาทอดกรอบ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 07, 2013, 07:09:28 PM โดย jainu » บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #437 เมื่อ: มีนาคม 07, 2013, 07:07:15 PM »

ก๋วยเตี๋ยวหลอดเป็ดย่าง


ส่วนผสมสำหรับ 4-5 ที่
เป็ดย่างหนังกรอบ 150 กรัม แตงกวาหั่นยาว 1 ลูก งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ แผ่นก๋วยเตี๋ยวใหญ่ขนาดตามชอบ 300 กรัม น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย

 เครื่องปรุงน้ำซอส
ขิงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำซุป 1/2 ถ้วย กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ เหล้าจีน 1 ช้อนชา น้ำมันงา 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 6-8 ช้อนชา ต้นหอมและผักชีซอยตามชอบ

 วิธีทำ
1. หั่นเนื้อเป็ดและแตงกวาเป็นชิ้นยาวเท่าๆ กัน แล้วห่อด้วยแผ่นก๋วยเตี๋ยวให้สวยงาม จัดใส่จานแล้วทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยให้ทั่วเตรียมไว้
2. เคี่ยวเครื่องปรุงน้ำซอสให้เข้ากันจนข้น ชิมรสตามชอบ นำไปราดบนก๋วยเตี๋ยวหลอดที่พักไว้ แต่งหน้าด้วยต้นหอมและผักชีซอย โรยงาคั่ว พร้อมเสิร์ฟ



บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #438 เมื่อ: มีนาคม 26, 2013, 08:11:18 AM »

หมูพะโล้


* เนื้อหมูติดมัน 400 กรัม (หั่นขนาดยาว 2" และหนา 1 ")

* ไข่ไก่ 3 ฟอง

* ผักชี 3 ต้น

* ซิอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

* ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ

* ผงพะโล้ 1/2 ช้อนโต๊ะ

* กระเทียมทุบ 3 กลีบ

* พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

* น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

* ผักชีสำหรับแต่งอาหาร

          วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ต้มน้ำในหม้อ รอจนน้ำเดือดจึงใส่ไข่ลงไปต้มจนสุก นำไข่ออกมาปอกเปลือกเตรียมไว้

2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมและพริกไทยลงไปผัดจนหอม จากนั้นเติมหมูลงไปผัดจนเกือบสุก

3. ใส่ผงพะโล้, ซิอิ๊วดำ, ซิอิ๊วขาว, ไข่ต้ม, น้ำตาลและน้ำลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 30 นาที จึงปิดไฟ

4. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
 

บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #439 เมื่อ: มีนาคม 26, 2013, 08:13:08 AM »

ผัดเต้าซี่เต้าหู้หมูสับ


เต้าหู้ 250 กรัม (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)

* หมูสับ 300 กรัม

* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

* ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

* หอมใหญ่สับละเอียด 1/2 ลูก

* เต้าซี่แบบเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ

* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมันงา 1 ช้อนชา

* ต้นหอมซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

* เหล้าจีนสำหรับทำอาหาร 1/2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนชา

* แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง (ผสมน้ำและคนให้ละลาย)

* พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

* น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

            วิธีทำทีละขั้นตอน 1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นใส่กระเทียม, หอมใหญ่และขิงลงไป ผัดจนหอมและเหลือง

2. ใส่หมูสับลงไปผัดจนเกือบสุก จึงปรุงรสด้วยเต้าซี่, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาล, พริกไทยและน้ำเปล่า

3. ผัดจนหมูสุกทั่ว จึงใส่เต้าหู้ลงไปผัด ระวังอย่าทำให้เต้าหู้เละเพราะจะทำให้ไม่น่าทาน ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี

4. เทน้ำแป้งที่เตรีียมไว้ลงไปผัดในกระทะ คนต่อเนื่องเพื่อไม่ให้แป้งเกาะตัวเป็นก้อน จากนั้นจึงใส่ต้นหอม, น้ำมันงา และเหล้าจีนลงไป คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี

5. ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
 


บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #440 เมื่อ: มีนาคม 26, 2013, 08:17:43 AM »

ข้าวต้มเป็ด


ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

เตรียม 30 นาที ปรุง 45 นาที (ไม่รวมเวลาเคี่ยวน้ำซุปเป็ด)
ข้าวสารข้าวกล้องหอมมะลิ 1 ถ้วย

น้ำเปล่าสำหรับต้มข้าว 2 ถ้วย

น้ำซุป 2 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำซุป


โครงเป็ดลวกน้ำเดือด 1 โครง (หากไม่มีใช้ปากเป็ด หรือ เนื้อเป็ด 1/2 กิโลกรัม ลวกน้ำเดือด )
โครงไก่ลวกน้ำเดือด 2 โครง

กระเทียมกลีบใหญ่บุบ 10 กลีบ

รากผักชีบุบ 7 ราก

พริกไทยดำบุบพอแตก 1/2 ช้อนโต๊ะ

หัวผักกาดหั่นแว่น 2 หัว

หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกซอยบาง 1 หัว

ต้นขึ้นช่าย 2 ต้น

ซีอิ๊วขาวอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 22 ถ้วย

อบเชยย่างไฟให้หอม 1 ท่อนยาว

โป๊ยกั๊กย่าง 2 ดอก

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเป็ด


อกเป็ดลอกหนังออกล้างสะอาดหั่นเต๋าพอคำ 2 ถ้วย (400 กรัม)
เลือดเป็ดหั่นเต๋า 1 ถ้วย

น้ำซุปเป็ด 8 ถ้วย

หนังเป็ดซอยบาง ¼ ถ้วย

ซีอิ๊วขาวอย่างดี 7 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ

ผงพะโล้ 1 ช้อนชา

พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

รากผักชีตำ 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมปอกเปลือกตำ 2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น ½ ช้อนชา

ขิงสดหั่นแว่น 6 ชิ้น

ส่วนผสมอื่น ๆ


ขึ้นช่ายหั่นเป็นท่อน ตามชอบ
เต้าหู้เหลืองแข็งซอยบางตากแห้งสนิทแล้วทอดกรอบตามชอบ

กระเทียมเจียว พริกไทยป่น และตั้งฉ่ายสับตามชอบ

ส่วนผสมพริกน้ำส้ม


พริกชี้ฟ้าเหลืองกรีดเอาเมล็ดออก 5 เม็ด
น้ำส้มสายชู 3/4 ถ้วย

น้ำตาลทรายเล็กน้อย 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือเล็กน้อย 1/4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
     1.ต้มน้ำซุป โดยนำโครงเป็ดและโครงไก่ ไปจี่บนกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมันพอเหลือง แล้วใส่ลงหม้อซุป เติมเครื่องซุปต่าง ๆ น้ำและเกลือลงไป ยกขึ้นตั้งไฟกลาง รอให้เดือด 5 นาที แล้วหรี่ไฟเคี่ยวอีก 1 ชั่วโมง ระหว่างเคี่ยวหมั่นตักฟองอากาศบนผิวหน้าซุปทิ้ง เมื่อได้ที่แล้ว ปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำซุปเตรียมไว้
     2.หุงข้าวแบบเช็ดน้ำ โดยซาวข้าวสารข้าวกล้องหอมมะลิล้างให้สะอาด ใส่ลงในหม้อดิน หรือหม้อสเตนเลส เติมน้ำซุป ที่เคี่ยวไว้และน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ต้มจนเม็ดข้าวเริ่มบานเหลือตากบเล็กน้อย รินน้ำต้มข้าวออกเก็บไว้ จากนั้น ปิดฝาหม้อข้าว ใช้ไม้คัดฝาหม้อข้าวกับหูหม้อให้แน่น แล้วยกขึ้นดงด้วยไฟอ่อนจนข้าวสุกระอุดี ปิดไฟ
     3.ต้มเลือดเป็ดในน้ำเดือดใส่เกลือและขิงซอย 3 แว่น เมื่อสุกแล้ว รินน้ำร้อนออก ใส่น้ำเย็นลงไป พักไว้
     4. เจียวน้ำมันจากหนังเป็ดรินเก็บไว้ ตักน้ำมันเป็ด 3 ช้อนโต๊ะใส่ลงหม้อ แล้วใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำละเอียด ขิงฝาน 3 แว่น ลงไปผัดจนหอม พร้อมเครื่องเทศอื่นๆ แล้วใส่เนื้อเป็ดลงไปผัดสักครู่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวผัดจนเข้าเนื้อ เติมน้ำซุป ต้มให้เดือด ใส่เลือดเป็ด (ข้อ3) ช้อนฟองหน้าซุปทิ้งแล้วลดไฟเคี่ยวจนเนื้อเป็ดนิ่มดี ปิดไฟ
     5.ตักข้าวสุกใส่ถ้วย ตักน้ำข้าว และน้ำต้มเป็ดพร้อมเครื่องลงในถ้วยข้าว ตักเนื้อเป็ดและเลือดเป็ดใส่ลงไป โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทย ตั้งฉ่ายและต้นขึ้นช่ายซอย เคียงด้วยแผ่นเต้าหูกรอบ เสิร์ฟพร้อมพริกน้ำส้ม




บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #441 เมื่อ: เมษายน 11, 2013, 10:12:42 AM »

เมนูซูเฟล่ไข่ตุ๋นเขียวหวาน


เมนูอร่อยวันนี้เป็น “ซูเฟล่ไข่ตุ๋นเขียวหวาน” เพราะว่าปัจจุบันอาหารไทย โดยเฉพาะแกงไทยๆ จะเป็นแกงเขียวหวาน แกงกะหรี่ มัสมั่น ฉู่ฉี่ พะแนง ซึ่งตอนนี้ถือว่าเป็นอาหารที่ติดอยู่ในอันดับ 3 ของโลกไปแล้วค่ะ
 
ซูเฟล่เป็นอาหารสไตล์ฝรั่งเศส ที่มีลักษณะฟู เบา และนุ่ม และถ้าเรานำมาประยุกต์ให้หน้าตาคุ้นเคยกับชาวต่างชาติ ก็จะสามารถทำการตลาดได้ง่ายมากขึ้น และสูตรนี้หรีดต้องขอกราบขอบพระคุณท่านเจ้าคุณ พระราชวิจิตรปฏิภาณ (เจ้าคุณพิพิธ) จากวัดสุทัศนเทพวราราม ซึ่งท่านได้แนะนำเมนูอร่อยๆ มาให้แฟนๆ ของหรีดในวันนี้ค่ะ
               
- ก่อนอื่นเราต้องต้มน้ำให้เดือดซะก่อน น้ำก็เป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงอาหาร ถ้าหากมีกลิ่นของคลอรีนมากเกินไป ก็จะทำให้กลิ่นของอาหารผิดเพี้ยนไปด้วย

- และถ้าเป็นอาหารที่ผ่านการนึ่งด้วยไอน้ำแล้วล่ะก็ ควรที่จะต้องใช้น้ำสะอาด ปราศจากกลิ่นทุกประเภท

- ถ้าหากเป็นน้ำประปา หรีดแนะนำให้กรองน้ำใส่ขวดเอาไว้ใช้ เพื่อให้กลิ่นนั้นเจือจางไป

               
- ระหว่างที่รอน้ำเดือด เราก็มาเตรียมทำซูเฟล่ไข่ตุ๋นเขียวหวานกันนะคะ นำเห็ดที่เราชอบสัก 3 ชนิดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้ก่อน

- จากนั้นนำพริกแกงเขียวหวานประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ และหัวกะทิ 100% และไข่ไก่ ลงไปในอ่างผสม ใช้เครื่องตีที่ความเร็วต่ำ ตีเบาๆ จนเข้ากันแล้วค่อยๆ เติมน้ำกะทิลงไปอีกหนึ่งส่วน และหรีดก็จะใส่น้ำใบโหระพาปั่นเพื่อให้เกิดสีเขียวสวยงามยิ่งขึ้น

               
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บนิดนึง เติมซีอิ๊วขาวหน่อยนึงจะทำให้ได้ความหอมตอนนึ่ง แต่ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นซีอิ๊วก็เติมเกลือนิดหน่อย

- จากนั้นปั่นให้เข้ากัน และค่อยๆ เติมแป้งข้าวโพดนิดนึง เพื่อให้เซตตัวได้

- สุดท้ายตามด้วยเห็ดที่เราหั่นเตรียมไว้ ใบมะกรูดหั่นฝอย มะเขือพวง มะเขือเปราะหั่นชิ้นเล็กๆ หน่อย และคนไปในทางเดียวกัน ตักใส่ถ้วยตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้นๆ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที เห็นมั้ยคะว่าซูเฟล่ฟูน่าทานเชียวค่ะ

               
ขอเชิญชวนทุกท่านเลยนะคะ วันหยุดของครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตา มาร่วมทำกิจกรรมเข้าครัวด้วยกัน จะได้ปรุงรสและปรุงรักไปด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #442 เมื่อ: เมษายน 11, 2013, 10:14:27 AM »

ยำมะม่วงหนังปลาแซลมอนกรอบ



หรีดขอฝากเมนูแซบๆ ให้กับแฟนรายการ Happy life กับคุณหรีด ทั่วประเทศสำหรับวันอาทิตย์นี้ค่ะ ปัจจุบันนี้นะคะ มะม่วงบ้านเรารับประทานได้ทุกฤดู ทั้งสุกและดิบ และในวันนี้หรีดจะเลือกใช้มะม่วงทั้ง 2 แบบแต่แบบสุกใช้แบบเหลืองกรอบ ปอกเปลือกล้างทำความสะอาดไว้แล้ว
               
วิธีเก็บผักหรือผลไม้ เพื่อเตรียมปรุงรับประทานให้สดอยู่นั้น หรีดขอแนะนำให้เก็บในภาชนะที่เหมาะสม เช่นลักษณะพื้นกล่องเป็นลอนๆ จะมีคุณสมบัติช่วยกรองหยดน้ำที่ยังค้างอยู่กับผักผลไม้ หรือไอน้ำที่เกิดจากความเย็นเมื่อนำเข้าตู้เย็น ภาชนะแบบนี้จะทำให้ผักผลไม้ไม่ช้ำเร็ว ไม่เน่าเร็วค่ะ

               
เอาล่ะค่ะมาทำไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

- มะม่วงเราก็นำมาสับเป็นเส้นๆ พักไว้ก่อน จากนั้นเตรียมชามผสม เพื่อทำน้ำยำ ประกอบไปด้วยน้ำมะนาว น้ำเชื่อม และน้ำปลา คนให้เข้ากันชิมรสชาติสักนิดนึงก่อน

- จากนั้นเติมกุ้งแห้ง พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอยและถั่วแมคคาดิเมียบุบหยาบ

- จากนั้นนำมะม่วงที่ซอยไว้ใส่ลงไป ตามด้วยหนังปลาแซลมอนทอดกรอบบีบให้เป็นชิ้นเล็กสักนิดนึง และคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเตรียมเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยใบสาระแหน่ และหนังปลาสัก 2-3 ชิ้น “ยำมะม่วงหนังปลาแซลมอนกรอบ” สุดแซบก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

               
หรีดมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นอีกค่ะ ซึ่งจะเหมาะมากสำหรับท่านที่ยังไม่ถนัดในการทำอาหาร แต่มีใจรักในการทำอาหาร และทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมากๆ เลยค่ะ แค่เพียงมีซอสปรุงรสเทสตี้ขวดเดียว ก็สามารถปรุงเมนูอร่อยๆ ได้เป็นสิบๆ เมนูเลยล่ะค่ะ

วันนี้หรีดแนะนำเป็นซอสส้มตำ ที่จะนำมาปรุงเป็น ยำมะม่วงหนังปลาแซลมอน คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมด้วยแมคคาดิเมีย และหนังปลาแซลมอนกรอบ ก็จะได้ยำมะม่วงหนังปลาแซลมอนกรอบซอสส้มตำ รับประกันค่ะว่าได้รสชาติไทยแท้แน่นอนค่ะ และอาหารไทยไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้วนะคะ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #443 เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2013, 10:04:58 AM »

ปลากะพงผัดขิงสด



ส่วนผสมปลากะพงผัดขิงสด

ปลากะพง 1 ตัว

พริกชี้ฟ้าแดง-เขียว 4 เม็ด

กระเทียม 12 กลีบ

ขิงสด 1 แง่ง

ต้นหอม 8 ต้น

น้ำปลาดี

พริกไทยป่น

น้ำมันพืช


วิธีทำปลากะพงผัดขิงสด

1. ปลากะพงล้างสะอาดแล้วแล่เอาแต่เนื้อ หั่นแฉลบเป็นชิ้นโตๆ



2. ต้นหอมล้างแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ขิงปอกเปลือกหั่นเป็นเส้นฝอยๆ ละเอียด แช่น้ำไว้



3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนจัดได้ที่นำชิ้นปลาลงทอดให้สุก ใช้ตะหลิวตักชิ้นปลาไว้ข้างๆ กระทะ ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอมแล้วใส่ขิงซอยลงผัดกับกระเทียมให้สุกหอม จึงค่อยเขี่ยชิ้นปลาลงผัดเคล้าเข้าด้วยกัน เติมน้ำสะอาดสัก ½ แก้ว



4. เหยาะน้ำปลาดีเล็กน้อย พอน้ำเดือดก็ใส่ต้นหอมและพริกแดงหั่นเป็นเส้นๆ ตามยาวลงผัดคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน จากนั้นก็ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกไทยป่นก่อนเสิร์ฟ





ขอบคุณบทความจาก lonleam
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #444 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2013, 10:11:06 AM »

***วิธีทำมิโซะซุป***

ส่วนผสม

-สาหร่ายแห้ง(คอมบุ) ½ ช้อนโต๊ะ
-เต้าหู้อ่อนญี่ปุ่น 100 กรัม
-น้ำซุปปลาแห้ง 400 กรัม
-มิโซะ( ซุปเต้าเจี้ยวเข้มข้น ) ½ ช้อนโต๊ะ
-ต้นหอมญี่ปุ่นซอยตามขวาง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 
1.นำสาหร่ายแห้งแช่น้ำจนพองตัว แล้วบีบเอาดน้ำออก หากชิ้นใหญ่เกินไปอาจตัดให้เล็กลงได้ ใส่ถ้วยพักไว้

2.หั่นเต้าหู้อ่อนเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดประมาณ 1x1 ซม. ใส่ถ้วยพักไว้

3.ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด
นำมิโซซุปใส่ถ้วยแล้วตักน้ำซุปปลาแห้งนิดหน่อยลงไปคนให้มิโซละลายดีจากนั้นเทใส่หม้อซุปคนให้เข้ากันดี

4.พอน้ำเดือดใส่สาหร่ายลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่เต้าหู้อ่อนลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งลดไปลงเหลืออ่อน
ต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที ชิมรสหากไม่เค็มเพิ่มมิโซะ อีกก็ได้

5.ตักใส่ถ้วยโรยต้นหอมซอยเสิร์ฟร้อนๆ

หมายเหตุ : น้ำซุปปลาแห้ง ใช้ปลาโอแห้งของญี่ปุ่น(มีขายตามซุปเปอร์มาเก็ต)กะปริมาณที่พอเหมาะต้มในน้ำเดือดสักพักก่อนก็ได้ ไม่ต้องทิ้งเนื้อปลาสามารถใส่ส่วนผสมอื่น ๆ ตามลงไปได้เลย

การเพิ่มคุณค่าให้มิโซะซุป อาจใส่ส่วนผสมอื่น ๆ ลงไปด้วยก็ได้ เช่น เห็ดเข็มทอง ปูอัด มันเทศ หน่อไม้ฝรั่งและผักอื่น ๆ ตามชอบ

ที่มา : food.thaibizcenter.com/by สาระแห่งสุขภาพ
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #445 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2013, 10:19:44 AM »

น้ำเงี้ยว

น้ำเงี้ยว หรือ น้ำงิ้ว เนื่องจากมีส่วนประกอบคือดอกเงี้ยวหรือดอกงิ้ว เป็นอาหารภาคเหนือของประเทศไทย ที่จะมีพริกแกงที่เป็นเอกลักษณ์ของทางภาคเหนือ มักจะมีรสเค็ม เผ็ด มักจะใช้รับประทานกับ ขนมจีน (ขนมเส้น) หรือเส้นก๋วยเตี๋ยว



น้ำเงี้ยวคือน้ำแกงรสชาติเค็มเผ็ด มีรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ สำหรับใส่ขนมจีน หรือ เส้นก๋วยเตี๋ยว เช่นเดียวกับน้ำก๋วยเตี๋ยว หรือขนมจีนน้ำยา ซึ้งชาวไทใหญ่มักจะเรียกน้ำเงี้ยวนี้ว่า น้ำหมากเขือส้ม ซึ่งถ้าใส่ขนมจีน ก็เรียกว่า เข้าเส้นน้ำหมากเขือส้ม คำว่า น้ำเงี้ยว นี้มีผู้เรียกว่า น้ำงิ้ว เนื่องจากในการปรุงนั้นใช้เกสรดอกงิ้วชนิดดอกแดงตากแห้ง ใส่ลงไป ซึ้งหมายถึงดอกเงี้ยวเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุง



น้ำเงี้ยวเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวล้านนามาแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน น้ำเงี้ยวมักจะมีการปรุงจัดเลี้ยงในงานต่าง ๆ ถือว่าเป็นอาหารมงคลอย่างหนึ่งของชาวล้านนา



เรียกขนมจีนว่า ขนมเส้นหรือข้าวเส้น นิยมขนมจีนน้ำเงี้ยวที่มีดอกงิ้วเป็นองค์ประกอบสำคัญ กินกับแคบหมูเป็นเครื่องเคียง เดิมที ขนมจีนไม่ได้รับประทานพร้อมกับน้ำเงี้ยว แต่เพิ่งนำประยุกต์มารับประทานพร้อมกันไม่นานมานี้ น้ำเงี้ยวเป็นอาหารของชาวเงี้ยวซึ่งเป็นกลุ่มไทใหญ่ที่อาศัยอยู่ในรัฐฉาน ประเทศพม่า



ต่อมาอพยพหนีการสู้รบกับรัฐบาลพม่า จึงเข้ามาอาศัยกระจายทั่วไปทุกจังหวัดภาคเหนือ แต่ที่เป็นชุมแหล่งใหญ่คือจังหวัดแพร่ เนื่องจากในยุคนั้นมีการสัมปทานพื้นที่การทำป่าไม้ให้กับบริษัทจากอังกฤษ มีความต้องการแรงงานมาก ชาวเงี้ยวจึงปักหลักอาศัยเป็นชุมชนใหญ่ที่นี่ ปัจจุบันขนมจีนน้ำเงี้ยวนิยมรับประทานควบคู่ ผักนานาชนิด, แคบหมู, ส้มตำ,เนื้อทอด
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #446 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2013, 10:15:33 AM »

ซูชิสัญชาติไทย


ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ

- กะปิ
- กระเทียม ปอกเปลือกให้เรียบร้อย
- พริกขี้หนู
- มะเขือพวง เด็ดขั้ว นำไปล้างน้ำให้สะอาด
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- มะนาว

เครื่องปรุง และ ส่วนผสมในการทำ ‘ซูชิสัญชาติไทย’

- ข้าวมันปู
- ปลาทู
- ผักต่างๆ ตามชอบ เช่น ถั่วฝักยาว แครอท มะเขือยาว เป็นต้น
- ผักชะอม
- ผักบุ้งจีน
- ไข่ไก่



ขั้นตอนการทำน้ำพริกกะปิ

- ตำกระเทียม พริกขี้หนู(ใส่ตามความชอบ) ใส่มะเขือพวง จากนั้น
ใช้สากบุบพอแตก ก่อนจะใส่กะปิลงไป

- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และมะนาว คนให้ส่วนผสมทั้งหมด
เข้ากันดี ชิมรสตามต้องการ ก่อนตักใส่ถ้วย

ขั้นตอนการทำซูชิสัญชาติไทย

- นำผักต่างๆ ที่เตรียมไว้ หั่นเป็นท่อนแนวยาว ล้างให้สะอาด
ชุบไข่ เพื่อนำไปทอด เมื่อสุกจึงตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
แต่ถ้าเป็นมะเขือยาว ก็ให้หั่นเป็นแว่น

- นำผักชะอมที่เด็ดเรียบร้อยแล้ว ผสมกับไข่ไก่ที่เตรียมไว้ทอด
เป็นไข่ชะอม เมื่อสุกได้ที่แล้ว ก็นำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม

- นำปลาทูที่เตรียมไว้ ล้างให้สะอาด นำไปชุบไข่ จากนั้นนำไป
ทอดให้สุก แกะเอาแต่เนื้อปลาทู พักไว้

- เลือกผักบุ้งจีน เฉพาะส่วนใบ ไปลวกในน้ำเดือด พักไว้

- นำข้าวมันปูที่เตรียมไว้มาปั้นให้เป็นก้อนสี่เหลี่ยม จากนั้น นำ
ส่วนผสมที่เตรียมไว้ไม่ว่าจะเป็นผักทอด ปลาทูทอด ไข่ชะอม
หรือมะเขือชุบไข่ วางไว้ด้านบน ผูกด้วยใบผักบุ้ง

- จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่น้ำพริกกะปิ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #447 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2013, 07:41:57 AM »

***ยำเห็ดรวม***

ส่วนผสม(สำหรับ 2-3 ท่าน)
1. เห็ดฟาง 1 ถ้วย
2. เห็ดชิเมจิ 1 ถ้วย
3. เห็ดนางรม 1 ถ้วย (ดอกอ่อน)
4. ต้นหอม 1 ต้น
5. คื่นช่าย 1 ต้น
6. มะเขือเทศ 1/2 ลูก
7. หอมใหญ่ 1/2 ลูก
8. พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
9. น้ำมะนาว 1 1/2 ชต.
10. น้ำปลา 1 ชต.
11. น้ำเชื่อม 1 ชต. (หรือน้ำตาลทราย 1 ชช.)

วิธีทำ
1. ลวกเห็ดทุกชนิดไม่ต้องสุกมาก
2. สับพริกให้ละเอียด จากนั้นหั่นต้นหอม คื่นช่าย เป็นท่อนๆ
3. ซอยหอมใหญ่ตามยาว และมะเขือเทศหั่นตามยาวเช่นเดียวกัน
4. เตรียมชามผสมใส่ พริก น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน
5. เติมเห็ด และผักต่างๆลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

ปล. อาจเพิ่มเติมวัตถุดิบที่ท่านชอบ เช่น ถั่วง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้ง แครอท ฯลฯ
และรสชาติก็ปรับแต่งให้เป็นไปตามที่ท่านชอบ


ที่มา : foodtravel.tv/by สาระแห่งสุขภาพ



บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #448 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2013, 01:07:04 PM »

ฉู่ฉี่กุ้ง



เครื่องปรุง ส่วนผสมฉู่ฉี่กุ้ง

-กุ้งแกะเปลือกออกแล้ว 10 ตัว
-น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
-ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ
-กะทิ 400 กรัม
-พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด
-ผักชีหรือใบโหระพา (ไว้ตกแต่ง)
-น้ำมันพืช

วิธีทำฉู่ฉี่กุ้ง

-เทน้ำมันใส่กระทะและนำไปตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนนำน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด เติมกะทิ ผัดจนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน จนกะทิแตกมัน
-ใส่กุ้งลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล
-ผัดจนเนื้อกุ้งสุก (อย่าให้สุกเกิน เดี๋ยวเนื้อจะแข็งค่ะ) แล้วจึงเติมใบมะกรูดลงไปผัดต่อ
-ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าหั่นเฉลียง ผักชีหรือใบโหระพา ตกแต่งพองาม เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


บันทึกการเข้า

finghting!!!
jainu
Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11494


« ตอบ #449 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2013, 11:13:54 AM »



สาระแห่งสุขภาพ
***เต้าหู้ตุ๋นน้ำแดง เพื่อระบบขับถ่าย***

ส่วนผสม

1. เต้าหู้แบบนิ่ม (หรือแบบอื่นตามชอบ)
2. ผักต่างๆ ที่ใช้ แครอท พริกหวานเขียว/แดง บร็อคโคลี่ เห็ดหอม ข้าวโพดอ่อน
เห็ดหูหนูขาว ขึ้นฉ่าย ฯลฯ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือลูกเต๋าก็ได้
3. แป้งมัน หรือแป้งอเนกประสงค์
4. ซีอิ๊วขาว
5. ซีอิ๊วดำ
6. ซอสปรุงรส
7. น้ำตาลทราย
8. น้ำมันงา

วิธีการทำ

1. ทอดเต้าหู้ให้กรอบนอกนุ่มใน สะเด็ด/ซับน้ำมันให้แห้ง
2. เริ่มทำน้ำราดโดยตั้งน้ำให้เดือด ใส่ผักต่างๆ ลงไป
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำมันงา ชิมให้ได้รสกลมกล่อมตามต้องการ
4. รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่แป้งมันที่ผสมน้ำแล้ว คนให้เข้ากันเร็วๆ พอให้น้ำข้นขึ้นเล็กน้อย
5. นำน้ำแดงมาราดเต้าหู้ทอด กินได้เลย
6. ตกแต่งหน้าด้วยขึ้นฉ่าย


ที่มา : okthaifood.com/by สาระแห่งสุขภาพ


บันทึกการเข้า

finghting!!!
Gold Price today, Gold Trend Price Prediction, ราคาทองคํา, วิเคราะห์ทิศทางทองคํา
   

images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary ---------------------Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. For more information on Moore Research products and services click here. --- http://www.mrci.com ---------- ---------------------------------------------รูปกราฟแสดงราคาทองในอดีตปี 1974-1999 ของ Moore Research Center, Inc. แสดงฤดูกาลที่ราคาทองขึ้นสูงสุดและตําสุด เอาแบบคร่าวๆ เส้นนําตาลหรือนําเงินก็ใกล้เคียงกัน เส้นนําตาลเฉลี่ย 15 ปี เส้นนําเงินเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุดของเส้นนําตาล หรือเฉลี่ย 15 ปี ในเดือน ปลายเดือน เมษ และปลายเดือน สค ต่อต้นเดือน กย[/color] สูงสุดในเดือน กพ กับ พย / ส่วนเฉลี่ย 26 ปี ราคาตําสุด ต้น กค กับ ปลาย สค และราคาสูงสุดในเดือน กพ และ กลางเดือน ตค ----- แค่ดูคร่าวๆ เป็นแนวทาง อย่ายึดมั่นว่าจะต้องเป็นตามนี้ ข้างล่างเป็นกราฟราคานํามัน ตามฤดูกาล จาก Charts courtesy of Moore Research Center, Inc. images by free.in.th
Thanks: ฝากรูป dictionary
 บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 28 29 [30] 31 32 33   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: